ฟาร์มหมาบางแก้วอู้ฟู่ สัตว์เศรษฐกิจทำเงิน

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- พฤหัสบดีที่ 4 พฤศจิกายน 2553 00:00:41 น.

พิษณุโลก/ นายพิชัย คำสุวรรณ เจ้าของคอกสุนัขปาล์มเพลส อ.เมือง จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้บริหารและกรรมการสมาพันธ์สุนัขโลก (Federation Cynologique Internationale) หรือ F.C.I . องค์กรที่เป็นแกนกลางในการคัดเลือกขึ้นทะเบียนสุนัขโลก จัดประกวดลักษณะคัดเลือกสุนัขบางแก้วทั่วประเทศขึ้นที่เมืองทองธานี กรุงเทพฯ ถือว่าเป็นหนึ่งในกิจกรรมคัดมาตรฐานสายพันธุ์สุนัขโลก ที่ผ่านมามีสุนัขจาก 5 ทวีปรับรองมาตรฐานพันธุ์ไปแล้ว 331 สายพันธุ์ รวมถึงสุนัขพันธุ์ไทยหลังอาน ขณะที่สุนัขไทยบางแก้วกำลังยื่นขอจดทะเบียนสายพันธุ์ คาดว่าใช้เวลาร่วม 10 ปี

นอกจากนี้ยังมีสมาพันธ์สุนัขเอเชีย และสมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัข (ประเทศไทย) ร่วมตรวจมาตรฐานพันธุ์บางแก้ว โดยระดมสุนัขบางแก้วจากทั่วประเทศ 55 ตัวครั้งนี้ด้วย คัดเพศผู้ 4 ตัว และเพศเมีย 4 ตัว รวม 8 ตัวให้เป็นมาตรฐานพันธุ์สุนัขไทยพันธุ์บางแก้ว

ทั้งนี้ 8 ตัวที่คัดเป็นมาตรฐานพันธุ์ เป็นฟาร์มใน จ.พิษณุโลกถึง 7 ตัวที่เหลือมาจาก จ.อยุธยา แต่ส่วนใหญ่เป็น ผลิตผลพ่อพันธุ์ชั้นเยี่ยม เชื้อสาย "เจ้าซัน" แม้จะถูกกระจายไปอยู่ในฟาร์มที่ จ.สงขลา ก็เป็นลูกเจ้าซัน, ฟาร์มที่ จ.กระบี่ก็หลานเจ้าซัน, ฟาร์มที่ จ.ชลบุรีก็หลานเจ้าซัน ล้วนถูกคัดเลือกเป็นบรีดสแตนดาร์ดจากกรรมการจากต่างประเทศ คือ Mrs.Renee และ Mr.Paul คัดแบบมาตรฐานในสายพันธุ์ไทยบางแก้ว

"หากมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง สุนัขไทยพันธุ์บางแก้วจะได้รับการจดทะเบียนเป็นสุนัขพันธุ์ใหม่ของ F.C.I. แน่นอน เมื่อถึงเวลาย่อมเป็นผลดีต่อการพัฒนาและผลิตลูกสุนัขพันธุ์บางแก้วของ จ.พิษณุโลก กระแสตลาดลูกสุนัขบางแก้วบูมทั้งตลาดระดับบนประกวด (สุนัขสวยงาม) และตลาดระดับล่างหรือตลาดทั่วไป

นายพิชัย เปิดเผยต่อว่า ช่วงเดือนพฤศจิกายนกุมภาพันธ์เป็นช่วงที่สุนัขพันธุ์บางแก้วผลิตลูกสุนัขออกมา ตลาดระดับบนลูกสุนัขมีระดับราคาตั้งแต่ 15,000-50,000 บาท ซึ่งตนจำหน่ายลูกสุนัขตัวนี้ (ตามภาพ) ถึง 30,000 บาท แต่ตลาดที่วางจำหน่ายลูกสุนัขที่ไม่ตรงมาตรฐานพันธุ์มีราคาตั้งแต่ราคา 2,000-5,000 บาทอยู่ที่ความสวยงามและความเชื่อถือในคอก แต่ละปี จ.พิษณุโลก จำหน่ายลูกสุนัขบางแก้วแก่ผู้เลี้ยงทั่วประเทศประมาณ 2,000 ตัว คิดเป็นมูลค่าทำเงินเข้าจังหวัดประมาณ 10 ล้านบาท

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »