คอลัมน์: สกู๊ปพิเศษพระเครื่อง: คุยเฟื่องเรื่องพระสมเด็จวัดระฆัง เสี่ยกล้าประกาศรับซื้อหลักแสนแถมค่ารถ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- อาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2555 00:00:25 น.

นานปีจะมีข่าวของคนกล้าคิดกล้าทำมาให้อ่านกัน เขาชื่อ กล้า เกษสุรินทร์ชัยหรือเสี่ยกล้า เป็นประธานชมรมอนุรักษ์สะสมพระเครื่องสยาม ชมรมนี้มีมาเกือบ 40 ปีแล้ว และสนใจศึกษาพระสมเด็จวัดระฆังอย่างเงียบๆ มานานนับเป็นสิบปีทีเดียว

จักรพรรดิแห่งพระเครื่องเมืองไทย ยกให้พระสมเด็จวัดระฆังเป็นเจ้าจักรพรรดิของพระเนื้อผง ทั้งมวล เสี่ยกล้าบอกว่า ตนศึกษาค้นคว้ามาตั้งแต่ปี 2518 แล้ว คนโบราณรุ่นปู่ย่าได้พระวัดระฆังรวมแล้วถึง 52 พิมพ์ด้วยกัน แม้พวกเซียนขาใหญ่เขาจะคัดเหลือแค่ 5 พิมพ์ เสี่ยกล้ายังยืนยันใครมีพิมพ์โบราณแบบในหนังสือที่ชมรมอนุรักษ์สะสมพระเครื่องสยามรวบรวมไว้นำมาปล่อยได้เลยรับเช่าหมด

เสี่ยกล้า ประธานชมรมฯ สะสมพระเครื่องสยามบอกด้วยว่า สมัยปี 2518 พระสมเด็จราคาไม่ถึงแสน คนยังเล่นหากันน้อย พวกเราที่รวมตัวเป็นกลุ่มแลกเปลี่ยนความรู้กับคนหลายระดับ ที่เล่นหาพระสมเด็จสมัยโน้นเกือบ 40 ปีแล้ว และ รวบรวมพระที่มีพิมพ์และเนื้อที่คนรุ่นก่อนเล่นหาไว้ได้ถึง 52 พิมพ์จริง

เซียนพระยังมีมุมมองต่างกันทั้งที่พระองค์เดียวกัน บางคนบอกปลอม บางคนบอกแท้ เสี่ยกล้าบอกแต่หาก มาดูว่าคนโบราณเขาเก็บรักษาไว้ถึงรุ่นเราได้ไม่ธรรมดาจึงรวบรวมทำประวัติ และจัดพิมพ์เป็นหนังสือ ชื่อพระสมเด็จวัดระฆัง จักรพรรดิแห่งพระเครื่องไทย หนา 490 หน้า เล่มละ 2,650 บาท จะเปิดตัวเผยแพร่เป็นปฐมฤกษ์วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม นี้แหละ

ในหนังสือเล่มนี้เสี่ยกล้ายืนยันว่า เป็นพระสมเด็จรุ่นเก่ารุ่นก่อนที่คนโบราณเล่นหาสะสมกันไว้ หากใครมีพระสมเด็จ ถูกต้องตามพิมพ์ที่มีอยู่ในหนังสือเล่มนี้ยินดีจ่ายองค์ละเป็นแสนเป็นล้าน แถมค่ารถ 10,000-15,000 บาท และค่าเสียเวลาอีกต่างหาก เขาชื่อกล้าและกล้าจริงขนาดนี้จะไม่สนเปิดอ่านเชียวหรือ

สนใจอยากเป็นแฟนคลับกับเสี่ยกล้า จองหนังสือของชมรมนักอนุรักษ์สะสมพระเครื่องสยามได้ตามสนามพระทั่วไปแล้วพบกับโฉมใหม่พระสมเด็จรุ่นเก่าที่คนรุ่นก่อนเขาเล่นหากัน...แม้คนรุ่นใหม่บอกนอกพิมพ์ก็ตาม

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง