สธ.-ตำรวจล่อซื้อ'วุฒิศักดิ์' ค้นพบยาสงสัยจะไม่ผ่านอย.

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- อาทิตย์ที่ 15 มกราคม 2555 00:00:05 น.

สธ.ร่วมกับตำรวจใช้เงิน 4 พันล่อซื้อบริการฉีดวิตามินซีเร่งผิวขาว สถานเสริมความงาม "วุฒิศักดิ์ คลินิกเวชกรรม" สาขาแฟชั่นไอส์แลนด์ ย่านรามอินทรา หลังมีผู้ร้องเรียนมีพฤติกรรมเรียกค่าบริการแพง แถมเอาพนักงานที่ไม่จบด้านการแพทย์มารักษา ขณะที่ที่ปรึกษา รมว.สธ.ตรวจค้นพบ "ยารักษา" ไม่มีฉลากและสงสัยเป็นสินค้าไม่ผ่านเครื่องหมาย อย. รีบส่งเข้าห้องแล็บตรวจ ก่อนดำเนินคดี

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 14 ม.ค.55 นายพสิษฐ์ ศักดาณรงค์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นพ.ธารา ชินะกาญจน์ ผู้ช่วยอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพกระทรวงสาธารณสุข ร.ต.อ.กิตติเมศร์ โชติปิติเจริญรัฐ รอง สว.สส. กก.ดส.บช.น. นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ดส.และสำนักกฎหมายกรมสนับสนุนบริการสุขภาพกระทรวงสาธารณสุข เข้าตรวจค้นสถานบริการความงาม วุฒิศักดิ์คลินิกเวชกรรม เลขที่ 587, 589 ศูนย์การค้าแฟชั่นไอแลนด์ ชั้นที่ 2 ถนนรามอินทรา แขวงและเขตคันนายาว หลังมีผู้ร้องเรียนว่าปล่อยให้พนักงานที่ไม่ใช่บุคลากรทางการแพทย์ใช้เครื่องมือรักษาลูกค้าและคิดค่าบริการแพงเกินจริง

ทั้งนี้ก่อนเข้าตรวจค้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ให้สายลับเป็นผู้ชาย ทำการเข้าไปล่อซื้อบริการประเภทฉีดวิตามินซีเพื่อเร่งให้ผิวขาวจากสถานความงามดังกล่าว ในราคา 4,000 บาท โดยฝ่ายสืบสวนได้ทำสำเนาธนบัตรใบละ 1,000 บาท จำนวน 4 ใบเอาไว้แล้ว เมื่อถึงเวลาชำระค่าบริการและได้รับใบเสร็จรับเงิน สายลับก็ส่งสัญญาณให้เจ้าหน้าที่ทั้งหมดบุกเข้าตรวจค้นในคลินิกทันที เบื้องต้นพบว่ายังมีลูกค้ากำลังนอนรับการบริการจากพนักงานอยู่บนเตียงภายในห้อง ซึ่งถูกซอยออกเป็นห้องย่อยกว่า 5 ห้อง นอกจากนี้ยังมีลูกค้าที่นั่งรอเรียกเข้ารับบริการอยู่ด้านหน้าจำนวนหนึ่ง ส่งผลให้ทั้งลูกค้าและประชาชนที่พาลูกหลานมาเที่ยวงานวันเด็กภายในห้างดังกล่าว เกิดความแตกตื่นไปตามๆ กัน โดยใช้เวลานานประมาณ 1 ชั่วโมงในการตรวจค้น

นายพสิษฐ์ เปิดเผยว่า ทางกระทรวงสาธารณสุขได้รับจดหมายร้องเรียนผ่าน นพ.ธารา ชินะกาญจน์ ผู้ช่วยอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพกระทรวงสาธารณสุข เข้ามาว่า สถานความงามแห่งนี้ปล่อยให้พนักงานที่ไม่ใช่แพทย์ใช้เครื่องมือของแพทย์รักษาผู้ป่วยมากจนเกินไปซึ่งมีความผิดตามกฎหมายอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังคิดค่าบริการราคาสูงเกินเหตุ ดูจากการให้สายลับเข้ามาฉีดวิตามินซีนั้นคิดค่าบริการสูงถึง 4,000 บาท อยากให้ประชาชนคิดเอาเองว่าสมเหตุสมผลหรือไม่

ทั้งนี้จากการตรวจสอบยังพบว่า มียาบางตัวที่ใช้ในลักษณะไม่ติดฉลากแสดงรายละเอียดเอาไว้ ซึ่งจะต้องนำไปเข้าห้องแล็บตรวจดูอีกครั้งว่าเป็นยาที่ อย.อนุญาตหรือไม่ ส่วนวิตามินซีที่ฉีดให้สายลับของเราก็จะนำบรรจุภัณฑ์ที่ใช้แล้วไปตรวจอย่างละเอียดต่อไปหากผลออกมาปรากฏว่าเป็นสารประกอบตัวอื่น ก็จะต้องดำเนินการตามกฎหมายให้ถึงที่สุด

"เท่าที่ดูเอกสารสำคัญตอนนี้พบว่าทางคลินิกมีการขออนุญาตประกอบวิชาชีพเวชกรรมอย่างถูกต้อง แต่ที่พบว่ามีความผิดแน่นอนคือตัวบทกฎหมายตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาลได้รับอนุญาต แต่แพทย์ผู้ดำเนินการไม่ควบคุมดูแลปล่อยให้บุคคลอื่นซึ่งมิใช่ผู้ประกอบวิชาชีพได้ทำการประกอบวิชาชีพในสถานพยาบาล ต้องระวางโทษตามมาตรา 63 จำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งจะเชิญตัวแพทย์เจ้าของคลินิกและพนักงานบางส่วนไปสอบสวน ประกอบกับนำอุปกรณ์และตัวยาบางชนิดไปตรวจสอบในห้องแล็บเพื่อแจ้งข้อหาดำเนินการตามกฎหมายเพิ่มเติมต่อไป" นายพสิษฐ์ กล่าว

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »