คอลัมน์: รายงานพิเศษ: หวั่นจลาจล iPhone4S ในปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- อาทิตย์ที่ 15 มกราคม 2555 00:00:11 น.
เรียบเรียงโดย ณรงค์ โตเขียว

จีนยังตะลึงจีนด้วยกัน!...คลื่นมหาชนนับพันๆ คนยืนเบียดเสียดท่ามกลางลมหนาว -6 องศาเซลเซียส นับตั้งแต่บ่ายวานนี้ยันรุ่งเช้าของวันนี้ ซึ่งเป็นวัน ดีเดย์เปิดขาย iPhone4S ของแอปเปิล ในประเทศจีน

หากเป็นเมื่อก่อนการหลั่งไหลรวมพลของผู้คนจำนวนมากชนิดมืดฟ้ามัวดินนี้ จะเป็นอะไรไม่ได้นอกจาก "การลุกฮือปฏิวัติ"

เมื่อวันที่ 12 มกราคม หลังเวลาเลิกงานของบริษัทสำนักงานต่างๆ ในกรุงปักกิ่ง ผู้คนก็ค่อยๆ หลั่งไหลไปยังร้านค้าผลิตภัณฑ์แอปเปิล เพื่อรอซื้อ iPhone4S ซึ่งบริษัทแอปเปิลเปิดจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 13 มกราคม รวมจำนวนคนที่ไปรอซื้อ iPhone4S ที่แอปเปิล 2 แห่งในปักกิ่ง ราว 1,000 คน พวกเขาสามารถยืนรอกันทั้งคืน บางกลุ่มรอนานถึง 15 ชั่วโมง ท่ามกลางอากาศหนาวถึง -6.8 ถึง -8 องศาเซลเซียส

เวลาประมาณ 02.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ปิดบริเวณหน้าร้านแอปเปิลที่ย่านศูนย์กลางพาณิชย์ซีตันของกรุงปักกิ่ง เพื่อห้ามผู้คนมาต่อคิว ในช่วง 2 ชั่วโมง ระหว่าง 07.00-09.00 น. iPhone4S ที่หน้าร้านแอปเปิลสาขาซีตันก็ขายหมดเกลี้ยง

กลุ่มคนที่เข้าแถวรอซื้อ iPhone4S ทั้งในปักกิ่ง และเซี่ยงไฮ้จำนวนมาก เป็นแรงงานรับจ้างรายวัน และเกษตรกร คนเหล่านี้มาจากกลุ่มที่จีนเรียกว่า "แก๊งหวงหนิว" ซึ่งเป็นกลุ่มกว้านซื้อสินค้ามาขายต่อในราคาสูง

ผู้สื่อข่าวคนหนึ่งที่ไปติดตามข่าวที่ร้านค้าแอปเปิลสาขาซันลี่ถุนของกรุงปักกิ่ง เขาไปถึงที่นั่นประมาณ 01.00 น. และได้เล่าบรรยากาศผู้คนจำนวนมหาศาลรอซื้อ iPhone4S ว่า "ภาพที่ผมเห็นทำให้นึกถึงการลุกฮือปฏิวัติของคลื่นมหาชนในภาพยนตร์ แต่ตอนนี้เป็นการปฏิวัติของพวก "แก๊งหวงหนิว" มากกว่า มันดูวุ่นวายไร้ระเบียบ โดยไม่มีใครดูแลเลย"

พวก "แก๊งหวงหนิว" เปิดฉากค้าขายกันให้เห็นๆ หน้าร้าน บอกกับผู้ที่มาเข้าคิวว่า พวกเขาสามารถหาสินค้าให้ได้โดยเพิ่มให้พวกเขา 500 หยวน จากราคาสินค้า

เมื่อบรรยากาศดูวุ่นวายมากขึ้นๆ ร้านค้าแอปเปิลสาขาซันลี่ถุนก็ประกาศหยุดขาย iPhone4S เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การจำหน่ายสินค้าของ แอปเปิล ที่ต้องปิดร้านหนีลูกค้า "แก๊งหวงหนิว" ไม่พอใจจึงซื้อไข่มาปาใส่ร้านแอปเปิล

ส่วนบรรยากาศที่นครเซี่ยงไฮ้ มีผู้คนไปออกันบริเวณร้านค้าแอปเปิล 3 แห่งในเซี่ยงไฮ้ ตั้งแต่บ่ายวันที่ 12 มกราคมเช่นกัน ที่ร้านค้าแอปเปิลในย่านลู่จยาจุ่ย มีลูกค้าเกือบ 300 คน มารอซื้อ iPhone4S ตั้งแต่บ่าย 4 โมง ของวันที่ 12 มกราคมเช่นกัน ขณะเดียวกันก็มีคนของ "แก๊งหวงหนิว" หลั่งไหลปะปนเข้ามาเป็นกลุ่มๆ อาทิ ในราว 2 ทุ่มของคืนวันที่ 11 มกราคม มีรถบัสคันใหญ่ 11 คัน มาจอดที่หน้าร้านแอปเปิลสาขาไหวไห่ จากนั้นกลุ่มคนสวมหมวกสีแดงราว 500 คนเดินลงมา ไม่ต้องสงสัยเลยว่า "แก๊งหวงหนิว" ว่าจ้างคนเหล่านี้มาเข้าคิวกว้านซื้อ iPhone4S

ด้วยกระแสแห่ซื้อสินค้าของมหาชนมหาศาล และชิงกว้านสินค้าของ "แก๊งหวงหนิว" ที่ส่อเค้าวุ่นวายตั้งแต่วันที่ 12 มกราคม บริษัทแอปเปิล ประเทศจีน ก็ได้ประกาศยกเลิกการจำหน่าย iPhone4S ที่ร้านค้าในปักกิ่ง และนครเซี่ยงไฮ้ เป็นการชั่วคราว โดยให้เหตุผลเพื่อความปลอดภัยของพนักงาน

โฆษกแอปเปิลแถลงว่า "ความต้องการ iPhone4S มีมากอย่างนึกไม่ถึง ลูกค้าได้กว้านซื้อสินค้าไปหมดแล้ว และด้วยสภาพการณ์ที่มีผู้คนจำนวนมากมารวมกันที่ร้านค้าสาขาซันลี่ถุน ทางร้านจึงได้หยุดการขายเพื่อรักษาความปลอดภัยแก่ลูกค้าและพนักงาน พร้อมกันนี้ บริษัทประกาศระงับการจำหน่าย iPhone4S ที่ร้านค้าในปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้เป็นการชั่วคราว โดยลูกค้าสามารถจองสินค้าทางออนไลน์ หรือผู้แทนจำหน่ายที่ได้รับอนุญาต"

"แก๊งหวงหนิว" หรือแก๊งวัวเหลือง เป็นปรากฏการณ์ทางสังคมในประวัติศาสตร์จีนก่อนยุคปฏิวัติจีนใหม่ (คอมมิวนิสต์) และยุคปฏิวัติวัฒนธรรม เป็นกลุ่มอิทธิพลคล้ายแก๊งมาเฟียเที่ยวกว้านซื้อสินค้าและขายต่อในราคาสูง กลุ่มวัวเหลืองในจีนยังได้พัฒนาอย่างกว้างขวางในจีนต่อเนื่องถึงศตวรรษใหม่นี้ และในช่วงการเดินทางกลับบ้านเพื่อฉลองตรุษจีนปีนี้ กลุ่มวัวเหลืองได้กวาดซื้อตั๋วรถไฟ จนเกิด "วิกฤติตั๋ว" อยู่ขณะนี้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »