คอลัมน์: สกู๊ปพิเศษพระเครื่อง: พระสมเด็จแกะไม้ช่อฟ้าวัดระฆังวัดเจ้าอามปลุกเสกปี 35

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- อาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม 2554 00:00:36 น.

สร้างพระสมเด็จแกะด้วยไม้ช่อฟ้าเก่าวัดระฆังสมัยสมเด็จพระqนับเป็นครั้งแรกและครั้งเดียวในประวัติศาสตร์การจัดพุฒาจารย์โต พรหมรังสี โดยพระครูนิวิฐสาธุวัตร เจ้าอาวาส วัดเจ้าอาม แกะสลักลงบนเนื้อไม้ช่อฟ้าเก่าพระอุโบสถนับร้อยปี จึงเป็นของศักดิ์สิทธิ์ที่หาไม่ได้อีกแล้ว

หลวงพ่อละมูล หรือพระเทพญาณเวที อดีตเจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตาราม ได้มอบไม้ช่อฟ้าพระอุโบสถเก่าสมัยสมเด็จโต พรหมรังสี ที่ถูกพายุพัดหักลงมากองอยู่ข้างอุโบสถ ให้เจ้าอาวาสวัดเจ้าอามนำไปสร้างวัตถุมงคลไม้ช่อฟ้าเก่านี้สมัยที่สมเด็จโตท่านอยู่ได้ทำพิธีพุทธาภิเษกนับไม่ถ้วน

พระครูนิวิฐสาธุวัตร หรือหลวงพ่อล่ำ วัดเจ้าอาม ได้นำไม้ช่อฟ้าเก่าพระอุโบสถวัดระฆังมาให้ปฏิมากรฝีมือเยี่ยมแกะด้วยความประณีต จึงได้พระสมเด็จที่มีความงดงามทรงคุณค่า อีกรูปแบบหนึ่ง หลวงพ่อล่ำบอกว่าสมัยเมื่อปี 2535 หาช่างแกะฝีมือดียากมาก กว่าจะแกะได้แต่ละองค์เวลานานและต้องมีความละเอียดอ่อนหรือ

พระสมเด็จแกะด้วยไม้ช่อฟ้าเก่าวัดระฆัง  พระสมเด็จไม้ช่อฟ้าวัดระฆังได้จัดสร้างขึ้น เป็นครั้งแรกเมื่อปี 2535 และจัดทำพิธีพุทธาภิเษกพร้อมสมเด็จมงคลทิพย์วัดเจ้าอาม เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน2535 qสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช ทรงเป็นประธานจุดเทียนชัย สมเด็จพระพุฒาจารย์เกี่ยว วัดสระเกศ ดับเทียนชัย มีพระเกจิชื่อดังนั่งอธิษฐานจิตปลุกเสก 69 รูป อาทิ สมเด็จพระมหาธีราจารย์วัดชนะสงคราม หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง หลวงพ่ออุตตมะ วัดวังก์วิเวกการาม หลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ และ หลวงพ่อล่ำ วัดเจ้าอาม เป็นต้น

ในวาระครบรอบ 19 ปี การสร้างพระสมเด็จแกะไม้ช่อฟ้าเก่าพระอุโบสถวัดระฆัง พระครูนิวิฐสาธุวัตร เจ้าอาวาสวัดระฆัง ได้นำพระชุดนี้ที่เก็บรักษาไว้ มอบให้ผู้ร่วมซื้อที่ดินถวายวัด ผู้บริจาคซื้อที่ดิน 1 ตารางวา เป็นเงิน 30,000 บาทจะได้รับจำนวน 1 องค์ พร้อมพระสมเด็จเนื้อเกสรปี 16 ของวัดเจ้าอาม ซึ่ง จอมพลประพาส จารุเสถียร ประธานจัดสร้าง มอบให้อีก 1 องค์ และพระสมเด็จทิพย์มงคลอีก 1 องค์ การถวายที่ดินให้เป็นธรณีสงฆ์ได้อานิสงส์ยิ่งใหญ่ไพศาลทั้งชาตินี้และชาติหน้า เป็นบุญที่เอิบอิ่มใจในชาตินี้ตลอดกาล

สอบถามได้ที่วัดเจ้าอาม ถนนบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย กทม. โทร.0-2424-0363 และ 08-9786-6678 หรือ www.watchaoam.org, www.watchaoam.net

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »