ฉลากอาหาร...ประโยชน์แท้จริงต่อสุขภาพของนักกินโยเกิร์ต

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- จันทร์ที่ 11 ตุลาคม 2553 00:00:22 น.

"แอคทีเวีย" ต้องใช้เวลากว่า 1 ปีกว่าจะมาเป็นโยเกิร์ตเพื่อสุขภาพรายแรกและรายเดียวในประเทศไทยที่ได้รับการอนุญาตให้พิมพ์ข้อความว่า "แอคทีเวียมีส่วนช่วยระบบขับถ่ายดีขึ้นใน 14 วัน" ไว้บนฉลาก

"ดร.ชนินทร์ เจริญพงศ์" ผู้ทรงคุณวุฒิด้านมาตรฐานผลิตภัณฑ์ด้านสาธารณสุข สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า ข้อความบนฉลากอาหารโดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จะมีทั้งการแสดงสรรพคุณคุณประโยชน์ของอาหาร หรือส่วนประกอบของอาหาร หรือสารอาหารที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ สารอาหารที่มีคุณค่าของสารอาหารนั้นต่อร่างกาย วันผลิตและหมดอายุ คำเตือน และข้อความกล่าวอ้างประโยชน์เพื่อสุขภาพ ซึ่งต้องรับอนุญาตหรือการรับรองจาก อย. มิฉะนั้นก็อาจมีโทษตามกฎหมายได้

"ในประเทศไทย อย.เพิ่งมีประกาศคำสั่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาเรื่อง "การพิจารณา การอนุญาต การกล่าวอ้างทางสุขภาพของโพรไบโอติกในผลิตภัณฑ์อาหาร" เพราะโพรไบโอติกหรือจุลินทรีย์ที่มีชีวิตในอาหารบางประเภท เช่น โยเกิร์ต เป็นเรื่องที่มาแรงมากขนาดที่องค์การอนามัยโลกหรือ WHO ต้องออกเป็นแนวทางมาตรฐานเลยทีเดียว และแนวทางของ WHO นั้นครอบคลุมกว้างมากทั้งประโยชน์ หรือการลดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ

"ผู้ประกอบการไทยและผู้บริโภคเองจึงต้องรู้ต้องการแนวทางการกล่าวอ้างทางสุขภาพด้วยว่า อะไรถือว่าเป็น โพรไบโอติก อะไรไม่ใช่ มีประโยชน์อะไรบ้าง บริโภคได้อย่างปลอดภัยไหม ทาง อย.จึงเร่งศึกษา รวบรวมข้อมูลการวิจัยและข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์จากทั่วโลกเพื่อกำหนดกรอบการกล่าวอ้างประโยชน์ ซึ่งจะต้องสอดคล้องกับมาตรฐานระหว่างประเทศของ Codex และสอดคล้องกับสภาวะตลาดและความต้องการของเมืองไทยด้วย" ดร.ชนินทร์ กล่าวเสริม

ก่อนจะมาเป็นคำสั่ง อย.ในเรื่องดังกล่าว ทาง อย.ได้รวบรวมข้อมูลและผลการวิจัยจากทั่วโลก ส่งให้ผู้เชี่ยวชาญของ อย.และสถาบันชั้นนำต่างๆ หลายแห่งศึกษา ก่อนจะสรุปผลส่งมาให้ทาง อย.รวบรวมและประกาศเป็นคำสั่ง อย.ฉบับนี้ขึ้น

"หลังจากที่มีคำสั่งเรื่องนี้ประกาศออกไปก็ได้รับการตอบรับดี คือมีผู้ผลิตผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตสุขภาพขออนุญาตกล่าวอ้างประโยชน์เพื่อสุขภาพบนบรรจุภัณฑ์ และ อย.ก็ได้อนุมัติให้โยเกิร์ตแอคทีเวียสามารถกล่าวอ้างประโยชน์ต่อสุขภาพบนบรรจุภัณฑ์ได้เป็นรายแรก ว่าช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้นใน 14 วัน การที่ อย.มีคำสั่งออกมาเช่นนี้ เชื่อว่าจะช่วยให้ผู้บริโภคได้รับข้อมูลมากขึ้น มั่นใจในประโยชน์ต่อผลิตภัณฑ์ที่จะบริโภคได้มากขึ้น นอกจากนี้ อย.กำลังพิจารณาเสนอให้ยกระดับคำสั่งนี้ขึ้นเป็นประกาศกระทรวงต่อไปด้วย"

บรรยายใต้ภาพ
ดร.ชนินทร์ เจริญพงศ์
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวบันเทิงล่าสุด »