เบนซ์ ทดสอบเครื่องยนต์ CDI 24 ชม.

ข่าวยานยนต์ หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- พุธที่ 22 มิถุนายน 2554 00:00:23 น.

บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ตอกย้ำความเป็นผู้นำนวัตกรรมยานยนต์ จัดทดสอบสมรรถนะเครื่องยนต์ CDI ขับต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ให้แก่สื่อมวลชน เพื่อร่วมพิสูจน์ความเป็นเลิศในด้านสมรรถนะ ความทนทาน และความประหยัดน้ำมันของเครื่องยนต์ ที่สนามพีระ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต (พัทยา) จ.ชลบุรี

กิจกรรมทดสอบสมรรถนะเครื่องยนต์ CDI แบบขับต่อเนื่อง 24 ชั่วโมงของรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นในรูปแบบของการทดสอบขับรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์รุ่นต่างๆ ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ CDI ได้แก่ C-Class, E-Class, S-Class, ML-Class และ R-Class ต่อเนื่องเป็นเวลา 24 ชั่วโมง จัดขึ้นที่สนามแข่งรถ พีระ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต (พัทยา) จังหวัดชลบุรี โดยการทดสอบครั้งนี้จะเป็นการวัดผลสมรรถนะของเครื่องยนต์ CDI ในเรื่องของอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันของรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์รุ่นต่างๆ นอกจากนั้นเราได้นำรถยนต์ The new Vito 115 CDI Extra Long ยนตรกรรมอเนกประสงค์ระดับหรูโฉมใหม่ล่าสุดที่ใช้เครื่องยนต์ CDI มาจัดแสดงภายในงานด้วย

เครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรล CDI (Common Rail Direct Injection) เริ่มนำมาใช้ในปี 1997 พัฒนาโดยเดมเลอร์-เบนซ์ ร่วมกับบ๊อช โดยใช้ระบบไดเร็กอินเจ็กชั่น (direct fuel injection system) ทำงานร่วมกับท่อดีเซลคอมมอนเรล (common rail) ซึ่งแตกต่างจากระบบไดเร็กอินเจ็กชั่นธรรมดาที่ต้องสร้างแรงดันเชื้อเพลิงใหม่ทุกครั้งที่หัวฉีดเชื้อเพลิง แต่ในระบบคอมมอนเรลเชื้อเพลิงจะมีแรงดันสูงอยู่ตลอดเวลา ทำให้สามารถจ่ายน้ำมันได้อย่างเที่ยงตรงแม่นยำในสภาพแรงดันสูงถึง 1,350 บาร์ได้ ระบบ CDI ทำให้เครื่องดีเซลเป็นต้นแบบของเครื่องยนต์สมรรถนะสูง มีกำลังบิดสูงแม้รอบต่ำ ประหยัดน้ำมันได้ดี ปล่อยมลพิษต่ำ และมีเสียงเครื่องยนต์ที่เงียบยิ่งขึ้น โดยล่าสุดได้พัฒนามาถึงรุ่นที่ 4 เปิดตัวเป็นครั้งแรกในเครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบรุ่นใหม่ในปี 2009 จุดเด่นของเครื่องรุ่นนี้อยู่ที่การเพิ่มแรงดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีก 400 บาร์ในท่อคอมมอนเรล ส่งผลให้มีแรงดันได้สูงสุด 2,000 บาร์ ส่วนระบบหัวฉีดแบบ piezo ที่นับว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญของเครื่องยนต์ดีเซลแบบ CDI รุ่นใหม่ล่าสุดนี้ได้รับการพัฒนาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพยิ่งขึ้นไปอีก โดยแตกต่างจากรุ่นเดิมด้วยความสามารถในการปรับการจ่ายเชื้อเพลิงได้อย่างละเอียดตามสภาวะการขับขี่ ด้วยการฉีดน้ำมันหลายครั้งในรอบการจุดระเบิดหนึ่งรอบ ส่งผลให้ช่วยลดมลภาวะ ประหยัดน้ำมัน และลดเสียงเครื่องยนต์ได้เป็นอย่างดี

ในปัจจุบันเครื่องยนต์ CDI รุ่นที่ 4 ได้มีการนำมาใช้ในรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์รุ่ น E 220 CDI BlueEFFICIENCY และ E 250 CDI BlueEFFICIENCY ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ที่ใช้ระบบเทอร์โบชาร์จแบบ 2 ขั้นครั้งแรกในรถยนต์นั่งส่วนบุคคลของเมอร์เซเดส-เบนซ์ ซึ่งทั้งหมดก็เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพโดยรวมให้ดียิ่งขึ้น ทั้งในช่วงแรกของการทำงาน และการทำงานขั้นสูงสุด เมื่อเทียบกับระบบเทอร์โบชาร์จแบบธรรมดา

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวยานยนต์ล่าสุด »