ฟอร์ด เอสเคป

ข่าวยานยนต์ หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- เสาร์ที่ 10 ธันวาคม 2554 00:00:25 น.

ปลายปีนี้ตลาดเอสยูวีแบบคอมแพ็กต์ก็ยังมีการแข่งขันกันอย่างดุเดือดไม่แพ้ตลาดปิกอัพ เมื่อ ฟอร์ดส่งทางเลือกใหม่ล่าสุดออกมาประชัน และข่าวที่ว่าจะยกเลิกชื่อเอสเคปและใช้ชื่อใหม่ในการทำตลาดก็ไม่เป็นจริงแต่อย่างใด

ฟอร์ด เอสเคปใหม่ เป็นโมเดลเชนจ์ที่เข้ามาทดแทนรุ่นปัจจุบัน ซึ่งยืดเยื้อขายกันมาตั้งแต่ปี 2001 โดยในเรื่องชื่อรุ่นสำหรับขายในตอนนี้มีการคอนเฟิร์ม 100% แล้วว่าฟอร์ดจะใช้ชื่อเอสเคปเหมือนเดิม แต่เฉพาะตลาดอเมริกาเหนือ ส่วนตลาดโลกเปลี่ยนมาเป็นคูกา (Kuga)

ฟอร์ด ยังยึดแนวคิด One Ford เหมือนกับโฟกัสและเฟียสต้า โดยเป็นโมเดลเดียวที่มีขายทั่วโลกไม่เหมือนกับรุ่นที่ผ่านมา ซึ่งในตอนแรกฟอร์ดทำท่าว่าจะขายเอสเคปแบบโฉมเดียวทั่วโลก แต่พอมาถึงช่วงเวลาที่ควรจะเปลี่ยนโฉม กลับมีเฉพาะตลาดยุโรปเท่านั้นที่เปลี่ยนแปลงด้วยการเปิดตัวรุ่นคูก้าออกมาเมื่อปี 2007 ขณะที่ตลาดส่วนอื่นของโลก รวมถึงอเมริกาเหนือก็ยังขายเอสเคปแบบไมเนอร์เชนจ์กันต่อไป

รูปลักษณ์ภายนอกได้รับอิทธิพลในการออกแบบมาจากต้นแบบรุ่นเวอร์เทร็กที่เปิดตัวเมื่อต้นปี 2011 และผสมผสานกับกลิ่นอายและสไตล์ในการออกแบบที่ยกมาจากโฟกัสรุ่นใหม่ล่าสุด ซึ่งในตลาดเมืองไทยยังไม่เปิดตัว ขณะที่เครื่องยนต์เท่าที่มีการเปิดเผยออกมาในตอนนี้ ยังเป็นสเปกสำหรับตลาดอเมริกาเหนือ ใช้ขุมพลังเบนซินเป็นหลัก เริ่มจาก 4 สูบ 1,600 ซีซี. แต่ติดตั้งเทอร์โบตามแนวคิด EcoBoost รีดกำลังออกมาได้ 173 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 24.4 กก.-ม. ตามด้วย 2,000 ซีซี. เทอร์โบ 237 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 34.5 กก.-ม. มีพละกำลังและความแข็งแกร่งของแชสซีส์มากพอที่จะฉุดลากสัมภาระติดล้อที่มีน้ำหนักระดับ 3,500 ปอนด์ ได้อย่างสบายๆ ส่วนใครที่อยากขับเครื่องยนต์หายใจเองก็มีรุ่น 2,500 ซีซี. 4 สูบ ที่มีกำลังสูงสุด 168 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 23.0 กก.-ม. ขณะที่ตลาดยุโรปคงมีเครื่องยนต์ดีเซลให้สัมผัสตามระเบียบ

ระบบส่งกำลังมีให้เลือกทั้งแบบธรรมดา และอัตโนมัติที่มีจำนวนจังหวะเท่ากันที่ 6 จังหวะ และมีรุ่นขับเคลื่อนให้เลือกทั้งแบบล้อหน้า หรือ 4 ล้อตลอดเวลา

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวยานยนต์ล่าสุด »