พีเอพี แก๊สแอนด์ออยส์เปิดตัว 'อิ่มอุ่น' ถังแก๊สนวัตกรรมใหม่'เบา สะอาด ฉลาด อดทน' บุกตลาดคนเมือง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- อาทิตย์ที่ 18 มีนาคม 2555 00:00:33 น.

บริษัท พีเอพี แก๊สแอนด์ออยส์ จำกัด นำคู่แข่งไปอีกขั้น ด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ในภาคครัวเรือน "อิ่มอุ่น" นวัตกรรมถังแก๊สคอมโพสิตรายแรกในประเทศไทย ตอบสนองไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่มีหัวคิดทันสมัย ด้วยคุณสมบัติ "เบา สะอาด ฉลาด อดทน" ภายใต้สโลแกน "อิ่มอุ่น อิ่มท้อง อุ่นใจ"

เมื่อเร็วๆนี้ นายวีระพล จิรประดิษฐกุล อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน ได้เดินทางไปเป็นประธานในงานแถลงข่าวเปิดตัว "อิ่มอุ่น" นวัตกรรมถังแก๊สคอมโพสิตรายแรกในประเทศไทย พร้อมร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามความร่วมมือคู่สัญญาทางการค้าระหว่างบริษัท พีเอพี แก๊สแอนด์ออยส์ จำกัด และ บริษัท อุตสาหกรรม จอบไท จำกัด ณ สยามสมาคม (ถ.อโศก) กรุงเทพฯ

ในการแถลงข่าวครั้งนี้ ถือได้ว่าเป็นการเปิดตัวครั้งแรกของ "อิ่มอุ่น" นวัตกรรมถังแก๊สคอมโพสิตรายแรกในประเทศไทยต่อสื่อมวลชนและกลุ่มเป้าหมาย หลังจากซุ่มเงียบพัฒนาผลิตภัณฑ์ "อิ่มอุ่น" ได้สำเร็จ เพื่อเตรียมลุยตลาดคนเมือง

บริษัท พีเอพี แก๊สแอนด์ออยส์ จำกัด เป็นบริษัทประกอบกิจการแก๊ส LPG ซึ่งดำเนินงานโดยผู้เชี่ยวชาญในด้านธุรกิจแก๊สแอลพีจี ด้วยทุนจดทะเบียนเต็ม 100 ล้านบาท ได้รับอนุญาตเป็นผู้ค้าน้ำมันเชื้อเพลิงตามมาตรา 7 แห่งพระราชบัญญัติการค้าน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ.2543 จาก

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เมื่อวันที่3 กรกฎาคม 2552 ซึ่งอนุญาตให้บริษัทสามารถออกใบอนุญาตให้ผู้ที่ต้องการทำธุรกิจเกี่ยวกับแก๊สแอลพีจี ไม่ว่าจะเป็นสถานีบริการแก๊สรถยนต์, โรงบรรจุแก๊สหุงต้ม หรือโรงงานอุตสาหกรรมที่ใช้แก๊สเป็นเชื้อเพลิง โดยปัจจุบันมียอดขายอยู่ในอันดับ 6 ของตลาดแก๊ส LPG ในไทยและดำเนินธุรกิจการจัดจำหน่ายแก๊ส LPG อย่างครบวงจร โดยมีผลิตภัณฑ์สำหรับภาคการตลาดต่างๆ คือ ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมสำหรับภาคอุตสาหกรรมที่ใช้แก๊สปิโตรเลียมเหลวเป็นเชื้อเพลิงในการผลิต, สถานีบริการแก๊ส LPG สำหรับรถยนต์ และผลิตภัณฑ์ภาคครัวเรือน

โดย PAP ถือเป็นรายแรกในประเทศไทยที่ผลิตถังแก๊สคอมโพสิตในนาม "อิ่มอุ่น" แทนถังแก๊สเหล็กแบบเก่าออกสู่ตลาด โดยใช้เทคโนโลยีการเชื่อมประสานวัสดุ          คอมโพสิตด้วยกระบวนการผลิต แบบพัน (Filament winding) ทำให้ทนและแข็งแกร่งมากกว่าถังแบบเดิม นอกจากนั้น "อิ่มอุ่น" ยังโดดเด่นด้วยการออกแบบตัวถังดีไซน์ใหม่ หุ้มด้วยโพลียูริเทนรูปทรงทันสมัย สีชมพูสดใสสวยงาม ในรูปแบบตุ๊กตาน่ารัก ตอบสนองไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่มีแนวคิดทันสมัย โดยตัวถังแก๊สคอม โพสิตซึ่งผลิตจาก บริษัทอุตสาหกรรม จอบไท จำกัด ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 การออกแบบเชิงนวัตกรรมประจำปี 2552 จากสำนักนวัตกรรมแห่งชาติ

นายวีระพล จิรประดิษฐกุล ยังกล่าวด้วยว่า นวัตกรรมการผลิตถังแก๊สแบบใหม่นี้ น่าจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง สำหรับผู้บริโภค โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการความสะดวกและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น  เนื่องจากถังแก๊สคอมโพสิตจะช่วยขจัดปัญหาแบบเดิมๆ ได้มากขึ้น เพราะคุณสมบัติการผลิตที่แตกต่างจากเดิม การเปิดตัวครั้งนี้ ถือว่าเป็นโอกาสครั้งสำคัญที่จะเป็นผู้นำทางการตลาดถังแก๊สคอมโพสิตเนื่องจากเป็นรายแรกและยังไม่มีผู้ใดนำนวัตกรรมมาใช้ในธุรกิจแก๊สหุงต้ม อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภคในการเลือกสินค้าใหม่ที่มีคุณภาพมากกว่า

นายวีระพล จิรประดิษฐกุล ยังได้กล่าวแสดงความยินดีด้วยว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ 2 บริษัท ได้ร่วมมือกัน เพื่อผลิต"อิ่มอุ่น" ถังแก๊สคอมโพสิต ซึ่งทั้ง 2 ฝ่าย ต่างก็มีความเชี่ยวชาญทางธุรกิจในแต่ละด้านพร้อมที่จะพัฒนาและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ถังแก๊ส "อิ่มอุ่น" ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อ ผู้บริโภคในอนาคตด้วย

นายสมควร จารุรัตน์เกื้อ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อุตสาหกรรม จอบไท จำกัด และเจ้าของรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 การออกแบบเชิงนวัตกรรม ประจำปี 2552 จากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ กล่าวว่า "อิ่มอุ่น" ถือได้ว่าเป็นนวัตกรรมถังแก๊สคอมโพสิตรายแรกในประเทศไทย ที่คิดและพัฒนาขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีการเชื่อมประสานวัสดุคอมโพสิตด้วยกระบวนการผลิตแบบพัน (Filament winding) ทำให้ทนและแข็งแกร่งมากกว่าถังเหล็ก คอมโพสิตคือการใช้วัสดุใยแก้วผสมกับเรซิน ทำให้ได้วัสดุที่มีความแข็งแรงและทนทานทัดเทียมกับเหล็ก ทนแรงกระแทก ไม่มีรอยร้าว เนื่องจากวัสดุลายเนอร์ที่พันมีความเหนียว ทนต่อการรั่วซึมของแก๊ส โดยตัวถังได้ผ่านการทดสอบความปลอดภัย มอก.2441-2552

ในขณะเดียวกันก็มีความเบา สามารถยกและเคลื่อนย้ายได้สะดวกโดยการออกแบบในครั้งนี้ นายสมควร ยังบอกด้วยว่า ถือเป็นการผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีและนวัตกรรมแบบใหม่ที่ยังไม่เคยปรากฏมาก่อน นอกจากนี้ นายสมควร ยังกล่าวย้ำด้วยว่า การร่วมมือลงนามคู่สัญญาทางการค้าร่วมกับ บริษัท พีเอพี แก๊สแอนด์ออยส์ จำกัด เป็นความตกลงร่วมกันที่ บริษัท อุตสาหกรรม จอบไท จำกัด จะเป็นผู้ผลิตถังแก๊สคอมโพสิต ป้อนให้กับ บริษัท พีเอพี แก๊ส แอนด์ออยส์ จำกัด ซึ่งทาง PAP เอง จะเป็นผู้ทำตลาดและวางแผนการจำหน่าย

นายสมชาย สิริพันธ์วราภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีเอพี แก๊สแอนด์ออยส์ จำกัด กล่าวว่า สำหรับการรุกตลาดด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์ภาคครัวเรือนใหม่ ด้วย "อิ่มอุ่น" ถังแก๊สคอมโพสิตรายแรกในประเทศไทยออกสู่ตลาด ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่บริษัทมุ่งมั่น คิดค้น และพัฒนาการเป็นรายแรกของเมืองไทย การควบคุมมาตรฐานการผลิตเป็นไปตามมาตรฐาน มอก. ส่วนการออกแบบดีไซน์เป็นการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับผู้ผลิตถังคอมโพสิต เพื่อให้ได้มาซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ไม่เพียงตอบโจทย์เรื่องดีไซน์แต่ยังคำนึงถึงเรื่องความทนทานของวัสดุความปลอดภัย และการขนส่งอีกด้วย

โดยเรามองว่า "อิ่มอุ่น" จะสามารถเข้าไปเป็นสมาชิกใหม่ของครอบครัวทุกๆ คนได้ไม่ยาก เพราะตอบสนองได้ทุกความต้องการของผู้บริโภคด้วยคุณสมบัติ "เบา สะอาด ฉลาด อดทน" โดยเฉพาะกลุ่มครัวเรือน คนรุ่นใหม่ที่มีหัวคิดทันสมัย และกำลังมองหาทางเลือกใหม่ บริษัทมีช่องทางในการทำตลาด ด้วยการนำสินค้าเข้าสู่ตลาดด้วยรูปแบบ หรือ business Model ใหม่ อย่างไรก็ตามในช่วงแรกบริษัทตั้งเป้าที่จะจัดจำหน่ายในพื้นที่จังหวัดที่มีคลังแก๊สของบริษัทตั้งอยู่ในจังหวัดภาคตะวันออก จากนั้นค่อยขยายเข้าสู่กรุงเทพฯ และปริมณฑล

นายสมชาย สิริพันธ์วราภรณ์ ยังกล่าวย้ำด้วยว่า การร่วมมือกับ บริษัท อุตสาหกรรม จอบไท จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตถังแก๊สคอมโพสิตป้อนให้กับ PAP นั้น ถือเป็นการทำงานร่วมกันครั้งสำคัญของทั้ง 2 ฝ่าย ที่จะเป็นพันธมิตรทางการค้าที่จะก้าวไปด้วยกันเพื่อพัฒนา"อิ่มอุ่น" ถังแก๊สคอมโพสิตรายแรกในประเทศไทย ให้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ ด้วยกลยุทธ์การตลาดที่บริษัทวางแผนไว้แล้ว

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »