ระทึกยาย80ขับเครื่องลงฉุกเฉินผัวนักบินช็อกตายกลางเวหาขับแทน-ร่อนลงจอดรอดหวิว

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- พฤหัสบดีที่ 5 เมษายน 2555 00:00:25 น.

เหลือเชื่อยายวัย80 ปี บังคับเครื่องบินเล็กลงจอดฉุกเฉินรอดหวิวหลังสามีที่เป็นนักบินหัวใจวายตายกะทันหันกลางอากาศ  แถมเครื่องยนต์ดับหนึ่งตัวต้องส่งนักบินอีกลำขึ้นบินปะกบสอนผ่านวิทยุสื่อสารนำบินลงจอดฉุกเฉินเครื่องกระแทกรันเวย์ไถลไกล300 เมตร ก่อนสงบนิ่ง คุณยายเจ็บซี่โครงแค่เล็กน้อย

คุณยายเฮเลน คอลลินส์ วัย 80 ปี สามารถรวบรวมสติ ควบคุมอารมณ์ที่เศร้าเสียใจต่อการเสียชีวิตของสามี และนำเครื่องบินเล็กรุ่นเซสน่า ลงจอดฉุกเฉินที่สนามบินเชอร์รีแลนด์ รัฐวิสคอนซิน ได้สำเร็จเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาหลังจากทั้งคู่เพิ่งกลับมาจากการไปเที่ยวพักผ่อนที่รัฐฟลอริดา

มีรายงานว่า จอห์น คอลลินส์ วัย 81 ปี สามีของคุณยาย เกิดอาการหัวใจวาย และเรียกคุณยายให้เข้าไปในห้องนักบิน ก่อนที่เขาจะหมดสติไป และคุณยายได้แจ้งตำรวจเพื่อขอความช่วยเหลือจากนั้นทางสนามบินเชอร์รีแลนด์ได้ขอให้โรเบิร์ต วุคซาโนวิช นักบินที่อาศัยอยู่ห่างจากสนามบินเพียง 1.6 กม. ให้ขับเครื่องบินไปประกบเครื่องบินเซสน่าและคอยให้คำแนะนำเธอผ่านทางวิทยุสื่อสารซึ่งเขาช่วยให้เธอสามารถควบความเร็วและระดับความสูงของเครื่องบินได้อย่างเหมาะสมสำหรับการลงจอด นอกจากนี้ เจมส์ คอลลินส์ ลูกชายที่เป็นนักบินของนางเฮเลน ก็มีส่วนช่วยแนะนำแม่ผ่านทางวิทยุสื่อสารเช่นกัน

เจมส์ เล่าว่า ตอนนั้นน้ำมันใกล้หมด และเครื่องยนต์ดับไปแล้วตัวหนึ่งซึ่งเป็นเรื่องน่าอัศจรรย์ที่แม่สามารถเอาเครื่องลงจอดด้วยเครื่องยนต์ตัวเดียว ทั้งที่ไม่รู้ว่าจะมีนักบินมากประสบการณ์กี่คนที่สามารถทำได้แบบนี้ เขาบอกด้วยว่าคุณแม่เคยฝึกนำเครื่องบินขึ้นและลงจอดเมื่อเกือบ30 ปีที่แล้ว แต่ไม่เคยได้รับใบอนุญาตการบิน ถึงอย่างนั้นคุณแม่นั่งเครื่องบินไปกับพ่อร่วมหลายร้อยชั่วโมง

ผู้อำนวยการสนามบิน บอกว่า นางเฮเลนอยู่ในอาการสงบนิ่งมากและตั้งใจฟังวิทยุสื่อสารอย่างดีและนำเครื่องบินลงจอดกระแทกรันเวย์และลื่นไถลไปราว 305 เมตร และชาวบ้านที่อยู่ใกล้สนามบิน บอกว่า เธอต้องบินวนรอบเกือบ 10 เที่ยวถึงจะลงจอดได้ และชมว่าเธอนำเครื่องลงจอดได้ดีช่างน่าเหลือเชื่อโดยคุณยายเฮเลนที่ได้รับบาดเจ็บที่หลังและซี่โครงจากแรงกระแทกขณะนำเครื่องบินลงจอดยังคงนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล และคาดว่าจะกลับบ้านได้ในไม่กี่วันนี้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง