ปิดตำนานหนุ่มกางเกงแพร'อ้วนอรชร'แห่งไทยโพสต์

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- อาทิตย์ที่ 22 เมษายน 2555 00:00:59 น.

ปิดตำนานฉายาหนุ่มกางเกงแพร "อ้วน อรชร" คอลัมนิสต์ชื่อดัง ผู้บริหารและบรรณาธิการผู้พิมพ์ผู้โฆษณา หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ เสียชีวิตแล้วที่ รพ.จุฬาลงกรณ์ ด้วยอาการตับ-ไตติดเชื้อ และเบาหวาน โดยจะตั้งศพสวดพระอภิธรรม 7 วัน ที่ศาลา 10 วัดธาตุทอง

เมื่อเวลา08.45 น.วันที่ 21 เม.ย.55 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายทวีสิน สถิตย์รัตนชีวิน อายุ 56 ปี คอลัมนิสต์ชื่อดังเจ้าของนามปากกาอ้วน อรชร ซึ่งเป็นผู้บริหารและบรรณาธิการผู้พิมพ์ผู้โฆษณา หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ได้เสียชีวิตแล้วด้วยอาการตับ-ไตติดเชื้อ ที่ รพ.จุฬาลงกรณ์

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า"อ้วน อรชร" ได้เข้ารักษาตัวที่ รพ.เปาโล เมโมเรียล พหลโยธิน เมื่อวันที่17 ม.ค.ที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีการย้ายมารักษาตัวที่ตึก ภปร. รพ.จุฬาลงกรณ์ แต่ด้วยอาการตับ-ไตติดเชื้อลุกลาม เพราะมีอาการแทรกซ้อนด้วยโรคเบาหวาน ล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา "อ้วน อรชร" ถูกนำตัวเข้าห้องไอซียู จนกระทั่งเมื่อวันที่20 เม.ย. อาการเข้าขั้นโคม่า เนื่องจากเส้นเลือดในกระเพาะอาหารแตก3 เส้น ก่อนที่เสียชีวิตลง เมื่อเวลา08.45 น.ของวันนี้ รวมใช้ชีวิตในวิชาชีพหนังสือพิมพ์ 33 ปี โดยจะมีพิธีรดน้ำศพวันนี้ (21 เม.ย.) เวลา 16.00 น. ที่ศาลา 10 วัดธาตุทอง และจะตั้งอภิธรรมสวดศพเป็นเวลา 7 วัน เริ่มตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป

สำหรับประวัติ "อ้วน อรชร" เกิดเมื่อวันที่22 พ.ย.2499 ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา บิดาชื่อนายคิ่มกี้ แซ่ซี มารดาชื่อนางเง็กลั้งแซคู มีพี่น้องทั้งหมด 11 คน เรียนจบชั้นมัธยมตอนต้นที่ ร.ร.หาดใหญ่วิทยาลัย และชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายที่ ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา จากนั้นสำเร็จปริญญานิติศาสตร์บัณฑิต จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก็เริ่มเข้าสู่วงการหนังสือพิมพ์ที่ นสพ.ไทยรัฐ เมื่อปี2522

"อ้วน อรชร" ก้าวสู่ชีวิตนักข่าว โดยเริ่มจากเด็กฝึกงานรุ่นแรกของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ โดยฝึกงานข่าวอาชญากรรมและนักข่าวประจำศาล ก่อนที่จะได้เป็นรีไรเตอร์ข่าวอาชญากรรมที่ นสพ. ไทยรัฐ และได้มาทำข่าวนางงาม เมื่อราวปี2527 เมื่อสมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัยโดยนายชาติเชื้อ กรรณสูต นายกสมาคม และเป็นผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7 ได้รื้อฟื้นการจัดประกวดนางสาวไทยขึ้นอีกครั้ง ซึ่ง "อ้วน อรชร" มีส่วนสำคัญในการคิดรูปแบบการนำเสนอข่าวในวงการนางงามจนเป็นที่สนใจ อย่างกว้างขวาง และต่อมาได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบหน้าข่าวบันเทิงของ นสพ.ไทยรัฐ หลังจากนั้นถูกส่งตัวไปทำข่าวนางงาม รวมถึงข่าวบันเทิง จนเป็นที่มาฉายา "อ้วน อรชร"

ซึ่งนามปากกา "อ้วน อรชร" เริ่มใช้เขียนในคอลัมน์การเมืองและแวดวงไฮโซ ที่ นสพ.ไทยรัฐ ในระยะสั้นๆ ก่อนจะใช้ในการเขียนคอลัมน์บันเทิง จนเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง นอกจากนี้ยังเคยเขียนคอลัมน์การเมืองโดยใช้นามปากกา "สลาตัน" ก่อนที่จะลาออกจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ มาร่วมสร้างหนังสือพิมพ์สยามโพสต์ กับโรจน์ งามแม้น หรือเปลว สีเงิน และเมื่อหมดยุคของสยามโพสต์ก็ออกมาสร้างหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ในฐานะบรรณาธิการข่าวบันเทิงและบรรณาธิการผู้พิมพ์ผู้โฆษณา นอกจากนามปากกา "อ้วน อรชร" ที่ใช้เขียนคอลัมน์บันเทิงและคอลัมน์ชิมอาหารใน นสพ.ไทยโพสต์ แล้วยังมีนามปากกา "ถนัดซ้าย" ด้วย

ด้วยความรักในเสียงเพลง โดยเฉพาะเพลงลูกกรุง, เพลงไทยมาตรฐาน และเพลงกรมประชาสัมพันธ์ ช่วงปี 2545 "อ้วน อรชร" ตั้งใจที่จะเปิดพื้นที่ให้กับแนวเพลงลูกกรุง ในฐานะบรรณาธิการข่าวบันเทิง ของ นสพ.ไทยโพสต์ จึงได้เปิดพื้นที่ข่าวบันเทิงให้กับศิลปินเพลงลูกกรุงอย่างเต็มที่ และได้กลายเป็นหนังสือพิมพ์เพียงหนึ่งเดียวที่ยังมีที่ยืนให้กับวงการเพลงลูกกรุงในวันนี้ ส่งผลให้ "อ้วน อรชร" มีนามปากกาใหม่ "หนุ่มกางเกงแพร" อันมาจากเอกลักษณ์ชอบนุ่งกางเกงแพรหลากสี และได้รับเชิญเป็นที่ปรึกษาของสมาคมนักร้องแห่งประเทศไทย โดยมี สุเทพ วงศ์กำแหง เป็นนายกสมาคม และมีส่วนผลักดันสมาคมนักร้องแห่งประเทศไทย เข้าอยู่ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »