ผู้ว่าฯ โคราชหนุนปลูกเฟื่องฟ้า หวังกระตุ้นท่องเที่ยวเฟื่องฟู

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- อังคารที่ 14 กุมภาพันธ์ 2555 00:00:07 น.

ผู้ว่าฯ โคราชหนุนเกษตรกร อ.หนองบุญมากปลูกเฟื่องฟ้างามให้เป็นแหล่งผลิตเฟื่องฟ้าใหญ่ที่สุดในประเทศ หวังกระตุ้นการท่องเที่ยวและประชาสัมพันธ์แหล่งผลิตสร้างรายได้ให้ชุมชนมากกว่าปีละ 15 ล้านบาท

นครราชสีมา/ เมื่อเร็วๆนี้ นายชวน ศิรินันท์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า จ.นครราชสีมาหลายอำเภอมีของดีที่โดดเด่นของแต่ละอำเภอ อาทิ อ.หนองบุญมาก จากการที่ได้ลงพื้นที่ไปตรวจเยี่ยมพี่น้องประชาชนในพื้นที่ได้ทราบ และรับชมการปลูกเฟื่องฟ้าของร้านจำหน่ายเฟื่องฟ้าจำนวนมากอย่างเป็นล่ำเป็นสัน และการจัดไม้ดัดของชมรมผู้ปลูกเฟื่องฟ้าพร้อมกับชมกระบวนการจัดสวนเฟื่องฟ้าการสาธิตการต่อยอดเฟื่องฟ้าซึ่งต้นเฟื่องฟ้าเราสามารถนำมาประดับประดาตามถนนหนทางทั่วจังหวัดฯ ได้เพราะมีความสวยงามเป็นธรรมชาติมากสร้างสีสันได้เป็นอย่างดี

นายชวน กล่าวว่า อำเภอหนองบุญมากของเราถือเป็นแหล่งผลิตเฟื่องฟ้าและไม้ดัดแหล่งที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย โดยต้นเฟื่องฟ้าของอ.หนองบุญมาก มีความโดดเด่นสวยงามที่ดอก เพราะมีดอกหลากหลายสีสันภายในต้นเดียว และยังเป็นที่นิยมทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ และต้นพันธุ์เฟื่องฟ้าอำเภอหนองบุญมากจะแข็งแรงสวยงามกว่าที่แห่งอื่นจนทำให้การผลิตต้นเฟื่องฟ้าถือเป็นอาชีพหลักของเกษตรกรในพื้นที่ อ.หนองบุญมาก โดยปัจจุบันมีผู้ผลิตต้นเฟื่องฟ้าแล้วกว่า200 ราย สร้างรายได้รวมปีละมากกว่า 15 ล้านบาท ทั้งนี้ตลาดที่สำคัญส่วนใหญ่เป็นตลาดภายในประเทศ แต่ขณะนี้ตลาดต่างประเทศเริ่มให้ความสนใจสั่งซื้อต้นเฟื่องฟ้าของพี่น้องเกษตรกรชาวอำเภอหนองบุญมากไปจัดตกแต่งสถานที่ เช่น ประเทศจีน ฮ่องกง มาเลเซีย เลบานอน บรูไน อียิปต์ ซาอุดีอาระเบีย และประเทศสิงคโปร์ เป็นต้น โดยราคาจำหน่ายต้นเฟื่องฟ้ามีราคาจำหน่ายตั้งแต่ต้นละ 100 บาทไปจนถึงต้นละ 60,000 บาท ซึ่งจังหวัดได้ให้การสนับสนุนให้เป็นต้นไม้เศรษฐกิจของทางจังหวัดได้เป็นอย่างดี รวมทั้งท้องถิ่นก็สนับสนุนเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะเรื่องการส่งเสริมการขายและการส่งเสริมการท่องเที่ยวอีกทางหนึ่งด้วย

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »