สั่ง ร.ร.กทม.ใช้กฎระเบียบการใช้ห้องน้ำเดียวกัน

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- พุธที่ 9 มีนาคม 2554 00:00:29 น.

นางทยา ทีปสุวรรณ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการปรับปรุงห้องน้ำโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร ว่า ตามที่ กทม.มีนโยบายปรับปรุงห้องน้ำ-ห้องส้วมนอกอาคารเรียนให้มีรูปแบบทันสมัยได้มาตรฐาน มีการแบ่งพื้นที่ส่วนเปียกส่วนแห้งโดยกำหนดให้มีการปรับปรุงเป็นต้นแบบอย่างน้อย 1 โรงเรียนต่อ 1 เขต ขณะนี้ดำเนินการก่อสร้างเสร็จพร้อมเปิดใช้แล้ว 13 โรงเรียน ใน 8 เขต ประกอบด้วย โรงเรียนวัดทองนพคุณ เขตคลองสาน, โรงเรียนคลองต้นไทร-โรงเรียนปรุนาวาส เขตทวีวัฒนา, โรงเรียนบางแค (เนื่องสังวาลอนุสรณ์)-โรงเรียนสุวรรณสามัคคี เขตบางแค, โรงเรียนพรหมราษฎร์รังสรรค์โรงเรียนวัดบางบอน เขตบางบอน, โรงเรียนวัดรางราชพฤกษ์นุชมีอุทศ เขตทุ่งครุ, โรงเรียนวัดดอน เขตสาทร, โรงเรียนวัดคู้บอน-โรงเรียนสุเหร่าคลองสี่ เขตคลองสามวา และโรงเรียนชุมชนลาดกระบัง-โรงเรียนวัดบึงบัว เขตลาดกระบัง

นางทยา กล่าวว่า จากการทดลองใช้ห้องน้ำพบว่าเด็กนักเรียนยังไม่คุ้นชินกับห้องน้ำแบบใหม่ระบบการรักษาดูแลยังไม่พร้อม ซึ่งหากเปิดให้มีการใช้แล้วเกรงว่าอาจเกิดปัญหาจนกลับไปมีสภาพทรุดโทรมตามเดิมได้ ตนจึงได้มอบนโยบายสำนักการศึกษาไปจัดทำหลักเกณฑ์การใช้ห้องน้ำให้ปฏิบัติเหมือนกันทุกโรง เช่น ถอดรองเท้าก่อนเข้าใช้ห้องน้ำส่วนแห้ง จัดเวรทำความสะอาดห้องน้ำ เป็นต้น รวมทั้งจัดกิจกรรมค่ายคุณธรรมให้เด็กนักเรียนมีจิตสำนึกในการร่วมกันรักษาทรัพย์สมบัติสาธารณะ ซึ่งอาจให้ผู้บริหารโรงเรียนทำความสะอาดห้องน้ำเป็นตัวอย่างกับเด็กปฏิบัติตาม ทั้งนี้กำหนดรายงานภายใน 30 วัน พร้อมเตรียมจัดพิธีเปิดอย่างเป็นทางการพร้อมกันทั้ง 13 โรงในเร็วๆ นี้

ส่วนโรงเรียนอื่นๆ ได้ประสานสำนักงบประมาณทำโครงการต่อเนื่องระยะยาว เพราะได้เห็นผลงานชัดเจนเป็นรูปธรรมในการยกระดับมาตรฐานโรงเรียน กทม. โดยในปีงบประมาณ 2554 จะดำเนินการให้ครบ 50 เขต อย่างน้อยเขตละ 1 โรง และในปีงบประมาณ 2555 ตั้งเป้าให้ครบ 100 โรง ขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้าง 5 เขต 8 โรง ได้แก่ บางกอกน้อย 1, หนองแขม 1, ภาษีเจริญ 3, บางขุนเทียน 2 และจอมทอง 1 อยู่ในขั้นตอนหาตัวผู้รับจ้าง 15 เขต รวม 23 โรงเรียน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »