ข่าวอินโฟเควสท์
20:32 เครื่องบินไต้หวันลงจอดฉุกเฉิน คร่าชีวิตผู้โดยสาร 51 คน   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุเครื่องบินของสายการบินทรานส์เอเชีย แอร์เวย์ส ลงจอดฉุก…
20:17 สื่อต่างประเทศเผยแรงงานไทยในอิสราเอลถูกจรวดยิงเสียชีวิต   เจ้าหน้าที่ตำรวจอิสราเอลเปิดเผยว่า แรงงานไทยคนหนึ่งซึ่งทำงานอยู่ในอิสราเอลถูกจรวดจากฉ…
19:38 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ปรับตัวสูงขึ้น ขานรับผลประกอบการเอกชน   ดัชนีดาวโจนส์ล่วงหน้าปรับตัวเพิ่มขึ้น 20 จุด หรือ 0.1% สู่ระดับ 17,053 จุด ขณะที่ดัชนี …
18:30 ซาอุดิอาระเบียเตรียมเปิดตลาดหุ้นปี 58 หวังดึงดูดนักลงทุนสถาบันต่างชาติ   หนังสือพิมพ์ซาอุดิ กาแซ็ต เปิดเผยว่า ซาอุดิอาระเบียวางแผนเปิดตลาดหลักท…
18:12 THCOM เล็งเสนอขายหุ้นกู้ 90 ล้านเหรียญฯ อายุ 5-7 ปี ช่วง ก.ย.57   นางศุภจี สุธรรมพันธ์ ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทยคม(…

ผลวิจัยเผยการดื่ม “ยาคูลท์” เป็นประจำทุกวันช่วยลดการเกิดโรคท้องร่วงเฉียบพลันในเด็กเล็ก

ข่าวต่างประเทศ Asianet Press Release -- จันทร์ที่ 23 สิงหาคม 2553 09:00:31 น.
โตเกียว--23 ส.ค.--เกียวโด เจบีเอ็น — เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์
- ศึกษาร่วมกับสถาบันอหิวาต์และโรคลำไส้แห่งชาติของอินเดีย

บริษัท ยาคูลท์ ฮอนช่า จำกัด (YAKULT HONSHA CO., LTD.) ประกาศในวันที่ 20 สิงหาคมว่า การศึกษาเรื่องอัตราการเกิดโรคท้องร่วงเฉียบพลัน ซึ่งบริษัทได้ดำเนินการร่วมกับสถาบันอหิวาต์และโรคลำไส้แห่งชาติของอินเดีย (India National Institute of Cholera and Enteric Diseases) ในเมืองโกลกาตา ประเทศอินเดีย พบว่าการดื่ม “ยาคูลท์” เป็นประจำทุกวันสามารถลดการเกิดโรคท้องร่วงในเด็กเล็กอย่างได้ผล

การศึกษาครั้งใหญ่อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนนี้ ได้รับความรับมือจากเด็กๆจำนวน 3,585 คนที่อาศัยอยู่ในชุมชนแออัดในตัวเมืองโกลกาตา ซึ่งผลที่ได้บ่งชี้ว่า “ยาคูลท์” มีประสิทธิภาพในการลดการเกิดโรคท้องร่วงเฉียบพลันในเด็กเล็กอย่างมีนัยสำคัญในทางสถิติ ผลการศึกษายังบ่งชี้ว่าการดื่ม “ยาคูลท์” เป็นประจำอย่างต่อเนื่องช่วยลดอาการของโรคกระเพาะอาหารและสำไส้ในกลุ่มประชาชนทั่วไป ซึ่งแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงประโยชน์ของ “ยาคูลท์”

ผลการศึกษาดังกล่าวได้รับการเผยแพร่บนเว็บไซต์ “Epidemiology and Infection” และสามารถชมสิ่งพิมพ์ในรูปแบบอิเล็กทรอนิก (ePub) ได้ที่ PubMed

ยาคูลท์ ฮอนช่า เป็นผู้วิจัยเรื่องโพรไบโอติก (probiotics) ซึ่งหมายถึงจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์ด้วยการปรับสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ ตัวอย่างจุลินทรีย์สายพันธุ์ที่มีประโยชน์คือ แลคโตบาซิลลัส คาเซอิ สายพันธุ์ ชิโรต้า (YIT9029) ซึ่งนอกจากจะมีประโยชน์ต่อลำไส้แล้ว รายงานหลายฉบับได้พิสูจน์แล้วว่าจุลินทรีย์ชนิดนี้มีการทำงานแบบภูมิคุ้มกัน อาทิ ช่วยยับยั้งการกำเริบของมะเร็งกระเพาะปัสสาวะชนิดที่ยังไม่ลุกลาม รวมถึงลดอาการแพ้ต่างๆ ทั้งนี้ ยาคูลท์ ฮอนช่า จะเดินหน้าส่งเสริมการวิจัยเพื่อนำจุลินทรีย์มาใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของทุกคนต่อไป

สรุปผลการศึกษา

ทุกปีจะมีเด็กอายุไม่เกิน 5 ขวบเสียชีวิตจำนวน 8.80 ล้านคนทั่วโลก และประเทศที่มีเด็กเสียชีวิตมากที่สุดคืออินเดีย (ราว 1.83 ล้านคนต่อปี) มีรายงานว่าโรคท้องร่วงเป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กอายุไม่เกิน 5 ขวบเสียชีวิตมากถึง 13% ของเด็กทั้งหมดที่เสียชีวิตในอินเดีย (Black RE et al, Lancet. 2010. 375: 1969-1987)

การทดลองภาคสนามแบบสุ่ม ปิดสองทาง และมีการควบคุม (double-blind randomized controlled field trial) ในเด็กจำนวน 3,585 คนซึ่งมีอายุระหว่าง 1-5 ขวบ เกิดขึ้นที่เมืองโกลกาตา ประเทศอินเดีย โดยเด็กที่เข้าร่วมการศึกษาจะได้ดื่ม “ยาคูลท์” หรือดื่มยาหลอก (placebo) ทุกวันเป็นเวลา 12 สัปดาห์ โดยระหว่างนั้นจะมีการสังเกตการเกิดโรคท้องร่วงเฉียบพลันรวมถึงจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคที่อยู่ในอุจจาระ

ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าสัดส่วนเด็กที่เป็นโรคท้องร่วงลดลงอย่างมากในกลุ่มเด็กที่ดื่ม “ยาคูลท์” (608 จาก 1,802 คน) เทียบกับกลุ่มที่ได้รับยาหลอก (674 จาก 1,783 คน) ยิ่งไปกว่านั้น อัตราการเกิดโรคท้องร่วงยังลดลงในกลุ่มเด็กที่ดื่ม “ยาคูลท์” (0.88 ครั้ง/คน/ปี) เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ได้รับยาหลอก (1.029 ครั้ง/คน/ปี) และส่วนต่างดังกล่าวก็มีนัยสำคัญทางสถิติ (p less than 0.01) สำหรับการวิเคราะห์แบคทีเรีย ไวรัส และปรสิตในเด็กที่เป็นโรคท้องร่วง พบว่ามีการติดเชื้อ Aeromonas spp และ Cryptosporidium spp ลดลงในเด็กกลุ่มที่ดื่ม “ยาคูลท์” เมื่อเทียบกับเด็กกลุ่มที่ได้รับยาหลอก

* ยาหลอกไม่มีส่วนผสมของจุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัส คาเซอิ สายพันธุ์ ชิโรต้า แต่ทั้งยาหลอกและ “ยาคูลท์” มีสีและรสชาติเหมือนกัน การเปรียบเทียบผลลัพธ์ที่ได้จากการดื่มเครื่องดื่มทั้งสองชนิดสามารถวัดประสิทธิภาพของ “ยาคูลท์” ได้ในทางวิทยาศาสตร์

แหล่งข่าว: บริษัท ยาคูลท์ ฮอนช่า จำกัด
ติดต่อ:
Isamu Sasaoka
แผนกประชาสัมพันธ์
บริษัท ยาคูลท์ ฮอนช่า จำกัด
โทรศัพท์: +81-3-3574-8920 (เฉพาะภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ)
อีเมล: strain-shirota@yakult.co.jp (เฉพาะภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ)
เว็บไซต์: http://www.yakult.co.jp/english/index.html
Michael Eric D. S. Ong
บริษัท YAKULT PHILIPPINES, INC.
โทรศัพท์: +63-2-521-1722
อีเมล: micong@yakult.com.ph
Kuek Kok Ti
แผนกประชาสัมพันธ์และโฆษณา
บริษัท YAKULT (SINGAPORE) PTE., LTD.
โทรศัพท์: +65-6756-1033
อีเมล: yakult@pacific.net.sg
Dinah Woon
แผนกประชาสัมพันธ์
บริษัท YAKULT AUSTRALIA PTY. LTD.
โทรศัพท์: +61-3-9238-4700
อีเมล: dwoon@yakult.com.au
Mazlyn Mena binti Mustapha
แผนกประชาสัมพันธ์และวิทยาศาสตร์
บริษัท YAKULT (MALAYSIA) SDN. BHD.
โทรศัพท์: +60-3-5569-8960
อีเมล: customerservice@yakult.com.my
Shefali Sapra
แผนกสื่อสารองค์กร
บริษัท YAKULT DANONE INDIA PRIVATE LIMITED
โทรศัพท์: +91-11-4062-6262
อีเมล: shefali.sapra@yakult.co.in
Yasumi Kimura
แผนกวิจัยและพัฒนา
บริษัท YAKULT S/A IND. E. COM.
โทรศัพท์: +55-11-5584-4700
อีเมล: yasumi.kimura@yakult.com.br
Jiang Haitian
แผนกประชาสัมพันธ์
บริษัท Yakult (China) Corporation
โทรศัพท์: +86-21-5010-8358
อีเมล: jiang-haitian@yakult.com.cn
--เผยแพร่โดย เอเชียเน็ท ( www.asianetnews.net ) --
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง