คอลัมน์: รอยเท้ารายทาง: 'วัดห้วยมงคล'มงคลหลวงปู่ทวด ใหญ่ที่สุดในโลก

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- อาทิตย์ที่ 3 เมษายน 2554 00:00:25 น.

"เมืองทองเนื้อเก้า มะพร้าว สับปะรด สวยสด หาด เขา ถ้ำ งามล้ำน้ำใจ"  ข้างต้นนี้ คือ "คำขวัญ" ประจำจังหวัด "ประจวบคีรีขันธ์"  แต่บ่อยครั้งที่พูดถึงจังหวัดประจวบฯ สถานที่แรกๆ ที่เรามักจะนึกถึง กลับเป็น"หัวหิน" เมืองตากอากาศ หาดทรายสวย น้ำทะเลใส สงบ สะอาด และของกินมากมายแสนอร่อย

ทั้งที่ความจริงแล้ว จังหวัดประจวบฯ ที่มีพื้นที่ประมาณ 6,367.620 ตารางกิโลเมตร ไม่ได้มีแค่ "หัวหิน" ประจวบฯ มี 8 อำเภอหลัก ประกอบด้วย อำเภอเมือง หัวหิน ปราณบุรี กุยบุรี ทับสะแก บางสะพาน บางสะพานน้อย และสามร้อยยอด

ทุกๆ อำเภอที่ว่านี้ มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย และหลากหลายรูปแบบอย่างยิ่ง  และเฉพาะ "หัวหิน" ก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ มากกว่า "ทะเลหัวหิน" ที่เราคุ้นเคย  เช่นว่า พระราชวังไกลกังวล, ตลาดหัวหิน, สถานีรถไฟหัวหิน, อนุสรณ์สถานโผน กิ่งเพชร, เขาตะเกียบ, เขาไกรลาส, สวนสนประดิพัทธ์, เขาเต่า, เกาะสิงห์โต และน้ำตกป่าละอู

แต่วันนี้ เราจะไม่ไปสถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้  เพราะที่ๆ เราจะเดินทางไป คือ "วัดห้วยมงคล" กับ "หลวงปู่ทวดใหญ่ที่สุดในโลก" เพื่อปลื้มปีติต่อแรงศรัทธามหาชน ที่มีต่อพระพุทธศาสนา ชมศิลปกรรมอันวิจิตร ตื่นตาตื่นใจกับสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า และอิ่มตาอิ่มใจกับทัศนียภาพอันงดงาม

จากตัวเมืองหัวหิน มีป้ายบอกทางเป็นระยะ ไม่ไกลนักก็ถึงทางเข้า "น้ำตกป่าละอู"  แล้วในที่สุด "วัดห้วยมงคล" ก็ปรากฏอยู่ตรงหน้า  เช่นเดียวกับรูปหล่อ "หลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก" ซึ่งหล่อด้วยโลหะผสม หน้าตักกว้าง 9.9 เมตร สูง 11.5 เมตร บนฐานสูง 3 ชั้น ชั้นล่างกว้าง 70 เมตร ยาว 70 เมตร

นี่เป็นภาพที่ยิ่งใหญ่ สะท้อนถึงศรัทธามหาชน ที่มีต่อพระพุทธศาสนา  และยังแสดงให้เห็นถึงการหลอมรวมดวงใจของพสกนิกรชาวไทย ที่ร่วมกันสร้างถวายเป็นพระราชกุศล แด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ

ในโอกาสมหามงคล ทรงเจริญพระชนมพรรษา 72 พรรษา ในปี พ.ศ.2547  ซึ่งในครั้งนั้น ยังได้รับพระมหากรุณาธิคุณ จากสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จฯ มาเป็นประธานหล่อเศียรหลวงปู่ทวดด้วยพระองค์เอง เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.2546

และพระราชทานพระนามาภิไธย "ส.ก." ประดิษฐานไว้ที่ฐานหลวงปู่ทวด  ภาพที่เราได้เห็นคือความยิ่งใหญ่ พร้อมๆ กับผู้คนและศรัทธามหาชน ที่ไม่เคยขาดสาย  ตรงหน้าเราคือ ประติมากรรมขนาดใหญ่และงดงามยิ่งนัก ซึ่งสร้างขึ้นด้วยแรงศรัทธาของประชาชน

ด้านล่างซ้ายขวาก่อนขึ้นบันไดไปที่องค์หลวงปู่ทวด คือช้างสามเศียรแกะสลักขนาดใหญ่  ผู้คนมากมาย รอลอดใต้ท้อง "พลายมงคล" และ "พลายเจริญ" ช้างคู่บารมีหลวงปู่ทวด

"ช้างสามเศียร" เป็นงานแกะสลักไม้ที่วิจิตรบรรจง และน่าอัศจรรย์อย่างยิ่ง โดยเฉพาะในรายละเอียดของช้างเชือกเล็กๆ มากมาย ที่ถูกแกะสลักบนช้างองค์ใหญ่

เช่นเดียวกับบาตรขนาดใหญ่ตรงกลาง ที่ประดับด้วยหลวงปู่ทวดองค์เล็กๆ มากมาย

นี่ไม่ใช่แค่ความงดงาม หากแต่ยังเปี่ยมด้วยศรัทธาและความเชื่อ ที่ถูกถ่ายทอดผ่านประติมากรรมชิ้นเยี่ยม

และนี่ก็ไม่ใช่ประติมากรรมเพียงชิ้นเดียว ที่มีการสร้างขึ้นอย่างวิจิตรบรรจง

บริเวณลานกว้างด้านหน้าของ "หลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก" ยังมี "พระบรม ราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช" หล่อขึ้นจากโลหะผสม  ที่ไม่เพียงแค่ความงดงาม และเอกลักษณ์ทางด้านสถาปัตยกรรมเท่านั้น แต่ยังแสดงออกถึงความประณีตในเชิงงานศิลปะ

เช่นเดียวกับรูปหล่อ "พระพิฆเนศ ที่อ่อนโยนและสง่างาม หรือ "พระพุทธโสธร" ขนาดกว้าง 14 เมตร 19 ซม. สูง 19 เมตร ที่อยู่ระหว่างดำเนินการสร้าง

และหลวงปู่ทวดแกะสลักจากไม้ตะเคียนทอง อายุกว่าพันปี  ตลอดจน "หอพระไตรปิฎก" ที่เป็นการผสมผสานระหว่างศิลปะ และสถาปัตยกรรมแบบใหม่และแบบดั้งเดิมเข้าด้วยกัน

นี่ยังไม่รวมถึงอาคารด้านข้าง ที่จัดวางพระพุทธรูป พระเถระเกจิอาจารย์ชื่อดัง รูปหล่อจตุคามรามเทพ และวัตถุมงคลหลายรุ่น อย่างเป็นหมวดหมู่

และ "ศาลาปาฏิหาริย์ตะเคียนทอง" ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของ "เจ้าแม่สร้อยสังวาล" (ตะเคียนดำ) ที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือ

ทั้งหมดนี้อยู่ในอาณาบริเวณ "วัดห้วยมงคล" บนเนื้อที่กว่า 100 ไร่  กับทัศนียภาพงดงาม กว้างไกลสุดสายตา และสามารถมองเห็นได้ถึงทิวเขารายล้อม จนถึงเทือกเขาตะนาวศรี กั้นพรมแดนไทย-พม่า

ในอาณาบริเวณ "วัดห้วยมงคล" ยังมีน้ำตกหลังหลวงปู่ทวด ศาลาริมน้ำ ทุ่งทานตะวัน สวนกล้วยไม้ และเส้นทางเดินรถสู่โรงพยาบาลช้าง หมู่บ้านช้าง

นี่คือ "วัดห้วยมงคล" ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานนามใหม่ จากชื่อ "วัดห้วยคต" ในอดีต  นี่ก็คือ "วัดห้วยมงคล" ที่ไม่ใช่แค่ศูนย์รวมพุทธศาสนิกชน หากแต่ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่งดงาม

และนี่ก็คือ "วัดห้วยมงคล" ที่ไม่ใช่แค่ "อิ่มตา-อิ่มใจ"

หากแต่ยังได้ "อิ่มท้อง" กับ "โรงทานหลวงปู่ทวด" ที่ให้เราได้เอร็ดอร่อยกับรสชาติของอาหาร และ "ฝึกกาย-ฝึกใจ" โดยการ "ล้างจาน-ล้างใจ" หลังทานอาหารเสร็จสิ้น  นี่คือ "วัดห้วยมงคล" ณ "หัวหิน" จังหวัดประจวบฯ ที่ไม่ได้มีแค่ "ทะเลหัวหิน"  แต่ที่นี่มีความอิ่มสุข สงบ สะอาด สว่าง และสวยงาม ด้วย "มงคลแห่งชีวิต" ของมนุษย์...

บรรยายใต้ภาพ
หอพระไตรปิฎก ความเก่า-ใหม่ที่ลงตัว
พระบรมราชานุสาวรีย์ฯ โดดเด่นสง่างาม
พระพิฆเนศ รอให้พรแก่ผู้มาสักการะ
หลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก
"ตั้งเหรียญ" อธิษฐานขอพร "เจ้าแม่ตะเคียน"
ศรัทธามหาชนหลั่งไหลไม่ขาดสาย
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »