'ฮุน เซน' สั่งห้ามส่งปลาเข้าไทย หวั่นปลาทะเลสาบโตนเลสูญพันธุ์

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- พฤหัสบดีที่ 12 มกราคม 2555 00:00:09 น.

"ฮุน เซน" สั่งห้ามส่งปลาน้ำจืดเข้าไทย เหตุต้องการให้ผู้ค้าขึ้นทะเบียน หวั่นปลาในทะเลสาบโตนเลสาบสูญพันธุ์ ส่ง จนท.ตั้งด่านจับแหลก พ่อค้าปลาในตลาดโรงเกลือกว่า 30 ราย โอดเดือดร้อนหนักขาดปลาน้ำจืดส่งทั่วประเทศวันละกว่า 80 ตัน

สระแก้ว/ เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ตลาดปลารัตนธรรม และตลาดปลารุ่งทวีพร ในตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้เกิดความปั่นป่วนอย่างหนัก เนื่องจากมีพ่อค้า-แม่ค้าปลาชาวไทยกว่า 100 รายมารอซื้อปลาน้ำจืดจากฝั่งประเทศกัมพูชา ที่ส่งเข้ามาขายในตลาดทั้ง 2 แห่ง แต่กลับไม่มีปลาน้ำจืดจากฝั่งกัมพูชาเข้ามา ทำให้พ่อค้าแม่ค้าต่างมาตรวจสอบ และสอบถามจาก จนท.ด่านตรวจสัตว์น้ำจังหวัดสระแก้ว และด่านศุลกากรอรัญประเทศ ซึ่งจนท.ทั้ง 2 หน่วยงานก็ไม่สามารถให้คำตอบที่ชัดเจนแก่พ่อค้า-แม่ค้าปลาชาวไทยได้ ต่อมา พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1206 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา ได้ร่วมกันตรวจสอบไปยังฝั่งกัมพูชา

ร.ต.อ.ตึ๊บ ยาดี รอง หน.ชุด ตม.ปอยเปต ของกัมพูชา เปิดเผยว่า รัฐบาลกัมพูชา โดยสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีประเทศกัมพูชา ได้สั่งการให้กรมประมงของกัมพูชาสั่งห้ามปลาน้ำจืดจากกัมพูชาเข้าประเทศไทย โดยให้มีผลทุกด่านชายแดนทั่วประเทศกัมพูชา เริ่มจากวันที่ 9 ม.ค.55 ที่ผ่านมา โดยมี จนท.ประมง จ.บันเตียเมียนเจย มาตั้งด่านสกัดจับการนำปลาน้ำจืดจากกัมพูชาเข้าไทยอย่างเข้มงวด บริเวณวงเวียนปอยเปต ฝั่งประเทศกัมพูชา ซึ่ง จนท.ประมงกัมพูชาสามารถจับกุมชาวกัมพูชาที่จะนำปลาน้ำจืดเข้ามาส่งฝั่งไทยไว้แล้วกว่า 30 ราย

ร.ต.อ.ตึ๊บ เผยอีกว่า จากมาตรการเข้มงวดดังกล่าวทางรัฐบาลกัมพูชาต้องการให้พ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชา ที่นำปลาน้ำจืดจากทะเลสาบโตนเลสาบ ซึ่งเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย และอยู่ในประเทศกัมพูชามาขึ้นทะเบียนและทำใบอนุญาตให้ถูกต้อง เนื่องจากที่ผ่านมาการนำปลาน้ำจืดจากฝั่งกัมพูชาส่งเข้ามาขายในประเทศไทยไม่ได้มีการขออนุญาตทำการค้าแต่อย่างใด และขณะนี้ปลาน้ำจืดในทะเลสาบก็เหลือน้อย จึงทำให้กัมพูชาต้องเข้มงวดในการส่งปลาน้ำจืดออกนอกประเทศ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง