ข่าวอินโฟเควสท์
23:04 ธนาคารกลางอังกฤษกำหนดอัตราส่วนการค้ำประกันที่ 4.05%   ธนาคารกลางอังกฤษได้กำหนดอัตราส่วนการค้ำประกันขั้นต่ำไว้ที่ระดับ 4.05% ซึ่งถือเป็นระดับที่…
22:36 ธนาคารกลางรัสเซียขี้นอัตราดอกเบี้ยเป็น 9.5% สูงกว่าคาดการณ์   ธนาคารกลางรัสเซียได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็น 9.5% จากระดับเดิมที่ 8% นับเป็นการป…
22:15 ตลาดหุ้นยุโรปดีดตัวขึ้นต่อ จากปัจจัยข้อมูลศก.สหรัฐ-บีโอเจ   ตลาดหุ้นยุโรปปรับตัวสูงขึ้นต่อในการซื้อขายช่วงบ่ายวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น เนื่องจากได…
21:35 ตลาดหุ้นนิวยอร์กดีดตัวขึ้น ขานรับธ.กลางญี่ปุ่นเพิ่มมาตรการกระตุ้นศก.   ตลาดหุ้นนิวยอร์กเปิดตลาดวันนี้ในแดนบวก เช่นเดียวกับตลาดหุ้นเอเชียและตลาด…
21:27 ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐเดือนต.ค.ขยับขึ้นแตะ 86.9   ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐช่วงท้ายเดือนต.ค.จากรอยเตอร์และมหาวิทยาลัยมิชิแกน ข…

ผลการศึกษาระดับโลกตอกย้ำถึงความจำเป็นในการให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินที่รู้สึกแปลกแยก อับอาย และวิตกกังวล

ข่าวต่างประเทศ Asianet Press Release -- จันทร์ที่ 1 ตุลาคม 2555 09:25:56 น.
โคเปนเฮเกน, เดนมาร์ก--1 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์ / อินโฟเควสท์

- ลีโอ ฟาร์มา (LEO Pharma) ทำการทดลองครั้งใหญ่ระดับโลกอย่างแท้จริงเป็นครั้งแรกทั้งในเชิงคุณภาพและปริมาณ เพื่อศึกษาผลกระทบของโรคสะเก็ดเงิน

- ผลที่ได้เผยให้เห็นว่า ความรู้สึกกดดัน แปลกแยก อับอาย และวิตกกังวล ส่งผลกระทบอย่างมากต่อชีวิตของผู้ป่วย ยิ่งกว่าการถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคร้ายแรง

ข้อมูลจากการวิจัยผู้ป่วยในหัวข้อ “ภาระของโรคสะเก็ดเงิน” ได้รับการนำเสนอในช่วงสุดสัปดาห์ที่การประชุม EADV Congress ครั้งที่ 21 ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก โดยผลการวิจัยเชิงปริมาณที่ได้จากการสำรวจความเห็นผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงิน 3,822 คนทางออนไลน์ พบว่า 73% ของผู้ป่วยกลุ่มนี้รู้สึกว่าโรคสะเก็ดเงินส่งผลกระทบปานกลางถึงรุนแรงต่อชีวิตของพวกเขา[1]

สามารถดูข่าวประชาสัมพันธ์ในรูปแบบมัลติมีเดียได้ที่
http://multivu.prnewswire.com/mnr/prne/leo-pharma/56611

ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินอาจมีอาการกำเริบจนผิวหนังหนาเป็นปื้น แดง และตกสะเก็ด ซึ่งสามารถเกิดได้กับผิวหนังทุกส่วน[2] และมักมีอาการเจ็บและคัน[2],[ 3] แต่การศึกษาล่าสุดบ่งชี้ว่า ผลกระทบทางจิตใจอันเกิดจากโรคสะเก็ดเงินอาจส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของผู้ป่วยยิ่งกว่า[1]

ปัจจัยต่างๆที่ถูกนำมาวิเคราะห์ในการวิจัยครั้งนี้ประกอบด้วยผลกระทบจากภาระของโรค ความสัมพันธ์กับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ ปัจจัยต่างๆเกี่ยวกับผู้ป่วย และผลกระทบทางจิตสังคมว่าโรคสะเก็ดเงินจำกัดการใช้ชีวิตของผู้ป่วยมากแค่ไหน[1] ซึ่งปัจจัยที่เกี่ยวเนื่องกับผลกระทบทางจิตใจมากที่สุดคือการทำกิจวัตรประจำวัน ความอับอายขายหน้า ความรู้สึกแปลกแยก และความวิตกกังวล แต่การถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคร้ายแรงกลับไม่ใช่ปัจจัยสำคัญ[1]

ดร.แอนโธนี บิวลีย์ (Dr Anthony Bewley) จาก Whipps Cross University Hospital และ Barts & the London NHS Trust ในสหราชอาณาจักร กล่าวถึงการวิจัยครั้งนี้ว่า “ความจริงที่ผู้ป่วยต้องเผชิญคือ ปฏิกิริยาของผู้อื่นไม่ว่าจะเห็นจริงหรือรู้สึกเอง อาจทำให้ผู้ป่วยต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก เราต้องถามปัญหาเหล่านี้กับผู้ป่วยและปรับเปลี่ยนรูปแบบการดูแลรักษา เราวางแผนว่าจะวิเคราะห์ชุดข้อมูลดังกล่าวเพิ่มเติมต่อไป ซึ่งเราเชื่อว่าจะช่วยยกระดับการดูแลรักษาผู้ป่วยแต่ละคนได้”

“ผลกระทบทางร่างกาย จิตใจ และสังคมอันเกิดจากโรคสะเก็ดเงิน อาจส่งผลอย่างใหญ่หลวงต่อชีวิตของผู้ป่วย” กิตเต พี อาโบ (Gitte P. Aabo) ประธานและซีอีโอของลีโอ ฟาร์มา กล่าว “เพื่อให้ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินได้มีโอกาสพัฒนาคุณภาพชีวิตของตนเอง เราจำเป็นต้องแก้ปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยแต่ละคน ผลวิจัยผู้ป่วยในหัวข้อภาระของโรคสะเก็ดเงินจะช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพได้เรียนรู้มากขึ้นเกี่ยวกับผลกระทบของโรคสะเก็ดเงินที่มีต่อชีวิตของผู้ป่วย ทำให้มีความเข้าใจและสามารถพัฒนาแนวทางการรักษาโรคได้”

อ้างอิง

1. Bewley A, Ersser S, Hansen M, Pevac C. Psychosocial and symptomatic burden of psoriasis for patients in Europe, the USA and Canada. Abstract presented at: EADV Congress, Prague, 27 - 30 September 2012 (ID number PRA12-0920).

2. Basavaraj KH, Navya MA, Rashmi R. Stress and quality of life in psoriasis: an update. Int J Dermatol 2011;50:783-92.

3. A.D.A.M. Medical Encyclopedia. Psoriasis. (Accessed May, 2012, at http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmedhealth/PMH0001470/ .)

แหล่งข่าว: ลีโอ ฟาร์มา
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง