สกลนครบรรจุโครงการผ้าฝ้ายย้อมครามโกอินเตอร์

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- ศุกร์ที่ 13 มกราคม 2555 00:00:26 น.

สกลนคร/ เมื่อเร็วๆ นี้ นางวิตยา ประสงค์วัฒนา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร เป็นประธานในการประชุมร่วมการวิจัยผ้าย้อมคราม ระหว่างคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ สหรัฐอเมริกา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติจังหวัดสกลนคร และมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการ SMARTZ โครงการภายใต้สถาบันนานาชาติว่าด้วยอาหาร การเกษตรและการพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ (CIIFAD) โดยในปี 2555 ได้คัดเลือกโครงการของสำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ จำนวน 2 โครงการเข้าร่วมโครงการ SMARTZ ได้แก่ โครงการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ของชุมชนห้วยแร้ง อ.เมือง จ.ตราด และโครงการผลิตถ่านไม้ไผ่ของชุมชนบ้านโนนหินผึ้ง อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี สำหรับในปีต่อไป คือปี 2556 สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ จะเสนอโครงการผ้าฝ้ายย้อมครามของชุมชนกุดบาก จ.สกลนคร และโครงการผลิตข้าวอินทรีย์ของชุมชนนาเวียง จ.อำนาจเจริญ เข้าสู่กระบวนการพิจารณาคัดเลือกของ CIIFAD

นางวิตยา กล่าวว่า แต่ด้วยศักยภาพและความน่าสนใจของโครงการผ้าย้อมคราม จ. สกลนคร ทำให้โครงการผ้าฝ้ายย้อมครามของชุมชนกุดบาก จ.สกลนคร Ms.Jennifer จากมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ สหรัฐอเมริกา จึงได้เพิ่มโครงการในปี 2555 จากเดิม 2 โครงการเป็น 3 โครงการ โดยบรรจุโครงการผ้าฝ้ายย้อมครามของชุมชนกุดบาก จ.สกลนคร เข้าไปอีกหนึ่งโครงการ ตามที่คณะนักวิจัยได้ศึกษาดูแล้วว่าโครงการผ้าย้อมครามเป็นโครงการที่น่าศึกษา มีความเข้มแข็งของชุมชน มีความพร้อม ความต้องการของชุมชนในการดำเนินโครงการ มีมาตรฐานในการบริหารจัดการวัตถุดิบ ควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ อีกทั้งยังมีศักยภาพของผลิตภัณฑ์ ทั้งด้านการผลิต การตลาด รวมทั้งโอกาสในการสร้างมูลค่าเพิ่มของผลิตภัณฑ์อีกด้วย

สำหรับประวัติความเป็นมาแบบย่อ สีครามเป็นสีย้อมธรรมชาติที่เก่าแก่ ซึ่งมนุษย์รู้จักกันมามากว่า 6,000 ปี ประชากรที่อาศัยในเขตร้อนของโลกล้วนเคยทำสีคราม จากต้นไม้ชนิดต่างๆ ตามภูมิภาคนั้นๆ แต่สีครามคุณภาพดีผลิตจากเอเชีย ดังเช่น สีครามจากอินเดียเป็นที่นิยมของคนอังกฤษ ปัจจุบันถ้าจะกล่าวถึงผ้าย้อมครามในจังหวัดสกลนครนั้น ต้องนึกถึงผ้าย้อมครามของกลุ่มแม่บ้านเกษตรชุมชนกุดบาก จ.สกลนคร ผ้าย้อมครามเป็นที่สนใจและต้องการมาก แต่ผ้าย้อมครามคุณภาพดี ยังออกสู่ตลาดน้อย ขณะที่ผ้าย้อมครามคุณภาพปานกลาง ออกสู่ตลาดจำนวนมาก ส่วนผ้าย้อมครามหรือสีครามคุณภาพดี สีจะเข้มหรือจาง ก็ต้องสีสดใส สะอาด ติดทน สีไม่ตก ซึ่งคุณภาพเหล่านี้เป็นผลมาจากคุณภาพของวัตถุดิบและความรู้ความชำนาญ ของผู้ผลิต การเตรียมสีครามและย้อมสีครามมีเทคนิคพิเศษกว่าการย้อมสีธรรมชาติอื่นๆ เริ่มตั้งแต่การเลือกใบครามอายุพอดีและอยู่ในสภาพใบสด ดังนั้นจะต้องเก็บใบครามอายุประมาณ 3-4 เดือน ในตอนเช้ามืดก่อนน้ำค้างแห้ง และแช่น้ำปริมาณท่วมใบครามพอดีทันที และแช่ประมาณ 18-24 ชั่วโมง

รอง ผวจ.สกลนคร กล่าวต่อว่า หากใช้เวลาแช่มากหรือน้อยกว่านี้จะได้ปริมาณสีครามน้อยกว่า การแช่ใบครามสดในน้ำไม่ใช่แช่ให้สีครามละลายน้ำ ดังเช่นการต้มเปลือกไม้ แต่แช่ให้สารเคมี 2 ชนิดในใบครามสดทำปฏิกิริยากันเกิดเป็นสีครามที่ละลายน้ำได้ ถ้าใบครามแห้งสารเคมีชนิดหนึ่งในใบครามเสียสภาพธรรมชาติ ไม่สามารถเกิดปฏิกิริยากับสารอีกชนิดหนึ่งได้ ดังนั้นถ้าปล่อยให้ใบครามแห้งก่อนแล้วนำมาแช่น้ำจะไม่ได้สีครามในน้ำแช่ เช่นเดียวกันกับการต้มใบครามก็ไม่ได้สีครามเช่นกัน เราสามารถย้อมผ้าในสีครามในน้ำแช่หรือที่เรียกว่าน้ำครามได้ แต่ต้องทำอย่างรวดเร็วแข่งกับอากาศ เพราะสีครามในน้ำแช่เป็นสารที่ทำปฏิกิริยากับอากาศได้ดีกลายเป็นสีคราม สีน้ำเงินซึ่งไม่ละลายน้ำ ไม่สามารถซึมเข้าเกาะจับเนื้อในของใยฝ้ายได้ พูดง่ายๆ ก็คือสีครามสีน้ำเงินใช้ย้อมผ้าไม่ได้ แต่ถ้าเอาสีครามสีน้ำเงินไปหมักในน้ำขี้เถ้าในสัดส่วนที่พอเหมาะ และปรับความเป็นกรดเป็นด่างให้พอเหมาะ สีครามสีน้ำเงินจะเปลี่ยนเป็นสีครามสีเหลืองละลายในน้ำขี้เถ้า ซึ่งสีครามสีเหลืองนี้ก็ทำปฏิกิริยาได้ดีกับอากาศกลายเป็นสีคราม สีน้ำเงินเช่นกันกับสีครามในน้ำแช่ ผิวหน้าของน้ำย้อมจึงเป็นสีน้ำเงินแต่น้ำย้อมข้างล่างเป็นสีเหลือง สีครามที่ใช้ย้อมผ้าได้คือสีครามสีเหลือง ไม่ใช่สีครามสีน้ำเงิน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »