ล่ายาบ้าตลาดไทจับอีก3หมื่นเม็ด

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- พฤหัสบดีที่ 9 สิงหาคม 2555 00:00:01 น.

ตำรวจจับยาบ้ารายวัน คดีแรกตำรวจ บช.ปส.จับ 3 ผู้ต้องหาค้ายาบ้าพร้อมของกลางกว่า 3 หมื่นเม็ดและปืนกลมือพร้อมกระสุน 100 นัด ซึ่งเป็นเครือข่ายเดียวกันที่ถูกตำรวจวิสามัญ ที่หน้าฐานทัพอากาศดอนเมือง ขณะที่ ตร.เบตงล่อซื้อยาบ้า 2 พันเม็ด เมื่อรู้ว่าเป็นตำรวจจึงชักมีดไล่แทงเลยถูกยิงสวนบาดเจ็บ ก่อนขยายผลตามรวบยกแก๊งรวม 4 คน ส่วน ตร.เชียงรายล่าจับแก๊งค้ายาข้ามจังหวัดถึงลำปาง ได้ยาบ้า 1 หมื่นเม็ด เนื่องจากขับรถหลบหนีไปชนเสาไฟฟ้า

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 8 ส.ค.55 พล.ต.ต.สุรพล ทวนทอง รอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.อาชวันต์ โชติกเสถียร ผบก.ปส.2 พ.ต.อ.ชยพจน์ หาสุณหะ รอง ผบก.ปส.2 และ พ.ต.ท.สุภรณ์ หิรัญเวชบรูณ์ รอง ผกก.1 บก.ปส.2 แถลงข่าวจับกุมนายธงชัย แย้มประโคน อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 74 หมู่ 6 ต.สี่เหลี่ยม อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ นายเสน่ห์ แย้มประโคน อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 212 หมู่ 6 ต.สี่เหลี่ยม อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ และนายซัมราน อายุ 15 ปี ชาวกัมพูชา พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 33,000 เม็ด อาวุธปืนกลยี่ห้อทอมสัน จำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุนปืนขนาด .45 จำนวน 100 นัด เครื่องชั่งดิจิตอล 1 เครื่อง และโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง

พล.ต.ต.อาชวันต์ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องมาจากเมื่อคืนวันที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนหน่วย นปส. สระแก้ว ได้จับกุมตัวพระนิค หรือนายปัญญา ศรีคงทน อายุ 22 ปี ซึ่งเป็นพระลูกวัดหนองใหญ่ หมู่ 6 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พร้อมของกลางยาไอซ์น้ำหนัก 11 กรัม โทรศัพท์มือถือจำนวน 2 เครื่อง และเงินสด 2,500 บาท หลังจากนั้นได้ขยายผลจับกุมนายประทีป หรือหนุ่ย มุ่งอาสา อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 182/9 หมู่ 7 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พร้อมของกลางยาไอซ์ น้ำหนัก 1 กรัม และโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง

พล.ต.ต.อาชวันต์ กล่าวต่อว่า ซึ่งจากการสอบสวนนายปัญญาและนายประทีบ ทราบว่า นายธงชัยพร้อมพวกลักลอบจำหน่ายยาบ้าและไอซ์ ที่บ้านทาวน์เฮาส์ ในซอยพรประภานิมิต 27 (ห้วยร่วมสุข) โดยนายธงชัยจะใช้รถยนต์ยี่ห้อนิสสัน รุ่นเซฟฟิโร ทาวน์เฮาส์ ในซอยพรประภานิมิต 27 (ห้วยร่วมสุข) โดยนายธงชัยจะใช้รถยนต์ยี่ห้อนิสสัน รุ่นเซฟฟิโร สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน พน 3464 กทม. ขับไปส่งยาเสพติดให้กับลูกค้า จึงวางแผนจับกุม จนกระทั่งเวลา 14.45 น. วันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา จึงนำตัวนายปัญญาและนายประทีปไปชี้ตัวก็พบนายธงชัยยืนล้างรถอยู่บริเวณหน้าบ้าน จึงแสดงตัวเข้าจับกุมและจากการตรวจค้นพบยาบ้า 33,000 เม็ด อยู่ภายในกระเป๋าสะพายสีแดง และพบอาวุธปืนกลยี่ห้อทอมสันวางอยู่บนหัวเตียงนอน จึงได้ตรวจยึดไว้เป็นของกลางพร้อมแจ้งข้อหาว่า "ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย" และกล่าวหาว่า "ร่วมกันมีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต"

พล.ต.ต.อาชวันต์ กล่าวต่อท้ายว่า จากการสอบสวนนายธงชัย ให้การรับสารภาพว่า ยาบ้าและอาวุธปืนกลมีนายเตียว เอเย่นต์ยาเสพติดรายใหญ่ชาวกัมพูชา เป็นผู้จัดหามาให้จำหน่ายให้กับลูกค้าในพื้นที่พัทยา และยังเปิดเผยอีกว่าขณะเดียวกันนี้นายเตียวได้สั่งให้นายโชคชัย นายพล และนายหม่ำ ชาวกัมพูชา นำยาบ้าจำนวน 200,000 เม็ด ไปส่งที่ตลาดไท เพื่อนำส่งต่อมาจำหน่ายที่พัทยา เมื่อวานนี้ (7 ส.ค.) จึงได้ประสานตำรวจเข้าสกัดจับกุม จนกระทั่งมีการวิสามัญฯ นายพลเสียชีวิตบริเวณหน้าฐานทัพอากาศดอนเมือง และใช้ ฮ.บินขึ้นไล่ล่าจับนายโชคชัยและนายหม่ำไว้ได้ หลังวิ่งหลบหนีเข้าไปในป่ากก ตามที่เป็นข่าวดังไปเมื่อวานนี้

รายที่ 2 เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 8 ส.ค.55 พ.ต.ท.ไชยยงค์ ชำนาญดี สว.กก.สส.ภ.จว.ยะลา ร.ต.ต.โกศล ปิ่นเพชร หัวหน้าชุดปราบปรามยาเสพติด ร้อย ตชด.445 และนายอุรุพงษ์ ชนะกุล ปลัดป้องกันอำเภอเบตง รับผิดชอบงานยาเสพติด ได้นำกำลังตำรวจ ตชด. และ อส.เข้าล่อซื้อยาบ้า โดยนัดส่งยาบ้าภายในสวนยางพารา บ.บูเก๊ะดาราเซ ต.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา เมื่อถึงเวลานัดหมายก็ได้มีนายสมชาย แซ่เห้อ อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 41/ช หมู่ 13 ต.เวียง อ.เชียงขอม จ.เชียงราย และนางมอ แซ่เห้อ อายุ 33 ปี ภรรยา ได้นำยาบ้า 10 ถุง จำนวน 2,000 เม็ด มาส่งให้กับสายลับ ทาง ส.ต.ท.สุทธิรักษ์ สุวรรณมณี จึงแสดงตัวเข้าจับกุม แต่นายสมชาย ต่อสู้ขัดขืนพร้อมกับใช้มีดแทง ขณะนั้น ส.ต.อ.ภูริสุวรรณมณี จึงแสดงตัวเข้าจับกุม แต่นายสมชาย ต่อสู้ขัดขืนพร้อมกับใช้มีดแทง ขณะนั้น ส.ต.อ.ภูริวัจน์ เพชรสีดำ ได้ยิงปืนขึ้นฟ้าขู่ 1 นัด แต่นายสมชายไม่ยอมหยุด ทาง ส.ต.อ.ภูริวัจน์ จึงใช้ปืนยิงไปที่มือที่ถือมีด แต่กระสุนไปถูกที่เอวด้านซ้าย 1 นัด จนได้รับบาดเจ็บ จึงนำตัวส่งโรงพยาบาลเบตง พร้อมทั้งนำตัวนางมอ มาสอบที่กองร้อย ตชด.445

จากการสอบสวนทราบว่ายาบ้าทั้งหมดเป็นของนายสุรชัย แซ่เจียง อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 186 หมู่ 9 ต.ดงมาหาวัน อ.เชียงรุ้ง จ.เชียงราย และ น.ส.นันทิตา แซ่เฮ้อ อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 193 หมู่ 11 ต.เวียง อ.เชียงของ จ.เชียงราย จึงวางแผนเข้าจับกุมตัวไว้ได้ และตรวจยึดรถ จยย.จำนวน 3 คัน เงินสด จำนวน 22,000 บาท สร้อยคอทองคำหนัก 2 สลึง จำนวน 1 เส้น จึงแจ้งข้อหาทั้ง 4 คน ว่า ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้าหรือเมทแอมเฟตามีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย และจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมตั้งข้อหา พยายามฆ่าเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่กับนายสมชายอีกด้วย

รายที่ 3 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ภ.จว. เชียงราย ได้ประสานกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ภ.จว.ลำปาง เข้าล่อซื้อยาบ้าจากผู้ต้องสงสัยคือ นายสมคิด เรือนแปลง ที่ได้ติดตามมาจาก จ.เชียงราย และนัดส่งของกันที่บริเวณริมถนนซูเปอร์ไฮเวย์ ลำปาง-งาว บริเวณบ้านเสด็จ ต.เสด็จ อ.เมืองลำปาง เมื่อถึงเวลานัดหมายนายสมคิด ได้ขับรถเก๋งยี่ห้อมิตซูบิชิ สีเทาดำ หมายเลขทะเบียน กจ 9473 ลำปาง เข้ามามอบยาบ้าให้กับสาย แต่นายสมคิดเกิดไหวตัวทันและขับรถหลบหนี เจ้าหน้าที่ตำรวจที่วางกำลังไว้ตามจุดต่างๆ จึงขับรถไล่ติดตาม และแจ้งให้ด่านตรวจสกัด แต่เมื่อถึงจุดตรวจนายสมคิด ไม่ยอมหยุดและขับรถฝ่าด่านตรวจหลบหนีไป ตามถนนซูเปอร์ไฮเวย์ ลำปาง-งาว มุ่งหน้าเข้าตัวเมืองลำปาง และเลี้ยวเข้าบ้านพิชัย ต.พิชัย อ.เมืองลำปาง แต่ด้วยความที่นายสมคิดไม่ชำนาญทาง ทำให้รถยนต์ที่ขับมาเกิดเสียหลักแหกโค้งชนกับเสาไฟฟ้า เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ไล่ติดตามจึงเข้าควบคุมตัวและเข้าตรวจค้นภายในรถพบยาบ้าจำนวน 10,000 เม็ด ซุกซ่อนอยู่ในรถคันดังกล่าว

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »