เอฟแอนด์เอ็น ครอสเวิร์ด เอแม็ท คำคม ซูโดกุ มหาวิทยาลัย ชิงแชมป์ประเทศไทย

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- พุธที่ 7 ธันวาคม 2554 00:00:00 น.

ประสบความสำเร็จไปอย่างงดงามสำหรับการแข่งขัน โครงการ "F&N University Thailand Championship 2011: เอฟแอนด์เอ็น ครอสเวิร์ด เอแม็ท คำคม ซูโดกุ มหาวิทยาลัย ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2554" ครั้งแรกในประเทศไทย ซึ่งจัดโดยบริษัท เอฟแอนด์เอ็น แดรี่ส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มชั้นนำ ร่วมกับสมาคมครอสเวิร์ดเกม เอแม็ท คำคม และซูโดกุ แห่งประเทศไทย สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ และศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยมีภารดา ดร.บัญชา แสงหิรัญ อธิการบดีมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เป็นประธานในพิธีเปิด ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

นายณัฐพล ชื่นเพ็ง ผู้จัดการผลิตภัณฑ์อาวุโส บริษัท เอฟแอนด์เอ็น แดรี่ส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า บริษัทฯ ได้เข้าร่วมเป็นผู้สนับสนุนหลักในการจัดการแข่งขันโครงการ "F&N University Thailand Championship 2011: เอฟแอนด์เอ็น ครอสเวิร์ด เอแม็ท คำคม ซูโดกุ มหาวิทยาลัย ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2554" โดยจัดขึ้นเพื่อเผยแพร่ส่งเสริมและสนับสนุนเกมกีฬาวิชาการให้เข้าสู่ระดับมหาวิทยาลัย อีกทั้งยังเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับนักเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาที่จะเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยผ่านโครงการช้างเผือก และช่วยเสริมสร้างศักยภาพให้นักกีฬานักศึกษามหาวิทยาลัยก้าวเข้าสู่ระดับนานาชาติ โดยบริษัทฯ ในฐานะเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มเพื่อส่งเสริมสุขภาพที่ดีต่อผู้บริโภคชาวไทย ได้ให้ความสำคัญกับการเข้าไปมีส่วนร่วมในการส่งเสริมและสนับสนุนกิจกรรมสำหรับกลุ่มเยาวชนไทยมาอย่างต่อเนื่อง โดยกิจกรรมครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่บริษัทฯ ได้มีส่วนเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเกมกีฬาวิชาการในระดับอุดมศึกษานี้ ซึ่งการจัดการแข่งขันครั้งนี้มีมหาวิทยาลัยให้ความสนใจส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันกว่า 25 มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ โดยการแข่งขันแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่ ครอสเวิร์ด เอแม็ท คำคม ซูโดกุ ทั้งประเภททีมชาย ทีมหญิง บุคคลเดี่ยวชาย บุคคลเดี่ยวหญิง ชิงชัย 10 เหรียญทอง

ภารดา ดร.บัญชา แสงหิรัญ อธิการบดีมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ กล่าวว่า "รู้สึกยินดีที่ได้เห็นความร่วมมือของภาครัฐและเอกชนในการสนับสนุนการจัดการแข่งขัน โครงการ "F&N University Thailand Championship 2011: เอฟแอนด์เอ็น ครอสเวิร์ด เอแม็ท คำคม ซูโดกุ มหาวิทยาลัย ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2554 โดยเป็นเกมกีฬาทางวิชาการที่ส่งเสริมและสนับสนุนให้เยาวชนระดับอุดมศึกษาได้พัฒนาทักษะและกระบวนการคิด การวางแผน อีกทั้งยังให้ความเพลิดเพลินและสนุกสนาน การแข่งขันในครั้งนี้จะเป็นอีกหนึ่งสนามที่เปิดโอกาสให้เยาวชนได้ประลองสติปัญญา ฝึกคิด เพื่อก้าวต่อไปสู่สากล และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการแข่งขันครั้งนี้จะประสบความสำเร็จและบรรลุวัตถุประสงค์ในการส่งเสริมให้เยาวชนได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ รวมถึงการฝึกไหวพริบ"

ด้านนายอำนวย พลอยแสงงาม นายกสมาคมครอสเวิร์ดเกม เอแม็ท คำคม และซูโดกุ แห่งประเทศไทย กล่าวว่า "สำหรับการแข่งขัน F&N University Thailand Championship 2011: เอฟแอนด์เอ็น ครอสเวิร์ด เอแม็ท คำคม ซูโดกุ มหาวิทยาลัย ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2554 ที่จัดขึ้นในครั้งนี้ ได้รับการตอบรับจากมหาวิทยาลัยและนักกีฬาจากทั่วประเทศเป็นจำนวนมาก ถึงแม้ว่าจะมีนักกีฬาบางส่วนที่ไม่สามารถเดินทางมาร่วมการแข่งขันได้ เนื่องจากติดปัญหาเรื่องการเดินทางจากสภาวะอุทกภัยในเวลานี้ โดยทางสมาคมฯ จะผลักดันและสนับสนุนให้มีการแข่งขันในระดับอุดมศึกษากับการแข่งในทุกๆ ประเภท และหวังเป็นอย่างยิ่งว่ากิจกรรมในครั้งนี้จะช่วยพัฒนาศักยภาพของนักศึกษาในระดับอุดมศึกษาได้เป็นอย่างดี"

สำหรับผู้ร่วมงานและน้องๆ เยาวชนระดับอุดมศึกษาที่เข้าร่วมมหกรรมการแข่งขันครั้งนี้จะรู้สึกอย่างไร เรามาฟังความคิดเห็นกัน โดยเริ่มจาก หญิง-กัญญา ไรวินท์ พิธีกรสาวสวยที่รับหน้าที่พิธีกรในวันงานพิธีเปิด และเป็นอีกหนึ่งในแฟนตัวจริงของเกมซูโดกุ กล่าวว่า "เวทีนี้ได้เปิดโอกาสให้น้องๆ ได้โชว์ศักยภาพและความสามารถจริง ว่าตัวเองมีความสามารถอยู่ในระดับไหน และอาจเป็นแรงผลักดันให้อีกหลายๆ คนพัฒนาฝีมือต่อไป เพื่อก้าวไปสู่ระดับประเทศ หรือระดับชาติ ซึ่งตัวหญิงเองก็ชอบเล่นเกมวิชาการอยู่แล้ว โดยเฉพาะซูโดกุ ยิ่งเราเป็นพิธีกร สิ่งสำคัญในการทำหน้าที่พิธีกรก็คือความจำและไหวพริบ การเล่นเกมประเภทนี้จะช่วยพัฒนาสมองและความจำ เพราะหญิงเชื่อว่าถ้าเราโตมาโดยไม่ได้ทำอะไร เอาแต่ท่องจำ สมองจะไม่ได้รับการพัฒนาค่ะ"

ส่วนน้องการ์ตูน-ธัญญาวรรณ ประเสริฐกิจพันธุ์ นักศึกษาปี 2 คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เจ้าของเหรียญทองรางวัลชนะเลิศ ซูโดกุ ประเภทหญิงเดี่ยว เปิดเผยถึงความรู้สึกในครั้งนี้ว่า "รู้สึกดีใจค่ะที่ชนะในวันนี้ เพราะว่าไม่ค่อยมีเวลาในการฝึกซ้อม เนื่องจากตอนนี้กำลังศึกษาคณะแพทยศาสตร์ ทำให้อาจฝึกซ้อมไม่ได้เต็มที่ แต่โชคดีที่ก่อนหน้านี้การ์ตูนก็เล่นซูโดกุเป็นประจำอยู่แล้ว สำหรับกิจกรรมวันนี้ทำให้เราได้เจอกับเพื่อนๆ ต่างมหาวิทยาลัย ที่มีความชอบและความสนใจในซูโดกุเหมือนกัน ทำให้เกิดมิตรภาพระหว่างกันขึ้น"

ด้านน้องวิ-วิมลสิริ คิ้วทรัพย์เจริญ ที่มาไกลถึงมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย สามารถคว้าชัยชนะในการแข่งขันประเภทคำคม กล่าวถึงความตื่นเต้นในวันนี้ว่า "รู้สึกตื่นเต้นและดีใจที่ได้มาแข่งในวันนี้ หลังจากไม่ได้ลงแข่งขันมานานแล้ว โดยมีการเตรียมความพร้อมโดยการอ่านหนังสือมาอย่างเต็มที่ เพื่อพร้อมรับมือกับคู่แข่ง โดยการแข่งขันครั้งนี้นอกจากจะได้เรียนรู้คำศัพท์มากขึ้น ยังได้พบปะเพื่อนใหม่ๆ อีกด้วย"

สำหรับผลการแข่งขันทีมที่ได้รับถ้วยรางวัลคะแนนรวมมากที่สุด ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รับถ้วยรางวัลเกียรติยศพร้อมเงินรางวัล 10,000 บาท นำทีมการฝึกซ้อมและเตรียมความพร้อมโดย ผศ.ดร.ภัทรสินี ภัทรโกศล อาจารย์ภาควิชาคณิตศาสตร์และวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยความรู้สึกหลังคว้าแชมป์ว่า "เวทีนี้เปิดโอกาสให้เยาวชนทุกคนมีโอกาสที่จะมาร่วมฝึกสมองประลองปัญญา รวมถึงการฝึกการควบคุมอารมณ์ในการแข่งขัน และการรู้แพ้รู้ชนะ ที่สำคัญที่สุดคือทำให้เยาวชนรู้จักคิด ทำให้มีสมองที่ดีและการเกิดมิตรใหม่จากต่างสถาบัน โดยทางมหาวิทยาลัยก็พร้อมที่จะสนับสนุนส่งเสริมกับกิจกรรมดีๆ แบบนี้ ทั้ง ครอสเวิร์ด เอแม็ท คำคม และซูโดกุ ต่อไป"

F&N University Thailand Championship 2011: เอฟแอนด์เอ็น ครอสเวิร์ด เอแม็ท คำคม ซูโดกุ มหาวิทยาลัย ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2554 ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้เยาวชนในระดับอุดมศึกษาได้มีเวทีในการฝึกทักษะความสามารถในการแข่งขัน อีกทั้งยังช่วยให้เกิดการตื่นตัวในหมู่นักศึกษาในการพัฒนาความรู้ และศักยภาพทั้งในด้านภาษา และพัฒนากระบวนการคิดและวางแผน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันในระดับนานาชาติ และนำมาซึ่งชื่อเสียงและความภาคภูมิใจของตนและประเทศชาติต่อไปในอนาคต

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »