ประกวดวาดภาพระบายสี 'อนุรักษ์สัตว์ป่า รักษาต้นไม้'

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- จันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2554 00:00:40 น.

"ผมรู้สึกสงสารช้างที่ต้องมาเดินตามท้องถนน บางทีก็ถูกรถชน อยากให้ผู้ใหญ่ช่วยหาบ้านให้ช้างอยู่ เพราะช้างเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทย วันนี้ดีใจมากที่มีโอกาสได้เห็นช้างแสดงความสามารถในการวาดภาพต้นไม้ สวยมากครับ ผมคิดว่าขนาดช้างยังมีใจที่รักในต้นไม้เลย แล้วทำไมมนุษย์ถึงจะรักสัตว์ป่าและช่วยกันดูแลธรรมชาติไม่ได้ล่ะครับ เราทุกคนต้องช่วยกันอนุรักษ์สัตว์ป่าไม่ให้สูญพันธุ์ และช่วยกันปลูกต้นไม้เยอะๆ นะครับ"

น้องศุภณัฐ พงษ์สวัสดิ์ (น้องต้นเตย) อายุ 12 ขวบ จากโรงเรียนธรรมภิรักษ์ ชั้น ป.6 บอกเล่าถึงความรู้สึกขณะกำลังวาดภาพระบายสีอย่างตั้งใจเพื่อส่งผลงานเข้าประกวดในหัวข้อ "อนุรักษ์สัตว์ป่า รักษาต้นไม้" ซึ่งเป็นโครงการประกวดวาดภาพระบายสีปี 2 ที่จัดโดย องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ และบริษัท ดีเคเอสเอช (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเข้าและจำหน่ายเครื่องเขียนเฟเบอร์-คาสเทลล์ เพื่อชิงถ้วยประทานพระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ ในฐานะที่พระองค์ทรงเป็นประธานสโมสรผู้รักสวนสัตว์ องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ และรางวัลรวมมูลค่ากว่า 500,000 บาท ซึ่งได้จัดงานแถลงข่าวขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อเร็วๆ นี้ ณ สวนสัตว์ดุสิต

นายภิมุข สิมะโรจน์ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า การจัดโครงการประกวดวาดภาพระบายสีในปีนี้ได้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เยาวชนได้เกิดจิตสำนึกในการให้ความรักความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมและสัตว์ป่า รวมถึงเพื่อให้เยาวชนได้มีโอกาสเพิ่มพูนทักษะในการวาดภาพระบายสีและใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ รวมถึงเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนจากสถานศึกษาและหน่วยงานอื่นๆ ได้เข้ามาเรียนรู้ชีวิตสัตว์ป่าแบบใกล้เคียงธรรมชาติจากสถานที่จริง ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นการปลูกฝังให้เยาวชนของชาติได้รู้คุณค่าของสัตว์ป่าและต้นไม้อย่างเข้าถึงและเข้าใจ

ทางด้าน นายชูเกียรติ โตกมลธรรม ผู้จัดการแผนกอุปโภคบริโภค บริษัท ดีเคเอสเอช (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ร่วมสนับสนุนโครงการฯ ในครั้งนี้ กล่าวว่า จากความสำเร็จในการจัดโครงการประกวดวาดภาพระบายสีในหัวข้อ "สวนสัตว์ในจินตนาการของฉัน" ในปี 2553 ที่ผ่านมา มีเยาวชนทั่วประเทศให้ความสนใจร่วมส่งผลงานเข้าประกวดมากถึง 25,000 ภาพ ซึ่งเป็นการสะท้อนให้เห็นว่าเยาวชนมีความริเริ่มที่จะเรียนรู้การดูแลธรรมชาติและสัตว์ป่ากันมากขึ้น โดยจะเห็นได้จากการใช้ความรู้สึกนึกคิดและจินตนาการในการวาดภาพระบายสีที่เยาวชนส่งเข้ามาประกวดเป็นจำนวนมาก ซึ่งภาพบางภาพอาจจะไม่ได้สมบูรณ์แบบ แต่เรากลับรู้สึกได้ว่าเด็กๆ เค้าใช้หัวใจของเค้าในการวาดภาพและพยายามสื่อสารมาถึงผู้ใหญ่อย่างเราว่า หากผู้ใหญ่ไม่ริเริ่มทำก่อนแล้วจะเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่พวกเค้าในการอนุรักษ์สัตว์ป่า รักษาต้นไม้ได้อย่างไร

สำหรับโครงการประกวดวาดภาพระบายสีในหัวข้อ "อนุรักษ์สัตว์ป่า รักษาต้นไม้" ชิงถ้วยประทาน พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ และรางวัลรวมมูลค่ากว่า 500,000 บาท ได้แบ่งการประกวดออกเป็น 3 ระดับ คือ ระดับประถมศึกษาตอนต้น ป.1-ป.3, ระดับประถมศึกษาตอนปลาย ป.4-ป.6 และระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ม.1-ม.3 ซึ่งผู้ส่งผลงานเข้าประกวดจะต้องวาดภาพลงบนกระดาษ A4 พร้อมติดสติ๊ก เกอร์เฟเบอร์-คาสเทลล์ ที่แนบมาในกล่องดินสอสีเฟเบอร์-คาสเทลล์ ที่ร่วมรายการ ในหัวข้อ "อนุรักษ์สัตว์ป่า รักษาต้นไม้" โดยส่งภาพวาดมาได้ที่ตู้ ปณ.ซูเปอร์จิ๋ว อีเวนท์ ตู้ปณ. 424 ปณ.ลาดพร้าว กรุงเทพฯ 10310 หรือองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ เลขที่ 71 ถนนพระราม 5 เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300 หรือส่งผลงานด้วยตัวเองได้ที่สำนักพัฒนาธุรกิจ สวน สัตว์ดุสิต สวนสัตว์เปิดเขาเขียว สวนสัตว์เชียงใหม่ สวนสัตว์นครราชสีมา สวนสัตว์สงขลา และอุทยานสัตว์ป่าอีสานตอนบนขอนแก่น-อุดรธานี ตั้งแต่วันนี้-วันที่ 31 สิงหาคม 2554

ส่วนเกณฑ์ในการตัดสินของกรรมการจะเน้นที่จินตนาการเป็นหลัก ซึ่งเป็นการเปิดเวทีที่ไม่เน้นที่ฝีมือการวาด ขอแค่มีจินตนาการ ใครๆ ก็มาร่วมประกวดได้ ทั้งนี้ผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1-3 ในทุกระดับจะได้ร่วมเข้าค่ายศิลปะที่ เอส ตา เต้ เขาเขียว รีสอร์ท จังหวัดชลบุรี 2 วัน 1 คืน โดยเยาวชนที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 0-2790-8107 และ 0-2790-8130

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »