TV SERIES

ประเภทละคร-ซีรี่ส์:
Drama
บทละคร-ซีรี่ส์:
พัญสร
กำกับการแสดง:
สมพร เชื้อบุญอุ้ม
นักแสดง:
เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ , นุสบา ปุณณกันต์ , พลอย ศรนรินทร์ , ซาโนะ , ปีเตอร์ ธูนสตระ , ...
อำนวยการสร้างโดย:
ฮั้ง มโนก้า
ประเทศ:
ไทย (THA)
ออกอากาศ:
ทุกวันพุธ - พฤหัสบดี เวลา 20.20 - 21.15 น. Rerun ทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 11.05 - 12.00 น. ทางช่อง ไทยพีบีเอส
เริ่มออกอากาศ:
8 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

เมื่อสงครามมหาเอเชียบูรพาอุบัติขึ้น ประเทศไทยถูกกองทัพญี่ปุ่นใช้เป็นทางผ่านเพื่อยาตราทัพไปสู่พม่าและอินเดีย จ.กาญจนบุรี เป็นชัยภูมิสำคัญที่กองทัพญี่ปุ่นเลือกสร้างทางรถไฟ ค่ายเชลยถูกสร้างขึ้น ตลอดเส้นทางตัดผ่าน เชลยสัมพันธมิตรนับหมื่นนับแสนถูกเกณฑ์ให้สร้างทางรถไฟที่ได้รับการขนานนาม ว่าทางรถไฟสายมรณะ เพราะคำกล่าวว่า \"หนึ่งไม้หมอน คือ หนึ่งชีวิตของเชลย\"

ความ โหดร้ายแห่งสงคราม ไข้ป่า โรคร้ายที่คร่าชีวิตเชลยสัมพันธมิตรจำนวนมาก ทำให้ บุญผ่อง สิริเวชชะพันธ์ คหบดีผู้ทำการค้ากับกองทัพญี่ปุ่น ไม่อาจทนทุกข์ทรมานใจกับความตายที่เกิดขึ้นด้วยมนุษยธรรมและความกล้าหาญทำ ให้ บุญผ่อง เสี่ยงตายลอบส่งยาให้กับเชลยในค่าย ท่ามกลางความเข้มงวดของผู้คุมอย่าง มิโยชิ

รวมทั้ง ความไม่เข้าใจของ สุรัตน์ เมียรักที่ไม่ต้องการให้บุญผ่อง เอาชีวิตและครอบครัวไปเสี่ยงภัยสงคราม บุญผ่องถูกดึงเข้าไปสู่ความขัดแย้งมากขึ้น เมื่อสถานการณ์รบเข้มข้น สะพานถูกเร่งการก่อสร้าง การส่งยาให้ หมอเวรี่ ศัลยแพทย์ชาวออสเตรเลีย เพื่อใช้รักษาเชลยยากลำบากขึ้น เพราะกองทัพญี่ปุ่นสงสัยในฉากหน้าของมหามิตรอย่างคนไทย บนเส้นด้ายแห่งความเป็นความตาย เชลยยังคงล้มตายราวใบไม้ร่วง

บุญ ผ่องตัดสินใจเสี่ยงครั้งสำคัญ เปลี่ยนคนลักลอบส่งยาให้เป็นลูกสาว ผณี มิตรภาพที่งอกงามของเพื่อนต่างวัย มิโยชิ ผณีทำให้มิโยชิต้องแบกรับความกดดันระหว่างหน้าที่กับชีวิตของเด็กหญิงตัว เล็ก ๆ เมื่อสิ่งที่พ่อของเธอกระทำถือว่า ทรยศต่อกองทัพ

จากความกล้าหาญ เด็ดเดี่ยว และเห็นแก่มนุษยธรรมเหนือทุกสิ่งของชายไทยอย่าง บุญผ่อง และเปลี่ยนโฉมหน้าของสงคราม แต่เขาก็ต้องแลกกับความสูญเสียที่ไม่อาจเรียกกลับคืนได้อีกเลย

อ่านเรื่องย่อ ซ่อนเรื่องย่อ

เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ ... บุญผ่อง สิริเวชชะพันธ์
นุสบา ปุณณกันต์ ... สุรัติ สิริเวชชะพันธ์
พลอย ศรนรินทร์ ... ผณี สิริเวชชะพันธ์
ซาโนะ ... มิโยชิ
ปีเตอร์ ธูนสตระ ... เวรี่ หรือ เซอร์ ดันลอป เวรี่
คิริน ยัง ... ไมเคิล
ณัฏฐนันท์ เกียรติดาฐนิต ... รำเพย
คาซุกิ ยาโนะ ... ไซโตะ