รูปคนทำงาน

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- พฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคม 2554 00:00:22 น.
นายสบาย

ในพรรษาที่ 7 นับแต่ตรัสรู้ พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ได้เสด็จขึ้นไปจำพรรษาบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ เพื่อเทศน์โปรดพระพุทธมารดา ที่ได้กำเนิดเป็นเทพบุตร อยู่ในชั้นดุสิต จนบรรลุโสดาปัตติผล

ครั้นออกพรรษา ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 แล้ว จึงเสด็จลงจากเทวโลก ในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ที่เมืองสังกัสสนคร ประเทศอินเดีย

ระหว่างเสด็จลงมาจากสวรรค์นั้น พระผู้มีพระภาคเจ้า ทรงเปล่งฉัพพรรณรังสี ปรากฏแก่สายตาชาวเมือง ซึ่งบรรดาชาวเมืองต่างก็ได้พากันมาตักบาตรทำบุญเป็นการใหญ่

การตักบาตรนี้ได้ชื่อว่า ตักบาตรเทโวโรหนะ (เทว+โอโรหน) ซึ่งแปลว่า การเสด็จลงจากเทวโลก

ปัจจุบันไทยพุทธเรียกสั้นๆ ว่า ตักบาตรเทโว  ปี 2554 วันตักบาตรเทโว ตรงกับวันที่ 13 ต.ค. แต่พี่น้องเราหลายพื้นที่คงไม่มีโอกาสตักบาตรเทโว เพราะยังถูกน้ำท่วมอย่างหนัก

บ่ายๆ 12 ต.ค.2554 วันออกพรรษา มีร่องมรสุม กำลังไม่แรง ได้เลื่อนลงมาพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง หรือแถวๆ กรุงเทพฯ เรื่อยไปถึงภาคตะวันออก

ประกอบกับมีพายุไต้ฝุ่น "บันยัน" กำลังจะพัดเข้าถล่มประเทศฟิลิปปินส์อีกลูก แม้ยังไกลไทย แต่อิทธิพลพายุจะทำให้ร่องมรสุมที่พาดผ่านกรุงเทพฯ มีกำลังแรงขึ้นได้ ซึ่งย่อมทำให้ฝนตกหนักอีกได้

แต่ถ้าร่องมรสุมพาฝนมาตกไม่มากนัก และพายุบันยันมาไม่ถึงไทย พี่น้องไทยก็จะไม่ถูกน้ำซ้ำเติม

เห็นวิบากกรรมของพี่น้องร่วมชาติแล้ว ก็เป็นอีกวันที่เขียนหนังสือไม่ออก ก็ขอลงรูปให้ชมหลายๆ รูป

เป็นรูปคนทำงาน ซึ่งน่าประทับใจมาก   โดยเฉพาะท่าน ผบ.ทบ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ได้มาเคียงข้างท่านนายกฯ ปูออกช่วยเหลือชาวบ้าน

ดูจากรูปเหล่านี้แล้ว มั่นใจ   ระหว่างน้ำท่วมไม่มีรัฐประหาร  แม้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะถูกคนเสื้อแดง ชี้หน้าด่า ระหว่างออกตรวจน้ำท่วมที่ตลาดปทุมธานี 12 ต.ค.2554 ก็จะไม่มีรัฐประหาร

น้ำลดค่อยว่ากัน
บรรยายใต้ภาพ
สีฟ้าคือน้ำที่ไหลลงมา
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »