ข่าวอินโฟเควสท์
10:42 ญี่ปุ่นกำจัดไก่กว่า 270,000 ตัวในจังหวัดมิยากิ-ชิบะ หลังพบไข้หวัดนกระบาด   จังหวัดมิยากิทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นได้ทำการกำจัดไก่ 209,…
09:26 อิรักเผยจะขยายเวลาลดกำลังการผลิตน้ำมันหรือไม่ขึ้นอยู่กับการตอบสนองของตลาด   นายจาบาร์ อาลี อัล ลูไอบี รัฐมนตรีกระทรวงน้ำมันอิรัก กล่าวในวันเสาร…
09:16 SUPER POLL เผยคนไทยไม่รู้จักประเทศในหลายๆเรื่องแต่ยังมีความภูมิใจในความเป็นไทยในหลายด้าน   นายนพดล กรรณิกา ประธานมูลนิธิสถาบันวิจัยความสุขชุมชน…
08:32 แผ่นดินไหวขนาด 2.0 ที่เมียนมาตอนเช้ามืด ห่างอ.แม่สาย จ.เชียงราย 32 กม.   สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า เมื่อเวลา 04:27 น.…

สารัชมะขามจี๊ดจ๊าดประสบการณ์ 20 ปีการันตีคุณภาพ

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- ศุกร์ที่ 24 ธันวาคม 2553 00:00:44 น.
มะขาม เป็นผลไม้พื้นเมืองของไทย สามารถนำมาแปรรูปขายได้อย่างหลากหลายรูปแบบ

และปัจจุบันมีหลากหลาย แบรนด์ แต่แบรนด์ที่ถือว่าประสบความสำเร็จในปัจจุบันแบรนด์หนึ่ง คือ "สารัช" ด้วยการลองผิดลองถูก และใช้จุดแข็งคนในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ สร้างแบรนด์มาตั้งแต่สมัยรุ่นคุณแม่ ทำให้มะขามแปรรูปของ "สารัช" ขายดีมาจนถึงปัจจุบัน

คุณสารัช กมลธรไท เล่าวว่าเดิม บริษัท สารัช มาร์เก็ตติ้ง จำกัดได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2520 เริ่มจากอุตสาหกรรมเล็กๆ ในครัวเรือนจนเป็นกลุ่มมะขามแปรรูปของอำเภอหล่มเก่าใช้ชื่อว่า "สารัช แม่สนม" ส่วนตนเองนั้นหลังจบปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยการจัดการมหิดล หลักสูตรสาขาการบริหารการตลาด ก็เข้ามาช่วยกิจการของครอบครัว ขณะนั้นคุณแม่เป็นผู้บริหารงาน โดยใช้ผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ คือมะขาม มาเป็นวัตถุดิบ และใช้สูตรของครอบครัวในการปรุงมะขามออกจำหน่าย เริ่มแรกขายตามท่ารถประจำทาง ขายฝากตามร้านโชห่วยต่างๆ กิจการเจริญต่อเนื่องจนในปี 2538 เป็นชื่อเหลือเพียง "สารัช" เท่านั้น

"อาชีพดั้งเดิมของคุณแม่คือครู เป็นอาชีพที่ได้รับการนับหน้าถือตา แต่ยามว่างก็จะทำมะขามแปรรูปขาย จึงมีแรงกดดันจากสังคม แต่คุณแม่ไม่ย่อท้อ ฮึดสู้บุกทำตลาดมากขึ้น หาร้านส่งสินค้าขายมากขึ้น ส่งผลให้กิจการเจริญก้าวหน้าถึงปัจจุบัน"

กิจการได้ดำเนินต่อมาโดยตลอด จนในปี 2540 บริษัท สารัช เป็นรายแรกในประเทศไทยที่เปิดห้องเย็น ใช้เก็บสต๊อกมะขาม เพื่อใช้ในการผลิตสินค้าตลอดทั้งปี อีกทั้งยังตั้งโรงงานเป็นของตนเอง ซึ่งถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของธุรกิจ และจากการบอกปากต่อปากถึงคุณภาพมะขามแปรรูปของสารัช ช่วงแรกฝากขายตามท่ารถทัวร์ ขายในร้านโชห่วย ก็มีการซื้อเป็นของไกลข้ามจังหวัด และมีการโทร.สั่งซื้อสินค้ามากขึ้น

ปัจจุบัน สารัช นอกจากจะขายตามร้านโชห่วยแล้ว ยังจำหน่ายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น กว่า 500 สาขาทั่วประเทศ ระยะแรกสินค้ามีข้อเปรียบเทียบกับคู่แข่ง ส่งผลให้ยอดขายไม่เป็นที่น่าพอใจเท่าใดนัก แต่เนื่องจากมีการพัฒนาออกสินค้าใหม่ๆ อยู่สม่ำเสมอ ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ของสารัช มีมากมาย อาทิ จี๊ดจ๊าด รสดั้งเดิม จี๊ดจ๊าด Spicy จี๊ดจ๊าดรสบ๊วย มะขามแช่อิ่มหยี มะขามคลุกเม็ด รสอมเปรี้ยว มะขามคลุกไร้เมล็ด รสอมเปรี้ยว มะขามอัดเม็ด (ทอฟฟี่มะขาม) น้ำมะขามกระป๋อง แทมมี่มะขามกวนแท่ง มะขามแก้ว มะขามแช่อิ่มรสหวาน แต่สินค้าที่ขายดีที่สุดและถือว่าเป็นอันดับหนึ่งของบริษัทคือ มะขามคลุกพริกเกลือ รดชาติจี๊ดจ๊าด

"จุดเด่นของ "สารัช" คือคุณภาพสินค้า เราตอกย้ำว่าเราเป็นมะขามใช้วัตถุดิบธรรมชาติ พยายามไม่ใส่สารปรุงแต่ง เน้นที่กระบวนการผลิต และพยายามแสวงหาช่องทางการตลาดใหม่ๆ อยู่เสมอ นอกจากนี้ยังได้รับการพัฒนาและสนับสนุนจากภาครัฐ เอกชน จนได้รับการยกย่องให้เป็นสินค้า หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ในนามกลุ่มสารัช อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์"  นอกจากจะวางขายใน เซเว่น อีเลฟเว่นแล้ว ยังออกบูธขายตามงานแสดงสินค้าต่างๆ งานกาชาด งานโอท็อป เพื่อสร้างแบรนด์ "สารัช" มะขาม จี๊ดจ๊าด ให้เป็นที่รู้จักของตลาด ปัจจุบันยังส่งขายต่างประเทศอีกด้วย โดยการส่งออกนั้น แบ่งเป็น 2 ประเภทหลักคือ มะขามฝักแช่แข็ง ขายในกลุ่มประเทศเอเชีย และมะขามเปียก จะส่งขายในกลุ่มประเทศตะวันออก กลาง เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร

แม้ปัจจุบัน "สารัช" จะเป็นแบรนด์ที่ขายดี ติดอันดับต้นๆ ในร้าน เซเว่น อีเลฟเว่น แต่คุณสารัชกล่าวว่า ยังต้องมุ่งมั่นสร้างการรับรู้ให้กับผู้บริโภคให้รู้จักไปอย่างต่อเนื่อง นอกจากช่องทางจำหน่ายปัจจุบันแล้วในระยะเวลาอันใกล้นี้ มีแนวคิดจะใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ค เพื่อเป็นช่องทางการตลาดเพิ่มขึ้นในอนาคต

สำหรับผู้สนใจผลิตภัณฑ์ของ "สารัช"สามารถติดต่อบริษัท สารัช มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ได้ที่สำนักงานจำหน่าย 174 หมู่ 1 ต.นาแซง อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ 67120 โทร.056-709-655 e-Mail info@sarach .com or MSN sarach.com@hotmail .com  website www.sarach.com

บรรยายใต้ภาพ
สารัช กมลธรไท
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง