โรงตึ๊งเมืองเชียงใหม่คึกคักรับเปิดเทอม

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- ศุกร์ที่ 11 พฤษภาคม 2555 00:00:53 น.

เชียงใหม่/ เมื่อเร็วๆ นี้ นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ และคณะ ตรวจติดตามโรงรับจำนำ 3 ย่านตลาดประตูเชียงใหม่ ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ของโรงรับจำนำในสังกัดเทศบาลนครเชียงใหม่ เตรียมพร้อมรับช่วงเปิดเทอม เพื่อแบ่งเบาภาระประชาชน โดยนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวว่า โรงรับจำนำแต่ละแห่งได้เตรียมเงินไว้แห่งละประมาณ 30 ล้านบาท และพร้อมจะเพิ่มให้โดยใช้เงินสำรองของเทศบาล หากมีความต้องการจากประชาชนจำนวนมาก ทั้งนี้ได้สั่งการให้อำนวยความสะดวกให้ประชาชนอย่างเต็มที่ โดยให้ตีราคายุติธรรมที่สุด เพื่อช่วยเจ้าของทรัพย์อย่างเต็มที่ให้ได้มีโอกาสไถ่ถอนทรัพย์คืน และอำนวยความสะดวกผู้มาใช้บริการ และจะปรับปรุงในส่วนของจุดพักของผู้มาใช้บริการให้มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนนำสิ่งของจำนำให้น้อยที่สุด เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยนั้นจะขึ้นตามตัวเงิน คือต่ำกว่า 5 พันบาทร้อยละ 50 สตางค์ต่อเดือน ระหว่าง 5,001 - 30,000 บาท ร้อยละ 1 บาทต่อเดือน และตั้งแต่ 30,001 บาทขึ้นไป ร้อยละ 1.50 บาทต่อเดือน

ขณะที่นางแจ่มจันทร์ เป็งเมืองมูล ประชาชนผู้นำของมาจำนำ กล่าวว่า ช่วงเปิดเทอมเป็นช่วงที่ต้องใช้เงิน หนทางที่ดีที่สุดคือนำสิ่งของมีค่ามาจำนำ โดยจะใช้วิธีไม่จำนำด้วยเงินมากนัก เพื่อ ที่จะสามารถไถ่ถอนคืนในระยะเวลาอันใกล้ อยากฝากไปยังรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า นอกจากค่าเทอม ค่าใช้จ่ายในโรงเรียนแล้วเด็กยังต้องเรียนพิเศษ ขณะที่ค่าครองชีพก็สูงขึ้นด้วย ขอให้รัฐบาลช่วยเพิ่มทุนการศึกษาให้เด็กๆ ด้วย

ล่าสุดเทศบาลนครเชียงใหม่ได้รับจำนำทรัพย์ของประชาชนไว้กว่า 270 ล้านบาทแล้ว ขณะที่ยอดผู้มารับจำนำได้เพิ่มขึ้นจากเดิมวันละ 300 ราย เป็นประมาณ 400 รายต่อวัน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง