MOVIES


ประเภทภาพยนตร์:
Action / Adventure / Drama
กำกับการแสดง:
พอล ดับบิวเอส แอนเดอร์สัน
นักแสดง:
คิท แฮร์ริงตั้น , เอมิลี่ บราวนิ่ง , เจสสิก้า ลูคัส , คีเฟอร์ ซูเธอร์แลนด์ , พาซ เวก้า ...
ประเทศ:
อเมริกา (USA)
กำหนดฉาย:
20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557
คะแนน:

ภัยพิบัติครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ สู่ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ ย้อนกลับไปในอาณาจักรโรมันโบราณ ณ มหานครปอมเปอีที่ยิ่งใหญ่ เรื่องราวชีวิตของทาสหนุ่มนามว่าไมโล   ผู้ใฝ่ฝันอยากจะเป็นไท ชีวิตของเขาต้องเผชิญกับความโศกเศร้าเมื่อ แคสเซีย สาวงามจากชนชั้นสูงผู้เป็นที่รัก กำลังจะถูกบังคับให้แต่งงานกับบุตรชายของเศรษฐี และตัวเขาก็กำลังจะถูกขายเป็นทาสให้กับเจ้านายคนใหม่

แต่ทว่าหายนะชีวิตที่เลวร้าย อาจยังเทียบไม่ได้กับมหันตภัยครั้งสำคัญ เมื่อภูเขาไฟวีซูเวียสเกิดปะทุขึ้น พร้อมระเบิดลาวาอุณหภูมิกว่า 1000 องศา เข้าเผาผลาญทำลายทั้งเมือง ไมโลตัดสินใจที่จะเสี่ยงชีวิตเพื่อช่วยหญิงสาวที่เขารัก ในภัยพิบัติครั้งใหญ่ที่สุดแห่งประวัติศาสตร์มนุษยชาติครั้งนี้

อ่านเรื่องย่อ ซ่อนเรื่องย่อ

ปอมเปอี: นอกจากจะให้ความบันเทิง ความสนุก ความมันส์ ซึ้ง โรแมน ดราม่า แล้ว สิ่งสำคัญในการนำเสนอคือ คือ การถ่ายถอดเรื่องราวอันน่าจำจดเกี่ยวกับพลังของธรรมชาติ ต่อให้มนุษย์ไม่ว่าจะเกิดมาสูงส่งมีอำนาจทางสังคม ร่ำรวย ยากดีมีจนขนาดไหน แต่...สุดท้ายก็กลายเป็นแค่ฝุ่นผงเล็กๆ ที่ธรรมชาติเป็นผู้กำหนดชะตา CG ระดับเทพสมราคาทุนสร้างมหาศาลกว่า 150 ล้านเหรียญสหรัฐ

หนังอิงจากประวัติศาสตร์เหตุการณ์ภูเขาไฟ วิซูเวียส ระเบิด ในปี ค.ศ.79 ทำลายเมืองปอมเปอีทั้งเมืองให้จมอยู่ใต้เถ้าธุลีลึกกว่า 10 เมตร ยาวนานกว่า 1,700 ปี กว่าจะถูกค้นพบ ผลงานกำกับของ พอล ดับบลิว เอส แอนเดอสัน ที่เคยฝากผลงานไว้กับความมันส์ของ Resident Evil ทั้ง 5 ภาค

หนังว่าด้วยเรื่องราวความรักต่างชนชั้นของ ไมโล (คิท แฮริงตัน) ทาส นักสู้โรมัน และสาวงามจากตระกูลสูงศักดิ์ แคสเซีย(เอมิลี่ บราวน์นิ่ง) ที่ไม่เพียงแต่ต้องฝ่าอุปสรรคจากพวกขุนนางผู้โหดเหี้ยมที่หวังจะชิงอาณาจักรปอมเปอี และหัวใจของหญิงสาว แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือการต้องเอาชีวิตรอดจากหายนะภูเขาไฟระเบิดครั้งที่รุนแรงที่สุดของมวลมนุษยชาติ ที่พร้อมกลืนกินเมืองปอมเปอีให้หายสาปสูญไปจากแผนที่โลกในเวลาเพียง 48 ชั่วโมง

จริงๆ จะว่าไปหนังเรื่องนี้พลอตเรื่องคล้ายหนังรักโรแมนซ์ Tatanic ต่างตรงเปลี่ยนจากหายนะเรือล่มมาเป็นภูเขาไฟระเบิด

หนังเริ่มจากเล่าเรื่องราวของเมืองเล็กๆ ปอมเปอี เมืองหนึ่งในยุคโรมัน ตั้งอยู่ริมอ่าวเนเปิลส์ ทางตอนกลางของอิตาลี เป็นเมืองที่รุ่งเรืองมากที่สุดในสมัยนั้น ยาวไปจนเหตุการณ์ที่ชาวโลกต้องจดจำเมื่อภูเขาไฟวิซูเวียสเกิดปะทุระเบิดขึ้นมา(ว่ากันว่าทุกๆ 2 ฟันปีจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้)

คนดูจะได้เต็มๆ จากหนังเรื่องนี้ คือ
  • ความสวยงามของสถาปัตยกรรม ศิลปะต่างๆ การกีฬา สมัยโรมัน โดยเฉพาะการตต่อสู้ ถือเป็นกีฬาสร้างความบันเทิงให้กับคนทุกเพศ ทุกวัย การค้าขาย การลงทุน อาชีหลักๆ อย่างทำไวท์จากองุ่นแดง ชีวิตผู้คนรุ่งเรื่องมากในสมัยนั้น ไม่แพ้ กรุงโรม
  • ความเชื่อทางศานา
  • ด้านมืดที่ยังคงมีในทุกยุคสมัย กาแบ่งชนชั้น ทาส คนต่างชนชั้นที่ถูกดขี่ข่มเหง ทั้งร่างกาย จิตใจ ทาสจะอยู่รอดได้ก็ต่อเมื่อมีความแข็งแรง นอกจากถูกใช้แรงงาน และยังเป็นตัวสร้างเสียงหัวเราะให้กับคนชั้นสูง การต่อสู้ที่มีชีวิตเป็นเดิมพัน
  • โสเพณี ก็เช่นกันยังมีให้เห็นจนถึงปัจจุบัน ปอมเปอี ไม่ได้มีแค่ โสเพณีหญิงเท่านั้น ยังมีโสเพณีชายด้วย
  • จะเห็นว่าคนชั้นสูงกว่าทำตัวสุขสำราญรื่นเริง ฉ้อโกง กบฏ จนลืมนึกว่าหายนะธรรมชาติกำลังจะมาเยือน ขณะที่คนชั้นต่ำยังคงทำหน้าที่ ทาส ที่ไม่มีวันเป็นไท ซึ่งเรื่องราวหนังถ่ายทอดการใช้ชีวิตชาวโรมัยสมัยนั้นได้อย่างดีทีเดียว
  • เรื่องแปลก คนสมัยนั้นอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ตระหง่านงาม แต่ไม่ยักรู้ว่ามันคือ ภูเขาไฟ อาจเป็นเพราะมันยังไม่เคยเหตุการณ์ให้น่าจดจำก็เป็นได้
  • ธรรมชาติไม่เคยปราณีใคร อย่าหลงระเริงมากจนเกินไป จนลืมไปว่าภัยสำคัญที่สุดที่มนุษย์ยากจะหยุดยั้ง คือ ภัยที่เกิดจากธรรมชาติ นั่นเอง

นักแสดงหลัก คิท แฮริงตัน - เอมิลี่ บราวน์นิ่ง รับบทพระ-นาง เข้ากันมาก แต่ คิท ถ้าเปรียนกับคนโรมัยสมัยนั้นในมาดทาสนักสู้ดูตัวเล็กไปนิด เรื่องนี้ คิท ทุ่มเทฟิตอย่างหนังเพื่อบทนี้ จึงออกมาไม่น่าเกียจ องค์โดยรวม เหมาะสม ขณะที่ เอมิลี่ นางเอกหน้าตุ๊กตา ก็เหมาะกับบทหญิงคนรักชนชั้นสูงกว่า

อีกคนเด่นที่เรียกความซึ้งของคำว่า เสียสละ คือเพื่อนทาสผิวสีของพระเอกที่จิตใจช่างต่างจากหุ่นและหน้าตาเอามากๆ รับบทโดย อเดวาล อคินนูเย อัคบาเจ ได้ใจคนดูไปเต็มๆ

และที่ต้องยกให้เน้นๆ เป็นผลงานฝีมือ CG ระดับเทพ กับความสมจริงของเหตุการณ์ ภูเขาไฟวิซูเวียสระเบิด ตลอด 50 นาทีกับเหตุการณ์ ภูเขาไฟระเบิด แผ่นดินไหว คลื่นยักษ์ ลูกไฟมหึมา และลาวาที่ไหลทะลัก ควันพวงพุ่ง ฝุ่นละออง ทับถมบ้านเมืองพังสิ้นซาก นับเป็นช่วงเวลาที่สุดระทึกๆ ดึงผู้ชมให้เหมือนเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์จริง รวมถึงฉากละเอียดของสถาปัตยกรรมอันงดงามที่ถูกทำลายราบเป็นหน้ากลอง และปิดท้ายที่การทิ้งท้ายความโรแมนติกไว้บนฉากเบื้องหลังที่สวยงาม

หนังระดับทุนสร้างหนาก็ใช่ว่าจะสมบูรณ์ไปทุกอย่าง เรื่องเกินจริงก็ยังมีให้เห็น เช่น

  • ฉากไมโล กับเพื่อนทาสถูกคล้องโซ่ตรวนที่มือแต่ยังสามารถฆ่าเหล่าทหารที่หวังเอาชีวิตแบบหมาหมู่ งานนี้รอดเหลือเชื่อ แต่อย่างว่าพระเอกจะมาตายแบบนี้คงไม่ใช่
  • ฉากพระเอกขี่ม้าขาวไปช่วยนางเอกท่ามกลางไฟร่วงลงอย่างกับห่าฝน หนังเว่อร์ไปนิด ไม่โดนไฟ หรือสะเก็ดเพลิงสักนิด
  • นางเอกหน้าสวยใสแม้เจอฝุ่นเถ้าถ่านของภูเขาไฟถล่มซะนาดนั้น

สรุป ปอมเปอี เป็นหนังประวัติศาสตร์เหตุการณ์ ภูเขาไฟ วิซูเวียส ระเบิด ที่น่าดูอย่างมาก ขณะที่ความบันเทิงบอกได้คำเดียวว่าแค่ได้เห็นฝีมือ CG ก็ถือว่าคุ้มสุดๆ

เกร็จความรู้

เมืองปอมเปอี เป็นเมืองชายทะเลที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดเมืองหนึ่ง ของอิตาลีในยุคนั้น มีการสั่งสมอารยธรรมมายาวนานกว่า 800 ปี ผู้คนหลงใหลในการใฝ่หาความสำราญ ชอบร้องรำทำเพลง จนได้รับการขนานนามว่าเป็นลาสเวกัสแห่งศตวรรษนั้น แต่ในเวลาเพียง 2 วันจากการระเบิดของภูเขาไฟวิซูเวียส ปอมเปอี ก็กลายเป็นเพียงอดีตในแผนที่โลกไปกว่า 1,700 ปี

ปอมเปอี แผ่อาณาเขตแห่งหายนะไกลข้ามทวีป รัศมีการทำลายล้างของภูเขาไฟวิซูเวียสไม่ได้แค่ทำให้ทั้งเมืองปอมเปอีหายไปจากแผนที่โลก แต่ยังกินอาณาเขตเท่ากับสนามเบสบอลถึง 58 สนาม และทิ้งร่องรอยการระเบิดไกลถึงทวีปแอฟริกา

ผู้สร้าง ผู้กำกับ รวมทั้งทีมงาน CG ของภาพยนตร์ ต้องใช้เวลาถึง 10 ปี ในการรอคอยให้วงการ CG ของฮอลลีวู้ดได้รับการพัฒนาเทียบเท่าปัจจุบันก่อน จึงออกมาเป็นผลงานมหาวิบัติปอมเปอีได้อย่างสมจริง

ถ่ายทำจริงที่เมืองปอมเปอี รวมทั้งยังมีภาพศพของเหยื่อจากเหตุการณ์จริงที่คงสภาพแข็งเป็นหินปูนจากการเย็นตัวของลาวาด้วย

การถ่ายทำใช้อุปกรณ์ถ่ายทำชนิดพิเศษที่เรียกว่า “กล้องลอยฟ้า” ซึ่งจะผูกติดกับเฮลิคอปเตอร์บังคับ ถ่ายทำในมุมที่สูงกว่า 200 ฟุตเหนือพื้นดิน

โดย Sudteewan