เปิดใจ 'วลัยลักษณ์' เยาวสตรีไทยดีเด่นปี 54

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- อังคารที่ 6 กันยายน 2554 00:00:08 น.

วลัยลักษณ์ สมจินดา นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวารสารศาสตร์ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ รับประกาศเกียรติคุณบัตรเป็นเยาวสตรีไทยดีเด่น ประจำปี 2554 จากพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ในงานพิธีเชิดชูเกียรติเยาวสตรีไทยดีเด่น เนื่องในวันสตรีไทย ประจำปี 2554 ณ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม

วลัยลักษณ์ กล่าวด้วยน้ำเสียงแห่งความภาคภูมิใจว่า สาเหตุที่ตนคว้ารางวัลเยาวชนดีเด่นในพระบรมราชูปถัมภ์ เพราะเธอมีความแน่วแน่เป็นเยาวชนนักพัฒนาที่มีจิตอาสาอย่างแท้จริง และเข้าร่วมโครงการยุวชนประชาธิปไตย โครงการพัฒนาสังคมเยาวชนในชมรมเด็กและเยาวชนดีเด่นสภาสังคมสงเคราะห์ และร่วมกิจกรรมอาสาอื่นๆ อย่างมากมายมามากกว่า 6 ปี โดยจุดเริ่มต้นของการทุ่มเททางด้านงานอาสาพัฒนาดังกล่าวของเธอ เริ่มต้นมาจากมุมมองและแนวคิดส่วนตัวที่สะท้อนมาจากการได้เห็นความแตกต่างระหว่างชนชั้น

"เราเกิดในสภาพแวดล้อมที่ไม่ดี อยู่ในชนบทที่ไม่เจริญ แต่เราก็โชคดีกว่าคนอื่นๆ ที่เรามีความพร้อมกว่ามีโอกาสได้เรียนหนังสือในเมืองและได้ทุนเรียนที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และตั้งแต่เด็กจนโตสิ่งแวดล้อมในเมืองกับชนบทก็พอทำให้เรามองเห็นความแตกต่างด้านโอกาสของเยาวชน ที่มันส่งผลถึงอนาคตของคน และช่องโหว่ตรงนี้มันก็ทำให้เราอยากเป็นอาสาในการเข้าพัฒนา ในการนำโอกาสทางความรู้ไปบ่มเพาะให้แก่คนที่ไม่มีโอกาส"

สาวหัวใจนักอาสาปักธงแนวชีวิตด้านพัฒนาสังคม พร้อมเผยถึงประสบการณ์ครั้งแรกตอนเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 4 กับการได้เข้าค่ายอาสาพัฒนา

ชนบท ที่นับเป็นจุดเปลี่ยนทาง

ความคิด จากเดิมที่เคยมุ่งเป็นแต่นักล่ารางวัล พลิกมาเป็นผู้มีเป้าหมายสูงสุดที่อยากจะเห็นสังคมอุดมด้วยปัญญา และอยากให้ทุกคนมีโอกาสเท่าเทียมกัน

"แต่ก่อนเราทำตัวเป็นนักล่ารางวัลต้องเป็นเลิศ ต้องชนะ เช่น เรื่องเรียน เรียนก็ต้องเรียนได้ที่ 1 ทำกิจกรรมก็ต้องเป็นที่ 1 ชอบเขียนกลอน วรรณกรรมร้อยแก้ว เราก็ประกวดจนได้รับรางวัลระดับประเทศ จนรู้สึกว่าตัวเองเจ๋งแล้ว พึงพอใจแล้ว และก็จะประกวดไปเรื่อยๆ จนวันนึงพอได้เข้าค่ายครั้งแรกตอน ม.4 จู่ๆ แนวคิดเดิมที่อยากจะมอบโอกาสให้คนที่ด้อยโอกาสก็เกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อความเป็นค่ายได้ซึมซับตัวเรา ค่ายสอนให้เรารู้จักการให้ที่แท้จริง และกิจกรรมนี้ก็สอนให้เรารู้ว่าคนเก่งที่แท้จริงนั้น คือ คนที่เปลี่ยนแปลงคนอื่นเพื่อสังคมต่างหาก ไม่ใช่คนที่ชนะเลิศจากการแข่งขันหรือการคว้าถ้วยรางวัลมาเพื่อตัวเอง" วลัยลักษณ์ถอดบทเรียนจากการเป็นทั้งคนร่วมค่ายและผู้ก่อตั้งค่าย

จนบัดนี้จวบกว่า 6 ปีที่เธออยู่กับการให้อันเป็นสิ่งที่รักโดย ณ ปัจจุบันนอกเหนือจากการเรียนที่เธอหมั่นเพียรแล้ว เธอยังคงดำเนินชีวิตอยู่ในเส้นทางสายนักอาสา และเน้นไปที่การพัฒนาเยาวชน ผ่านการจัดค่าย ฝึกทักษะการเป็นผู้นำ เรียนรู้เรื่องจิตอาสาความเสียสละและมุ่งสร้างให้เป็นเครือข่ายไปพัฒนาสังคมยังท้องที่ต่างๆ

ทั้งนี้เยาวสตรีดีเด่นคนนี้ยังปิดท้ายอีกว่า นอกเหนือจากรางวัลอื่นใด ความภูมิใจของเธอคือการได้เห็นความเติบโตของพี่น้องที่เข้าร่วมมีจิตอาสาในการพัฒนาสังคมเมื่อทุกคนเติบโตเป็นเจ้าของกิจการและประสบความสำเร็จไปแล้ว สุดท้ายเขาจะย้อนกลับมาพัฒนาสังคม เพื่อมาร่วมอุดมการณ์เหมือนที่เคยมีด้วยกันไว้" วลัยลักษณ์ ปิดท้าย

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »