จับตาโจรใต้ จยย.บอมบ์ถล่มเมืองยะลาบึ้มนราฯเจ็บ5

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- พฤหัสบดีที่ 23 กุมภาพันธ์ 2555 00:00:07 น.

โจรใต้นราฯ ป่วน ลอบบึ้มทหารพรานชุดลาดตระเวนเลียบทางรถไฟ เจ็บ 5 นาย จุดชนวนระเบิดด้วยโทรศัพท์มือถือ ที่ซ่อนไว้ในพงหญ้า ขณะที่หน่วยข่าวกรองยะลา สั่งระวัง จยย.พ่วงข้าง 24 ชม. ซุกระเบิดจ่อถล่มเทศบาลเมืองยะลา ส่วนความคืบโจรใต้ปัตตานี บุกยิงทหารพราน แล้วถูก จนท.ยิงสวนดับ 3 ศพ เป็นฝีมือกลุ่มพ่อมิง มีนายซัมลี เป็นหัวโจก ขณะนี้ กองกำลัง 3 ฝ่าย ยังคงไล่ล่าอีก 4 คน ที่หลบหนีอย่างกระชั้นชิด

เมื่อเวลา09.10 น. วันที่ 22 ก.พ.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่วิทยุสื่อสารสภ.เจาะไอร้อง ได้รับแจ้งมีเหตุระเบิดที่บริเวณทางเลียบรถไฟ เส้นทางระหว่างเจาะไอร้อง-ป่าไผ่ บริเวณหัวสะพานบ้านลูโบ๊ะเยาะ หมู่ 7 ต.จวบ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส พ.ต.อ.สุธน สุขวิเศษ ผกก.สภ.เจาะไอร้อง พ.อ.เฉลิมชัย สุทธินวล ผบ.กรมทหารพราน 45 ร.ต.ต.แชน วรงค ไพสิฐ หน.ชุด เก็บกู้ทำลายวัตถุระเบิด นปพ. เจ้าหน้าที่วิทยาการพิสูจน์หลักฐานนราธิวาส รุดไปตรวจสอบ พบเศษชิ้นส่วนระเบิดกระจายอยู่ทั่วพื้นบริเวณเกิดเหตุ จากการตรวจสอบพบว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่องน้ำหนักประมาณ 5 กก. นำไปฝังไว้ในพงหญ้าริมถนนทางเลียบรถไฟจุดชนวนด้วยโทรศัพท์มือถือ สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารพราน ร้อย ทพ.4502และ ร้อย ทพ.4504 กรมทหารพราน 45 จำนวน 1 ชุดปฏิบัติการ นำกำลังออกลาดตระเวนเดินเท้า รักษาความปลอดภัยในพื้นที่ เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นทางเลียบรถไฟ จึงถูกคนร้ายซึ่งคาดว่าแอบซุ่มดูอยู่ใกล้ๆ ได้จุดชนวนระเบิดเสียงดังไปทั่วบริเวณ สิ้นเสียงระเบิดพบว่า มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บจำนวน 3 นาย ทราบชื่อคือ1.อส.ทพ.พรชัย เรืองอรุณ 2.อส.ทพ.อรุณ สวยสด 3.อส.ทพ.มนตรี ไกรปราบ 4.อส.ทพ.พฤทธิ เจริญทัด และ 5.ร.ต.ถาวร คลังทอง หัวหน้าชุด ทั้งหมดถูกนำตัวส่ง รพ.เจาะไอร้อง

สำหรับคืบหน้ากรณีที่ทหารพรานปะทะยิงดับโจรใต้ 3 ศพ แล้วหนีไปได้ 4 คน ส่วนเจ้าหน้าที่บาดเจ็บเล็กน้อย 3 นาย เหตุเกิดเมื่อวันที่21 ก.พ.ที่ผ่านมานั้น ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่าหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย ได้มีการวางกำลังคุมเข้มทุกพื้นที่ ทั้งการตั้งจุดตรวจ การลาดตระเวนเส้นทาง และตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายเพื่อกดดันกลุ่มแนวร่วมเนื่องจากเกรงว่าคนร้ายอาจจะออกมาตอบโต้เจ้าหน้าที่รัฐ เพื่อแก้แค้นที่เห็นพรรคพวกถูกวิสามัญไป 3 ศพ พ.ต.อ.มานิตย์ ยิ้มซ้าย ผกก.สภ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย ยังคงไล่ติดตามกลุ่มคนร้ายที่ยังหลบหนีอีก 4 คน โดยการปิดล้อมตรวจค้นในพื้นที่เป้าหมาย และประสานเขตรอยต่อทั้ง อ.สายบุรี อ.ยะหริ่ง และคาดว่าคนร้ายน่าจะถูกยิงได้รับบาดเจ็บ ส่วนอาวุธปืน เอ็ม 16 จำนวน 2 กระบอก ที่คนร้ายนำมาก่อเหตุนั้น จากการตรวจสอบพบว่า ได้ชิงมาจากการลอบยิงทหาร ฉก.ปัตตานี 22 เสียชีวิต 4 ศพ เมื่อวันที่16 มิ.ย.54 ส่วนอาวุธปืนกลแบบ มินิมิ (MINIMI) 5.56 ซึ่งเป็นอาวุธที่ติดตั้งบนรถยานเกราะ เบื้องต้นคาดว่า น่าจะถูกขโมยช่วงที่คนร้ายบุกถล่มฐานปฏิบัติการพระองค์ดำ อ.ระเงะ จ.นราธิวาส เป็นเหตุให้ ร.อ.กฤช คัมพีรญาณ เสียชีวิตพร้อมลูกน้องอีก 3 นาย และบาดเจ็บ 7 นาย เมื่อวันที่19 ม.ค.54 ส่วน อาวุธปืนขนาด 9 มม. เคยก่อเหตุยิง ผอ.โรงเรียนในพื้นที่ อ.ยะหริ่ง และปืนขนาด 11 มม. ไม่มีทะเบียน สำหรับรถกระบะของผู้ก่อเหตุนั้น จากกาตรวจสอบทะเบียน บจ 5849 ยะลา พบว่าเป็นทะเบียนปลอม โดยทะเบียนจริงคือ ตง 1598 กรุงเทพมหานคร ถูกคนร้ายปล้นจากพื้นที่ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี

ด้านหน่วยข่าวความมั่นคง ระบุว่า กลุ่มที่ก่อเหตุเป็นกลุ่มพ่อมิง ที่มีนายซัมลี 1 ในคนร้ายที่เสียชีวิต เป็นแกนนำ ส่วนพวกที่หลบหนี คาดว่าจะมี นาย สุไลมัน สุหลง นายมะรูดิน ตาเฮ นายอารียาสะ สาเมาะ และนายอัสมาน เจ๊ะบา ที่มีหมายจับ ป.วิอาญาหลายคดี เนื่องจากมีข้อมูลว่าทั้ง3 คน จะก่อเหตุร่วมกันเกือบทุกคดี รวมไปถึงคดีลอบวางระเบิด นายนิพนธ์ นราพิทักษ์กุล อดีต ผวจ.ปัตตานี และจะรับผิดชอบก่อเหตุพื้นที่ อ.ปะนาเระ อ.มายอ อ.ยะหริ่ง ซึ่งตัวการหลักที่เป็นแกนนำระดับสั่งการคือ นายบือราเฮง ดาหาเล็ง ผู้ต้องหามีหมายจับ ป.วิอาญา สายข่าวยังรายงานว่า รถยนต์ที่นำมาก่อเหตุนั้นก่อนหน้านี้ได้เข้ามาจอดใน ต.พ่อมิง อ.ปะนาเระ อย่างไรก็ตามการก่อเหตุครั้งนี้กลุ่มคนร้ายมีอาวุธครบมือหมายที่จะสังหาร เจ้าหน้าที่แล้วก็ชิงอาวุธปืนทั้งหมดเพื่อนำไปให้กับแนวร่วมชุดใหม่ที่ผ่านการฝึกก้าวขึ้นมาเป็นชุด RKK ระดับปฏิบัติการณ์

ด้านหน่วยข่าวกรองในพื้นที่จังหวัดยะลา ได้มีการแจ้งเตือนให้เฝ้าระวังรถจักรยานยนต์แบบพ่วงข้างที่คนร้ายเตรียมนำมาก่อเหตุภายในเขตเทศบาลนครยะลา โดยการซุกซ่อนระเบิดแสวงเครื่องไว้ภายในรถคันดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เตรียมความพร้อมและเฝ้าระวังตลอด 24 ชม. พร้อมการตั้งจุดตรวจจุดสกัดลอยบนถนนเส้นทางสายต่างๆ ภายในเขตเทศบาลนครยะลา

ขณะที่ พ.อ.ยุทธนาม เพชรม่วง ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 47 พ.อ.ธนุตม์ พิศาลสิทธิวัฒน์ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจยะลาที่ 11 พ.ต.ชลัช ศรีวิเชียร รองผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจยะลาที่ 11 ได้ร่วมกันแถลงผลการปฏิบัติการตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายซ่องสุมของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ หมู่ 2 บ้านกูเบ ต.ยะลา อ.เมือง จ.ยะลา ว่า ภายหลังที่เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยคือนายหัมดี โตะลูโบะ อายุ 27 ปี สมาชิกกลุ่มก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการ กลุ่มของนายฮามดี สะอะ หัวหน้ากองกำลังติดอาวุธที่เคลื่อนไหวก่อเหตุอยู่ในพื้นที่ซึ่งหลังจากนำตัว นายหัมดี เข้ากระบวนการซักถาม ก็ได้ให้การเป็นประโยชน์กับเจ้าหน้าที่ โดยได้แจ้งพิกัดที่ใช้หลบซ่อนตัวหลังจากก่อเหตุ อยู่ในถ้ำเขายะลา หรือเขายาลอ ที่หมู่ 2 บ้านกูเบ ต.ยะลา อ.เมือง จ.ยะลา จึงได้สนธิกำลังตำรวจทหารเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายดังกล่าว การตรวจค้นภายในถ้ำดังกล่าว เจ้าหน้าที่ก็พบวัตถุพยานจำนวนหลายรายการ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอุปกรณ์ในการดำรงชีพ ข้าวสาร บะหมี่สำเร็จรูป รวมทั้งอุปกรณ์ในการปรุงอาหารจำนวนหลายสิบรายการ นอกจากนั้นยังพบเสื้อผ้า เป้สนาม ผ้าเต็นท์ รวมทั้งแผงโซลาร์เซล ที่ใช้สำหรับชาร์ตไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ จึงได้ทำการตรวจยึดของทั้งหมดส่งต่อให้เจ้าหน้าที่จากสำนักงานนิติวิทยาศาสตร์ เก็บหลักฐานลายนิ้วมือ และดีเอ็นเอต่อไป

บรรยายใต้ภาพ

เหิมหนัก...จนท.เข้าตรวจสอบหาหลักฐาน หลังคนร้ายจุดชนวนระเบิดชนิดแสวงเครื่องที่ฝังไว้ในพงหญ้า ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารพราน ได้รับบาดเจ็บ 5 นาย เกิดเหตุบริเวณทางเลียบรถไฟ บ้านลูโบ๊ะเยาะ หมู่ 7 ต.จวบ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง