ข่าวอินโฟเควสท์
17:55 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex บวกเป็นวันที่ 3 ท่ามกลางการซื้อขายผันผวน   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียปรับตัวขึ้นในวันนี้ โดยบวกต่อเนื่องเป็…
17:54 (เพิ่มเติม) ZIGA ปิดเทรดวันแรกที่ 6.50 บาท สูงกว่าราคาขาย IPO 10.17%   หุ้น ZIGA ปิดเทรดวันแรกที่ 6.50 บาท เพิ่มขึ้น 0.60 บาท (+10.17%) จากราคา…
17:53 ส.ธุรกิจรับสร้างบ้าน ตั้งเป้ายอดขายงาน Home Builder & Materials Expo 2017 ปีนี้ 2.5-2.7 พันลบ.   นายพิชิต อรุณพัลลภ นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน…
17:49 MTLS ยันพร้อมจ่ายคืนตั๋ว B/E ที่จะครบกำหนด ส.ค.นี้-ไม่มีแผนเพิ่มทุน   บมจ.เมืองไทย ลิสซิ่ง (MTLS) ชี้แจงกระแสข่าวลือที่ระบุว่าบริษัทจะผิดนัดชำร…
17:48 สหรัฐยันเดินหน้าซ้อมรบกับเกาหลีใต้สัปดาห์หน้า แม้ถูกจีนกดดันให้ยกเลิก   พลเอกโจเซฟ ดันฟอร์ด ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐ ยืนยันว่า สหรัฐจ…

ASEAN Focus กับ...มหาลัยราชภัฏพระนคร: แท็บเล็ตเพื่อเด็ก ป.1 สร้างโอกาสการศึกษาไทยในอาเซียน?

ข่าวการเมือง หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- จันทร์ที่ 18 กรกฎาคม 2554 00:00:03 น.
ผศ.ดร.ณกมล ปุญชเขตต์ทิกุล
คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
กับมหาลัยราชภัฏพระนคร

ทั้งก่อนและหลังการเลือกตั้ง'54 เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ที่ผ่านมา นโยบายพรรคเพื่อไทย เปิดตัวนโยบายการศึกษาสุดหรู ดูดี มีรสนิยม ไม่ทิ้งเชิงประชานิยมต้นตำรับ เป็นนโยบายที่ทำเอาพ่อแม่ผู้ปกครองรวมไปถึงเด็กนักเรียนทั่วประเทศออกอาการตาลุกวาว ซึ่งเป็นนโยบายอื่นไปไม่ได้นอกจากนโยบายแจกแท็บเล็ต "One Tablet One Per Child หนึ่งนักเรียน หนึ่งแท็บเล็ต"

นับเป็นอีกนโยบายที่สร้างกระแสการศึกษาไทย ครั้งนี้คนวงในและนอกกระทรวงศึกษาธิการ ต่างก็สนใจนโยบายแจกแท็บเล็ตแก่เด็ก ป.1 แปดแสนคน ทั่วประเทศ โดยจะมีการตั้งงบ 4,000 ล้านบาท เพื่อขับเคลื่อนนโยบายนี้

จึงไม่แปลกที่จะมีคนหลายกลุ่มที่ให้ความสนใจกับเรื่องนี้ ทั้งนักการเมือง นักการศึกษา และที่พลาดไม่ได้คือ กลุ่มธุรกิจนายทุน ที่คาดว่าจะได้ประโยชน์จากนโยบายดังกล่าวนี้ หากรัฐบาลเดินหน้านโยบายแจกแท็บเล็ตจริง

แม้ว่าหลายคนดูจะตื่นเต้นกับนโยบายหรู สุดไฮเทคนี้ แต่คำถามให้ฉุกคิดในใจใครหลายๆ คนก็คือ นโยบายนี้ต้องใช้งบประมาณไปไม่น้อย แท็บเล็ตเพื่อเด็ก ป.1 จะเป็นก้าวแรกของพัฒนาการด้านการศึกษาไทยได้มากน้อยเพียงไร การแจกแท็บเล็ตจะเกิดประสิทธิภาพจริงหรือไม่

ด้านนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ กพฐ. ล่าสุด มีการออกมาขานรับนโยบายแจกแท็บเล็ตเป็นรายแรกๆ โดยเหตุผลสำคัญคือ เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่ สพฐ. จะใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ เป็นโอกาสสร้างความพร้อม เป็นประโยชน์จริง ซึ่งหากรัฐบาลมีนโยบายที่ชัดเจน ทาง กพฐ. ก็พร้อมดำเนินการทันที

ขณะที่ความเคลื่อนไหวด้านกลุ่มทุนไอที ต่างก็ขานรับนโยบายรัฐแจกแท็บเล็ต เด็ก ป.1 กันถ้วนหน้า โดยแหล่งข่าวในวงการไอที ระบุว่า โครงการแจกคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตให้เด็กชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ของรัฐบาลพรรคเพื่อไทย มีกระแสตอบรับเป็นอย่างดีจากกลุ่มทุนในอุตสาหกรรมไอทีที่คาดว่าจะได้ประโยชน์ มีทั้งกลุ่มสื่อสารโทรคมนาคมที่วางโครงข่ายบรอดแบนด์เพื่อบริการไว-ไฟ เช่น บริษัท ทีโอที บริษัท กสท. โทรคมนาคม และบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น

One Tablet One Per Child นโยบายของรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ถือว่าเป็นการพัฒนาระบบศึกษาให้กับประเทศไทยให้ก้าวหน้าทัดเทียมกับต่างประเทศ เพื่อให้เด็กนักเรียนได้รับรู้ เรียนรู้กับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงในขณะนี้

ข้อกังวลที่อาจมีต่อเด็ก ป.1 ซึ่งศักยภาพของเด็กไทยส่วนมากยังอ่านและเขียนไม่ได้ และเวลาหลังเลิกเรียนควรเป็นเวลาของการวิ่งเล่นออกกำลังกาย เรียนรู้การเข้าสังคมกับเพื่อนฝูง หากแจกแท็บ เล็ตจะทำให้เด็กหมกมุ่นกับเกมคอมพิวเตอร์ อยู่กับตนเองหรือเพื่อน 2-3 คน ไม่มีสังคมกับคนรอบข้าง จะขาดพัฒนาการด้านร่างกายและจิตใจ เหล่านี้เป็นเรื่องที่ต้องคิดก่อนแจกด้วยเช่นกัน

งานวิจัยเกี่ยวกับพฤติกรรมเด็กวัยนี้หลายชิ้น ยังพบว่าเด็กเล็กส่วนใหญ่ใช้คอมพิวเตอร์เพื่อการเล่นเกมมากถึง 70% มีเพียง 15% เท่านั้นที่ใช้คอมพิวเตอร์เพื่อการเรียนรู้ การแจกแท็บเล็ตอาจทำให้เด็กติดเกมมากขึ้น เป็นข้อที่พรรคเพื่อไทยควรพิจารณาให้รอบด้าน และควรมีมาตรการป้องกันอย่างรัดกุม

ด้าน นายสมพงษ์ จิตระดับ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การแจกแท็บเล็ตต้องมองไปที่พัฒนาการเด็กด้วย ผลสำรวจพบว่า ทุกวันนี้มีเด็กเพียง 15% ที่ใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีสำหรับการศึกษา แต่มีมากกว่า 85% ที่ใช้เปิดคลิปโป๊ เล่นเกม และทำกิจกรรมอื่นๆ ที่ไม่เป็นประโยชน์ รัฐบาลต้องควบคุมให้ดี จัดครูผู้สอนว่าจะใช้แท็บเล็ตให้เป็นประโยชน์กับหลักสูตรอย่างไร จะมีซอฟต์แวร์ตัวไหนเหมาะกับการเรียนการสอน ซึ่งเป็นเรื่องของการบริหารจัดการความพร้อมให้ดี

น.พ.สุริยเดว ทรีปาตี ผอ.สำนักงานแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า การแจกแท็บเล็ตให้กับเด็ก จะต้องสร้างกระบวนการรู้เท่าทันสื่อให้กับเด็กด้วย เพราะจากการวิจัยร่วมกับสำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน พบว่า เด็กทั้ง 77 จังหวัดมีปัญหาเรื่องนี้มาก ดังนั้น รัฐบาลต้องสร้างกระบวนการรู้เท่าทันสื่อให้กับผู้นำชุมชน ครูผู้สอนและผู้ปกครอง เป็นอันดับแรก หากไม่ทำจะเกิดการใช้เทคโนโลยีอย่างไม่ถูกต้อง ส่งผลกระทบทำให้ครอบครัว อาจนำไปสู่วิกฤติของสังคมเพิ่มขึ้นอีกเป็นเท่าตัว ซึ่งกรณีนี้รัฐบาลน่าจะแบ่งการแจกเป็นระยะ เป็น "เฟส" ดีกว่าการแจกทีเดียว

อย่างไรก็ตาม หากมองในด้านนวัตกรรมการศึกษาแล้ว นโยบายนี้จะทำงานได้ตามเป้าหมายรัฐบาล ก็จะต้องมองเป็นโซลูชั่นสำหรับการศึกษา ที่มีทั้งแท็บเล็ตซอฟต์แวร์การเรียนการสอนและการบำรุงรักษา เพราะการแจกแท็บเล็ตให้เด็กมีความเสี่ยงในเรื่องของเครื่องหายและชำรุด ซึ่งจะต้องมีแผนรองรับด้วย

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ระบุว่า โครงการแจกแท็บเล็ตให้กับนักเรียนตามนโยบาย One student One Tablet เป็นที่คาดหวังของนักเรียนส่วนใหญ่ที่จะได้ใช้แท็บเล็ตประกอบการเรียน ซึ่งที่ผ่านมาทาง ศธ.ได้ลงทุนขยายเครือข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง หรือ edNet ด้วยงบกว่า 7,000 ล้านบาท จัดหาคอมพิวเตอร์ให้นักเรียนตามโครงการคอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง ต่อนักเรียน 10 คน ซึ่งลงทุนไปแล้วกว่า 4,000 ล้านบาท และตั้งศูนย์การเรียนรู้แห่งชาติเพื่อผลิตรวบรวมองค์ความรู้เนื้อหาต่างๆ อย่างโครงการ NOE Plaza.com และ Krutube Channel (www.krutubechannel.com/ครูไทยยุคไอที สร้างคลิปดีให้เด็กดู) ที่จะนำมาให้นักเรียนใช้ ซึ่งน่าจะเป็นการต่อยอดนโยบายการศึกษาอย่างโครงการเรียนฟรี 15 ปี ที่รัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์เริ่มไว้แล้วได้

แม้ความต้องการที่จะพัฒนานวัตกรรมการศึกษาไทยให้ดีกว่าที่เป็นอยู่ โดยเฉพาะให้เด็กไทยมีพื้นที่ในเวทีอาเซียนนั้น แม้จะมีอยู่มากก็ตาม แต่แค่เริ่มก็ดูเหมือนจะเจอข้อกังขาหนักอึ้ง ผลประโยชน์ทับซ้อน ชนิดถูกจัดเต็ม แท็บเล็ตเพื่อเด็ก ป.1 จะไปถึงฝั่งหรือไม่ โอกาสทางการศึกษาของเด็กไทยในอาเซียนในมือ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะสามารถส่งผ่านโอกาสทางการศึกษาถึงมือเด็กไทยยุค Wi-Fi สู่ยุคทอง ที่จะสร้างสันติภาพและความกลมเกลียว ความมั่นคง และความมั่งคั่ง อย่างที่โฆษณาไว้ได้หรือไม่ อีกไม่นานคงได้เห็นกัน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวการเมืองล่าสุด »