ข่าวอินโฟเควสท์
23:55 ธนาคารกลางจีนเผยจะปรับปรุงนโยบายการเงินอย่างเหมาะสมและทันเหตุการณ์   ธนาคารกลางจีน (PBOC) เปิดเผยในช่วงคืนวันศุกร์ว่า ธนาคารจะปรับปรุงแก้ไขนโยบ…
23:21 สหรัฐเผยค่าใช้จ่ายด้านการก่อสร้างร่วงลง 1.8% ในเดือนมิ.ย.   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า การใช้จ่ายด้านการก่อสร้างในเดือนมิ.ย. ลดลง 1.8% จากเด…
22:36 ตลาดหุ้นนิวยอร์กเปิดขยับลง หลังสหรัฐเผยตัวเลขจ้างงาน   ตลาดหุ้นนิวยอร์กเปิดปรับตัวลงเล็กน้อยในวันนี้ ซึ่งเป็นการลดลงต่อเนื่องจากที่ถูกเทขายอย่า…
22:09 ISM เผยดัชนีภาคการผลิตสหรัฐปรับตัวขึ้นแตะ 57.1 ในเดือนก.ค.   สถาบันจัดการอุปทานของสหรัฐ (ISM) เปิดเผยว่า ดัชนีภาคการผลิตของสหรัฐปรับตัวขึ้นสู่ร…

ผลการศึกษาระดับโลกตอกย้ำถึงความจำเป็นในการให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินที่รู้สึกแปลกแยก อับอาย และวิตกกังวล

ข่าวต่างประเทศ Asianet Press Release -- จันทร์ที่ 1 ตุลาคม 2555 09:25:56 น.
โคเปนเฮเกน, เดนมาร์ก--1 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์ / อินโฟเควสท์

- ลีโอ ฟาร์มา (LEO Pharma) ทำการทดลองครั้งใหญ่ระดับโลกอย่างแท้จริงเป็นครั้งแรกทั้งในเชิงคุณภาพและปริมาณ เพื่อศึกษาผลกระทบของโรคสะเก็ดเงิน

- ผลที่ได้เผยให้เห็นว่า ความรู้สึกกดดัน แปลกแยก อับอาย และวิตกกังวล ส่งผลกระทบอย่างมากต่อชีวิตของผู้ป่วย ยิ่งกว่าการถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคร้ายแรง

ข้อมูลจากการวิจัยผู้ป่วยในหัวข้อ “ภาระของโรคสะเก็ดเงิน” ได้รับการนำเสนอในช่วงสุดสัปดาห์ที่การประชุม EADV Congress ครั้งที่ 21 ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก โดยผลการวิจัยเชิงปริมาณที่ได้จากการสำรวจความเห็นผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงิน 3,822 คนทางออนไลน์ พบว่า 73% ของผู้ป่วยกลุ่มนี้รู้สึกว่าโรคสะเก็ดเงินส่งผลกระทบปานกลางถึงรุนแรงต่อชีวิตของพวกเขา[1]

สามารถดูข่าวประชาสัมพันธ์ในรูปแบบมัลติมีเดียได้ที่
http://multivu.prnewswire.com/mnr/prne/leo-pharma/56611

ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินอาจมีอาการกำเริบจนผิวหนังหนาเป็นปื้น แดง และตกสะเก็ด ซึ่งสามารถเกิดได้กับผิวหนังทุกส่วน[2] และมักมีอาการเจ็บและคัน[2],[ 3] แต่การศึกษาล่าสุดบ่งชี้ว่า ผลกระทบทางจิตใจอันเกิดจากโรคสะเก็ดเงินอาจส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของผู้ป่วยยิ่งกว่า[1]

ปัจจัยต่างๆที่ถูกนำมาวิเคราะห์ในการวิจัยครั้งนี้ประกอบด้วยผลกระทบจากภาระของโรค ความสัมพันธ์กับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ ปัจจัยต่างๆเกี่ยวกับผู้ป่วย และผลกระทบทางจิตสังคมว่าโรคสะเก็ดเงินจำกัดการใช้ชีวิตของผู้ป่วยมากแค่ไหน[1] ซึ่งปัจจัยที่เกี่ยวเนื่องกับผลกระทบทางจิตใจมากที่สุดคือการทำกิจวัตรประจำวัน ความอับอายขายหน้า ความรู้สึกแปลกแยก และความวิตกกังวล แต่การถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคร้ายแรงกลับไม่ใช่ปัจจัยสำคัญ[1]

ดร.แอนโธนี บิวลีย์ (Dr Anthony Bewley) จาก Whipps Cross University Hospital และ Barts & the London NHS Trust ในสหราชอาณาจักร กล่าวถึงการวิจัยครั้งนี้ว่า “ความจริงที่ผู้ป่วยต้องเผชิญคือ ปฏิกิริยาของผู้อื่นไม่ว่าจะเห็นจริงหรือรู้สึกเอง อาจทำให้ผู้ป่วยต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก เราต้องถามปัญหาเหล่านี้กับผู้ป่วยและปรับเปลี่ยนรูปแบบการดูแลรักษา เราวางแผนว่าจะวิเคราะห์ชุดข้อมูลดังกล่าวเพิ่มเติมต่อไป ซึ่งเราเชื่อว่าจะช่วยยกระดับการดูแลรักษาผู้ป่วยแต่ละคนได้”

“ผลกระทบทางร่างกาย จิตใจ และสังคมอันเกิดจากโรคสะเก็ดเงิน อาจส่งผลอย่างใหญ่หลวงต่อชีวิตของผู้ป่วย” กิตเต พี อาโบ (Gitte P. Aabo) ประธานและซีอีโอของลีโอ ฟาร์มา กล่าว “เพื่อให้ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินได้มีโอกาสพัฒนาคุณภาพชีวิตของตนเอง เราจำเป็นต้องแก้ปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยแต่ละคน ผลวิจัยผู้ป่วยในหัวข้อภาระของโรคสะเก็ดเงินจะช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพได้เรียนรู้มากขึ้นเกี่ยวกับผลกระทบของโรคสะเก็ดเงินที่มีต่อชีวิตของผู้ป่วย ทำให้มีความเข้าใจและสามารถพัฒนาแนวทางการรักษาโรคได้”

อ้างอิง

1. Bewley A, Ersser S, Hansen M, Pevac C. Psychosocial and symptomatic burden of psoriasis for patients in Europe, the USA and Canada. Abstract presented at: EADV Congress, Prague, 27 - 30 September 2012 (ID number PRA12-0920).

2. Basavaraj KH, Navya MA, Rashmi R. Stress and quality of life in psoriasis: an update. Int J Dermatol 2011;50:783-92.

3. A.D.A.M. Medical Encyclopedia. Psoriasis. (Accessed May, 2012, at http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmedhealth/PMH0001470/ .)

แหล่งข่าว: ลีโอ ฟาร์มา
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง