ข่าวอินโฟเควสท์
19:16 โอเปก-ผู้ผลิตนอกกลุ่มโอเปก พอใจผลการปฏิบัติตามข้อตกลงลดกำลังการผลิตน้ำมัน   กลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมัน (โอเปก) และประเทศผู้ผลิตนอกกลุ่มโอเปก ได้ป…
18:55 รมว.ท่องเที่ยวฯ เดินหน้าสร้างความร่วมมือกลุ่มอาเซียนปูทางสู่ไทยแลนด์ 4.0   นางกอบกาญจน์ วัฒวรางกูร รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า กำลังเร่งเดิน…
18:35 ธนาคารกลางจีนอัดฉีดเงินเข้าระบบสูงสุดเป็นประวัติการณ์   ธนาคารกลางจีน (PBOC) อัดฉีดเม็ดเงิน 1.19 ล้านล้านหยวน (ราว 1.70 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพ…
18:13 ตลาดหุ้นจีนเตรียมเปิดซื้อขายหุ้นปลดล็อก 6.328 หมื่นล้านหยวน   ตลาดหุ้นจีนเตรียมเปิดทำการซื้อขายหุ้นถูกปลดล็อกมูลค่าประมาณ 6.328 หมื่นล้านหยวน (…
17:15 กัมพูชาเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม World Economic Forum on ASEAN พ.ค.นี้   สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เปิดเผยวานนี้ว่า กัมพูชาจะเป็นเจ…

คอลัมน์: รายงานพิเศษ: US เตรียมส่งเรือรบรุ่นใหม่ ประจำที่สิงคโปร์

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- อาทิตย์ที่ 13 พฤษภาคม 2555 00:00:26 น.
เรียบเรียงโดย ณรงค์ โตเขียว

วอชิงตันเตรียมส่งเรือรบประเภทใหม่ลำแรก ไปประจำการในสิงคโปร์ต้นปีหน้า โดยถือเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์การมุ่งเน้นเอเชีย-แปซิฟิกตามแผนการปรับดุลความมั่นคงของสหรัฐ คาดข่าวนี้จะทำให้ปักกิ่งกังวลว่า อเมริกาจะเข้ามาวุ่นวายกับกรณีพิพาทในทะเลจีนใต้

พล.ร.ต.โธมัส โรว์เดน เจ้ากรมยุทธการเรือผิวน้ำของสหรัฐ เปิดเผยในการแถลงข่าวผ่านระบบสื่อสารทางไกล เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ว่า เรือรบ "ฟรีดอม" ลำนี้ ซึ่งจะเข้าประจำการที่สิงคโปร์เป็นเวลา 10 เดือน นับตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิปีหน้า จะช่วยให้คณะผู้บังคับบัญชาด้านยุทธการของสหรัฐ สามารถที่จะปรับเปลี่ยนแก้ไขกระบวนการในด้านการสับเปลี่ยนลูกเรือ การส่งกำลังบำรุง และการบำรุงรักษา ให้มีความเหมาะสมยิ่งขึ้น เพื่อให้ใช้ประโยชน์จากเรือรบประเภทใหม่นี้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพสูงสุด

ทั้งนี้ เรือรบฟรีดอม เป็นเรือลำแรกของเรือรบประเภทใหม่ของสหรัฐ ที่เรียกว่า "เรือโจมตีใกล้ชายฝั่ง" (Littoral Combat Ships หรือ LCS) ขณะที่สิงคโปร์ ซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญของสหรัฐนั้น ตั้งอยู่ในจุดยุทธศาสตร์บริเวณอ่าวมะละกา ซึ่งเป็นจุดเชื่อมโยงสำคัญระหว่างมหาสมุทรอินเดียกับมหาสมุทรแปซิฟิก และเป็นเส้นทางรองรับการค้าโลกถึงประมาณ 40%

ก่อนหน้านี้รัฐบาลสหรัฐกับรัฐบาลสิงคโปร์ได้หารือกันในเรื่องที่สิงคโปร์จะเป็นเจ้าบ้านต้อนรับเรือรบ LCS ของสหรัฐจำนวนสูงสุดไม่เกิน 4 ลำ ที่จะผลัดเปลี่ยนเวียนกันเข้าไปใช้บรรดาสิ่งอำนวยความสะดวกทางนาวีของแดนลอดช่อง ทั้ง 2 ประเทศย้ำว่า การประจำการเช่นนี้ยังไม่ถึงขั้นเป็นการทำความตกลงให้สหรัฐตั้งฐานทัพแต่อย่างใด

เลียน เพเนตตา รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ และ อึ้ง อิงเฮน รัฐมนตรีกลาโหมสิงคโปร์ ระบุในคำแถลงร่วมที่ออกมาภายหลังทั้ง 2 พบปะหารือกันที่เพนตากอนในกรุงวอชิงตัน เมื่อเดือนที่แล้วว่า ความเคลื่อนไหวคราวนี้เป็นสัญญาณแสดงให้เห็นว่า อเมริกามีความมุ่งมั่นผูกพันกับภูมิภาคนี้ และมุ่งเพิ่มพูนความสามารถของตนที่จะทำการฝึกอบรมและมีปฏิสัมพันธ์กับเหล่าพันธมิตรในภูมิภาค

เรือโจมตีใกล้ชายฝั่ง (LCS) ถือเป็นเรือรบประเภทใหม่เอี่ยมถอดด้าม เรือรบผิวน้ำประเภทนี้มุ่งใช้ในการปฏิบัติการใกล้ชายฝั่ง จึงมีขนาดค่อนข้างเล็กแต่มีความคล่องตัวสูง โดยสามารถวิ่งได้เร็วเกินกว่า 40 นอต การออกแบบก็เน้นให้สามารถประกอบและถอดออกได้เป็นหน่วยๆ เพื่อจะได้ปฏิบัติภารกิจด้านต่างๆ ได้หลายๆ ด้านอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการกวาดทุ่นระเบิด หรือการเข้าร่วมยุทธการต่อต้านเรือดำน้ำและต่อต้านเรือผิวน้ำ

พล.ร.ต.จิม เมอร์ดอค เจ้าหน้าที่บริหารสูงสุดของโครงการนี้ กล่าวเสริมในการแถลงข่าวทางไกลคราวนี้ว่า เรือฟรีดอมใช้ลูกเรือหลักเพียง 40 คน จึงต้องการใช้สิ่งอำนวยความสะดวกในสิงคโปร์เพื่อการซ่อมบำรุงค่อนข้างน้อยนิด

เขาแจกแจงว่า เพื่อรองรับการปฏิบัติการของเรือรบ LCS สหรัฐจะมีเพียงบุคลากร "จำนวนน้อยกว่า" 40 คนประจำการอย่างถาวรในสิงคโปร์ โดยในจำนวนนี้มีทั้งบุคลากรของกองทัพเรือและของพวกบริษัทที่ทำสัญญาจัดซื้อจัดจ้างกับกองทัพ นอกจากนั้นก็จะมีทีมเจ้าหน้าที่ซึ่งจะเข้า-ออกเป็นระยะๆ เพื่อทำการซ่อมบำรุงเรือรบ LCS ในเวลาที่มาเข้าอู่ในแดนลอดช่อง

เมอร์ดอค เสริมว่า ขณะนี้กำลังมีการเจรจารายละเอียดการจัดการระหว่างกองบัญชาการของกองเรือสหรัฐ ภาคพื้นแปซิฟิกกับทางการสิงคโปร์

ปีที่ผ่านมา ประธานาธิบดีบารัค โอบามา สั่งการให้เพิ่มการมุ่งเน้นที่เอเชีย-แปซิฟิกในการปรับสมดุลการวางแผนความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ หลังจากมุ่งมั่นกับสงครามภาคพื้นดินในอิรักและอัฟกานิสถานถึง 1 ทศวรรษ

การประจำการของเรือรบ LCS ในสิงคโปร์ จะเป็นส่วนหนึ่งของการมุ่งเน้นภูมิภาคแปซิฟิก เช่นเดียวกับการให้หน่วยนาวิกโยธินอเมริกันเข้าไปอยู่ในบริเวณตอนเหนือของออสเตรเลียในลักษณะสับเปลี่ยนโยกย้ายกำลังอยู่เป็นประจำ ตลอดจนการมองหาความร่วมมือใหม่ๆ ในทางการทหารกับฟิลิปปินส์

ความเคลื่อนไหวเช่นนี้ถูกคาดหมายว่าจะทำให้จีนกังวลใจว่า ลุงแซมอาจยื่นมือเข้าแทรกแซงกรณีพิพาทในทะเลจีนใต้

จีนนั้นมีข้อพิพาทด้านอธิปไตยในทะเลจีนใต้กับฟิลิปปินส์ เวียดนาม บรูไน มาเลเซีย และไต้หวัน โดยต่างฝ่ายต่างต้องการสำรวจหาแหล่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ บางประเทศในเอเชียเหล่านี้กำลังพยายามเสริมแสนยานุภาพทางนาวีของพวกตน ตลอดจนหาทางขยายความร่วมมือทางการทหารกับชาติอื่นๆ รวมทั้งกับสหรัฐ

เดือนที่แล้ว จีนเตือนอเมริกาว่า การซ้อมรบระหว่างสหรัฐกับฟิลิปปินส์ เพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดการปะทะกันจากกรณีน่านน้ำที่เป็นปัญหาระหว่างปักกิ่งกับมะนิลาหลายจุดในทะเลจีนใต้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง