ไปเปิบ น้ำปลาร้าส้มตำรสเด็ด กลุ่มแม่บ้านเปือย ผลิตขายโด่งดังในต่างแดน

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- เสาร์ที่ 23 กรกฎาคม 2554 00:00:39 น.
สนธยา ทิพย์อุตร/อำนาจเจริญ

อาหารประเภท ส้มตำ ถือว่าเป็นเมนูจานเด็ดที่ชาวอีสานนิยมรับประทานมาช้านาน จะเห็นได้จากตามสำรับกับข้าวจะต้องมีส้มตำวางคู่แทบจะทุกมื้อชนิดที่ว่า ขาดไม่ได้เลยทีเดียว

ส่วนกรรมวิธีในการตำส้มตำ ก็เป็นที่รู้จักกันดี ส่วนใหญ่จะเน้น รสเด็ดเป็นหลัก ไม่ว่าจะรสเผ็ด หวาน เปรี้ยว จึงขึ้นอยู่กับผู้บริโภคว่าจะต้องการรสชาติแบบไหน โดยเฉพาะ น้ำปลาร้า จะต้องดีปรุงได้ที่เข้าถึงรสชาติ ให้เป็นที่ถูกปากถูกใจลูกค้าที่สุด

จึงมีแม่บ้านสมองใส ผลิตน้ำปลาร้าบรรจุขวดขาย เป็นเวลา 10 ปี ภายใต้ชื่อ กลุ่มแม่บ้านเปือย ต.เปือย อ.ลืออำนาจ จ.อำนาจเจริญ โดยจัดตั้งกลุ่มเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2544 มีสมาชิกอยู่ 40 คน นางศศิมน ทองบุตร เป็นประธานกลุ่ม ด้วยการผลิตน้ำปลาร้าส้มตำ แจ่วบอง และปลาร้าต่อน จำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ สร้างรายได้แก่สมาชิกเป็นอย่างดี

นางศศิมน ทองบุตร อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 97 หมู่ 9 บ้านเปือย ต.เปือย อ.ลืออำนาจ จ.อำนาจเจริญ ประธานกลุ่มแม่บ้านเปือย บอกว่า ปกติก็มีอาชีพทำนาปลูกข้าว พอมาระยะหลัง ฝนตกไม่ดี นาแล้ง จึงปลูกข้าวพอได้กินปีชนปี พร้อมกับมองหาอาชีพที่ทดแทนรายได้จาการทำนา วันหนึ่งเข้าไปในตัวเมืองอำนาจเจริญ เห็นเขาขายปลาร้า จึงซื้อมาใส่ส้มตำรับประทาน ระหว่างที่นั่งทาน คิดว่า เราน่าจะทำปลาร้าจากภูมิปัญญาชาวบ้าน ซึ่งขายได้ดี จึงเป็นที่มาของการผลิตปลาร้าต่อน น้ำปลาร้าส้มตำและแจ่วบองขาย ด้วยฝีมือรสชาติแซบอร่อย ถูกหลักอนามัย ภายใต้ชื่อยายสร้อย การันตี เป็นที่ยอมรับของนักเปิบปลาร้ามาก และมีการเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ต จนชาวอีสานที่อยู่ต่างประเทศเปิดพบ ได้แก่ประเทศสหรัฐอเมริกา เยอรมันนี อังกฤษ ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น ใต้หวัน ฮ่องกง เป็นต้น ได้สั่งชื้อผ่านไปรษณีย์อย่างต่อเนื่อง ผลิตส่งให้แทบไม่ทัน สร้างรายได้อย่างงดงาม

นางศศิมน ทองบุตร ประธานกลุ่มแม่บ้านเปือย บอกถึงวิธีทำปลาร้าต่อน น้ำปลาร้าส้มตำและแจ่วบอง ว่า การทำน้ำปลาร้าส้มตำ โดยใช้ปลาเล็กปลาน้อยทำ ปลาเล็กปลาน้อยจำพวกปลาซิว ปลาหมอ ปลายิ่งนัก กระดี่ เป็นต้น โดยนำปลาทั้งหมดไปหมักใส่เกลือในโอ่งเป็นเวลา 1 ปี จากนั้นนำมาต้มพร้อมกับเติมน้ำกระเทียมดองและกะปิลงไป เดือดแล้วทิ้งไว้ให้เย็นจากนั้นกรองเฉพาะน้ำบรรจุขวด จำหน่ายขวดละ 20 บาท สำหรับใส่ส้มตำจะทำให้มีรสชาติหอมอร่อยถูกปากถูกใจผู้รับประทานยิ่งนัก

การทำแจ่วบอง มีส่วนประกอบคือ หัวหอม กระเทียม พริกป่น แล้วนำไปบดจนละเอียด ใส่เครื่องกวนเติมน้ำตาลรสดีลงไปแล้วใส่ถาดอบจากนั้นปล่อยให้เย็น ทำการบรรจุกระปุก จำหน่ายกระปุกละ 20 บาท

การทำปลาร้าต่อน ซึ่งทำจากปลานิล เริ่มแรกถอดเกล็ดปลานิลก่อนเสร็จแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด ต่อมาให้นำปลานิลไปแช่น้ำเกลือ 1 คืน แล้วผสมเกลือใส่ในโอ่งหมักไว้เป็นเวลา 1 ปี ระหว่างที่หมักในโอ่งให้ใช้ใบหญ้าหนอน จากภูมิปัญญาชาวบ้าน ปิดปากโอ่งเพื่อป้องกันแมลงวันเข้าไปในโอ่ง วางไข่เกิดเป็นตัวหนอน ที่ผ่านมาใช้ได้ผลดีมาก ปลาร้าต่อน บรรจุถุงๆ ละ 1 กก. ราคา 70 บาท ซึ่งชาวอีสานนิยมนำไปทอดและปิ้งรับประทานกับข้าวเหนียว ถือว่าเป็นเมนูจานเด็ดที่ขาดไม่ได้รองจากส้มตำเลยทีเดียว

นางศศิมน บอกทิ้งท้ายว่า เป็นเพราะฝนแล้งทำนาได้ข้าวน้อย ถูกเอารัดเอาเปรียบจากพ่อค้าข้าวมาโดยตลอด แถมเป็นหนี้ค่าปุ๋ยไม่สิ้นสุด หลายคนในหมู่บ้านจำต้องเลิกทำนาที่แสนรักไปเลย บางคนทำนาปลูกข้าวพอได้กิน น่าเป็นห่วงอาชีพชาวนาจะต้องเลิกไปทีละราย สองรายจนหมด หากรัฐบาลยังปล่อยให้เป็นเช่นนี้ อาชีพชาวนาสูญพันธุ์แน่ จึงเป็นสาเหตุที่ต้องรวมกลุ่มผลิตอาหารจากภูมิปัญญาชาวบ้านจำหน่าย ที่เห็นว่าเป็นช่องทางในการหาเงิน เสริมรายได้ให้ครอบครัว ก็เป็นการแบ่งเบาภาระได้อีกทางหนึ่ง จะไปหวังพึ่งการทำนาปลูกข้าวเหมือนเมื่อก่อนคงต้องอดตายแน่นอน

หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมหรือต้องการรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารจากกลุ่มแม่บ้านเปือยให้ติดต่อไปที่ โทร.08-7254-5732 ได้ทุกวัน...

"จึงมีแม่บ้านสมองใส ผลิตน้ำปลาร้าบรรจุขวดขาย เป็นเวลา 10 ปี ภายใต้ชื่อ กลุ่มแม่บ้านเปือย ต.เปือย อ.ลืออำนาจ จ.อำนาจเจริญ โดยจัดตั้งกลุ่มเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2544 มีสมาชิกอยู่ 40 คน นางศศิมน ทองบุตร เป็นประธานกลุ่ม ด้วยการผลิตน้ำปลาร้าส้มตำ แจ่วบอง และปลาร้าต่อน จำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ สร้างรายได้แก่สมาชิกเป็นอย่างดี "

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »