คอลัมน์: พระเครื้อง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- อาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม 2555 00:00:53 น.
โดย...วันชัย สอนมีทอง

...วันนี้มีงานประกวดพระเครื่องและเหรียญคณาจารย์ ที่โรงเรียนนายร้อยสามพราน ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จัดโดย พล.ต.ท.หาญพล นิตย์วิบูลย์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7  รางวัลดีเป็นหนังสือพระนาคปรกใบมะขาม ทีมงานนิตยสารพระท่าพระจันทร์การันตีความสมบูรณ์ ทั้งรูปเล่ม ภาพ เนื้อหา หนากว่า 200 หน้า ผู้ส่งพระชนะเลิศแต่ละรายการรับไปเลย...งานหน้า 9 กันยายน 2555 คณะนักเรียนนายร้อย จปร.32 พล.ต. นเรนทร์ สิริภูบาล ประธานรุ่น จัดที่ศูนย์ประชุมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต มี นพไชโยจักกริช ทรัพย์ไพศาล ประสานงานจัดเลี้ยงกรรมการวันเสาร์ที่ 8 กันยายนนี้ ที่ มธ.รังสิต นั่นแหละ...คนดังกรมสอบสวนคดีพิเศษธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ ที่ใครๆ อยากรู้จัก ไม่ว่านักการเมืองหรือคนใหญ่ในวงการพระเครื่อง ย่องไปดูงานประกวดพระเครื่องหลายคราวปิ๊งไอเดีย เลยประสานขอสมาคม ผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย จัดประกวดพระเครื่องในนามคณะนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร รุ่น 2552 วันอาทิตย์ที่ 23 กันยายน 2555  ที่ไบเทค บางนา และบอกด้วยว่า วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักรมีชมรมใหญ่ 2 ชมรม คือชมรมกอล์ฟ กับชมรมพระเครื่อง จัดกิจกรรมทอดผ้าป่าทำบุญกันทุกปี ขอบอกว่าไม่เน้นพุทธพาณิชย์ เรามีทุนจัดงานแล้ว งานนี้แจกหนังสือพระคณาจารย์และเครื่องราง ตี๋เหล้า ท่าพระจันทร์ จัดพิมพ์... ไปงานตำรวจใหญ่ใส่สีกากีมีมงกุฎ ทั้งดาวเด่นและดาวค้างฟ้าพาคหบดีมีเงินไปร่วมงานบุญจิบน้ำชายามบ่าย หารายได้ซื้อเครื่องมือแพทย์ให้โรงพยาบาลตำรวจ จัดที่สนามม้าราชกรีฑาสโมสร ห้องอังรีดูนังต์ เมื่อ 15 สิงหาคม 2555 พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติขึ้นกล่าวเปิดงาน เสร็จแล้ว พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ คนคุ้นเคยกับวงการพระเครื่อง บอกว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับมูลนิธิโรงพยาบาลตำรวจ ได้จัดสร้างพระนิรันตรายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จเททอง เมื่อ 27 มิถุนายน 2555 ที่วัดบวรฯ และจัดพิธีปลุกเสกเรียบร้อยแล้ว มีพระนิรันตรายขนาดบูชา 9 นิ้ว พระกริ่งนิรันตราย ทองคำ นวโลหะ และสำริด งานนี้ประสบความสำเร็จ พ่อค้า คหบดี คนมีเงินเหลือใช้ไปกันเพียบ แค่กลุ่มคหบดีปากน้ำกลุ่มเดียวเทใจทำบุญบูชากันไปเป็นล้าน ใครประสงค์ร่วมซื้อเครื่องมือแพทย์ได้ทั้งบุญได้ทั้งพระนิรันตราย ถามมูลนิธิ รพ.ตำรวจ โทร.0-2207-6201 ... เตือนก่อนตบเท้าไล่ให้ใบแดง ข่าววงในจากคนใหญ่ในสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ป๋อง สุพรรณ เลขาฯ สมาคมฯ เปิดเผยว่า สมาคมฯ อดทนมาตลอดกับพวกกรรมการตัดสินพระบางคนชอบทำตัวเป็นเหลือบ เหลือบมองพระองค์ไหนของตนเองหรือของลูกค้า แม้แต่องค์ที่จะเอาไปเสนอปล่อยพร้อมใบประกาศนียบัตรไม่ติดรางวัล มักฉวยโอกาส กรรมการตัดสินบางคนกลับไปแล้วไปขอยืมทะเบียนตัดสินมาแก้ให้ติดรางวัลซะเลยยืนยันว่ามีเกือบทุกงานและก็หน้าเดิมๆ สังเกตคนพวกนี้ไม่มีความรู้อะไรมากนัก ชอบเข้ามาเดินทำทีว่าข้าแน่แส่ไปทุกโต๊ะ ได้โอกาสเป็นทำ โดยเฉพาะงานต่างจังหวัด กรรมการรวมคะแนนไม่ใช่ไปจากสมาคมฯ ยิ่งสบายง่ายนิดเดียว ถ้าเป็นใน กทม.คนรวมคะแนน แป้ว มรดกไทย และทีมงานแข็งโป๊กขอยืมทะเบียนไปดูยาก...ป๋อง สุพรรณ เลขาฯ สมาคมฯ บอกว่ารู้ตัวหมดแล้วว่าเป็นใครสมาคมฯ มกำลังพิจารณาให้ใบแดงพ้นเวทีนี้โดยนิ่มนวลต่อ

เลขาฯ สมาคมฯ ย้ำว่าไม่แค่นั้น มันล้ำหน้ามาถึงพระชุดเบญจภาคีแล้ว 2 งานที่ผ่านมา ทั้ง งานนครราชสีมา และงานที่กำแพงเพชร 2 อาหลานเล่นอ้างชื่อกรรมการใหญ่ที่ตัดสินพระเบญจภาคีให้มาขอแก้ทะเบียนพระเบญจภาคี พอได้ทะเบียนไปแก้ให้พระของตนเองติดรางวัลที่ 4 มีใบประกาศแน่ถึง 7 องค์ สมาคมฯ จึงขอสงวนสิทธิ์ไม่ออกใบประกาศให้...ป๋อง ยังฝากถึงเจ้าหน้าที่ทะเบียนตัดสินพระและเจ้าของงานอย่าให้ยืมทะเบียนไปแก้เองเด็ดขาด งานวันนี้เป็นงานตำรวจภูธรภาค 7 ขออย่าได้ทำ ถ้าจับได้ไล่ออกจากวงการทันที สมาคมฯ ถือว่าเป็นผู้ทำลายวงการพระเครื่องอย่างมหันต์ นี่แค่เลขาฯ สมาคมฯ พูด ถ้าให้นายกสมาคมฯ พยัพ คำพันธุ์ พูด ผู้เขียนว่าคงมันกว่านี้แน่ โปรดติดตามตอนต่อไป...รายการทวงหนี้เข้าใจผิดคิดว่าหนีเกือบมีการยิงกันกลางสนามพระท่าพระจันทร์ เมื่อ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา คหบดีมีเงินเหลือใช้ได้มาเช่าพระเครื่องไปสะสมไว้นานนับปี จากเซียนพระท่าพระจันทร์ เล็ก ขูดชาฟต์ ปัญหาเกิดจากพระที่เช่าไปบางองค์ไม่ผ่านการรับรองจากงานประกวดและงานเซอร์ จึงมีการขอคืนยกรังคิดเป็นเงินกว่า 50 ล้าน เจ้าของพระได้คืนไปแล้วประมาณ 40 ล้าน ต่อมา มีข่าวเข้าหูเจ้าของพระว่าเล็ก ขูดชาฟต์ หนีไม่เข้าสนามแล้ว จึงนัดคนมาดักรอสกัดทุกทางเข้า-ออก แต่คนชื่อเล็ก ขูดชาฟต์ เป็นเซียนพระที่ไม่มีประวัติเสีย เป็นเซียนใหม่เพิ่งจะรุ่งเรืองเติบโต ไม่ได้หนีไปไหน ที่หายไป 3 วัน เพราะคนครอบครัวป่วย ในระหว่างเจรจากับเจ้าของพระ บรรดาลิ่วล้อที่มาด้วยต่างแสดงฤทธิ์เดชเสียงดังทั้งสนาม จนเกือบลั่นไกใส่กลุ่มเซียนพระเจ้าของพระเห็นเจตนาดีของเล็กที่ยินยอมผ่อนจ่ายเงินที่เหลืออีกประมาณ 10 ล้าน เป็นเช็คใบละล้าน งานจึงจบลงอย่างดีไม่มีใครเจ็บตัว...ฤทธิ์ หล่มสัก เซียนพระหลวงพ่อทบ วัดชนแดน เพชรบูรณ์ ขับรถเก๋งมาช่วยงานประกวดพระที่ อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 สิงหาคม 2555 จอดรถไว้ข้างโรงเรียนอนุบาลด่านช้าง ก่อนเที่ยงกลับไปที่รถ ตอน 16.00 น. รถหาย วงจรปิดเห็นเป็นคนสวมเสื้อสีแดงไม่ชัดเจน ฤทธิ์บอกว่าอาทิตย์ก่อนมีคนไปดูพระที่บ้านขโมยกุญแจรถที่แขวนไว้ไปด้วย ตนไม่เอะใจ คิดว่าหล่นหาย จึงเอากุญแจสำรองมาใช้ได้อาทิตย์เดียวมันหายไปแล้ว ทั้งที่เป็นรถเก่าซื้อมา 2 แสนเท่านั้น ในรถมีกล้องถ่ายรูป พระเก่า ทั้งหลวงพ่อทบ และพระมีราคาอีกหลายองค์สูญร้อยเปอร์เซ็นต์...เซียนอาวุโส เปี๊ยก ปากน้ำ ฝากบอกมา หนังสือคู่บารมีเล่มรวบรวมจากประสบการณ์กว่า 30 ปี สมบูรณ์ทั้งเนื้อหา ภาพพระแท้ ให้ความรู้ตั้งแต่พื้นฐาน เคล็ดลับการดูพระเครื่อง เหรียญเนื้อดิน ชิน และผง สนใจ โทร.08-1904-5701...สวัสดี

บรรยายใต้ภาพ

พระสมเด็จวัดไชโย อ่างทอง พิมพ์ 6 ชั้น อกตลอด กรรมการไม่รับแปลว่าไม่แท้ วงการถึงกับเดิมพันล้างตากันแล้ว ท่านผู้อ่านคิดว่าแท้หรือไม่ช่วยตัดสินอีกแรง ดูองค์จริงที่สามารถ คุ้มเพ็ชร

พระคงดำกรุเก่า องค์นี้ดำจริงไม่ใช่ทำสี นายทหารยศพลตรีนำมาปล่อยให้ไก่ ตำนานพระเครื่อง เมืองทองธานี จึงเป็นคนโชคดีมีไม่กี่องค์ที่ดำธรรมชาติตัวจริงครับ

พระเปิมแดงอมเขียว อายุกว่า 1,000 ปี ศิลปะงดงามในเชิงช่างศิลป์ ต้องยกย่องว่าอลังการ จัดเป็นพระอายุมากที่สุดในชุดเบญจภาคี องค์นี้สภาพเดิมๆ ของ "โต๊ะเซ้ง" ชำนาญ ศรีพัชรเอก

พระมเหศวร พบในพระปรางค์วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี กรุเดียวกับพระผงสุพรรณ เป็นพระเนื้อชิน มี 2 หน้าสวนกัน องค์นี้พิมพ์กลาง ของดามพ์ สุพรรณ

พระพุทธชินราช รุ่นอินโดจีน วัดสุทัศน์ พุทธสมาคมฯ สร้างเมื่อปี 2485 เป็นพิมพ์เสาร์ห้า เนื้อสำริด แจกทหารในสงครามเอเชียบูรพา ของอ๊อฟ ประชาชื่น

พระปิดตากรุวัดท้ายย่าน จ.ชัยนาท พิมพ์กบ เป็นพระยุคอยุธยา ทำด้วยโลหะที่แข็งแต่เปราะ เข้าใจว่าเป็นแร่พลวง กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา เจ้าของ

พระเกจิดังเมืองอโยธยา สร้างพระเนื้อดินเผาบรรจุผงพุทธคุณ ที่มีแบบนำยุคไม่ซ้ำใครในโลก หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค พิมพ์ทรงต่างๆ ไก่หาง 5 เส้น ของล้อม คลองถม

พระลีลากำแพงขาวองค์นี้ บำรุง อ่างทอง ส่งประกวดกวาดรางวัลมา 7 โล่แล้วเลยหยุด พระกำแพงขาว จ.กำแพงเพชร องค์นี้กำลังเปลี่ยนมือเข้ารังใหญ่

เหรียญหลวงพ่อเกิด เจ้าอาวาสวัดสะพาน พระเกจิดังยุคก่อนปี 2500 พิมพ์นิยมหน้าแก่ เนื้อเงินหายากแถมสวยแชมป์ เหรียญนี้เป็นของกรี กัลป์ยาณ์ โลตัส ปิ่นเกล้า

พระรูปเหมือนปั๊มหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค นครสวรรค์ พิมพ์นิ้วกระดก ปี 07 เนื้อทองระฆัง พระยอดนิยมของวงการในปัจจุบัน ตี๋ พันธุ์ทิพย์ บางกะปิ โทร.08-1628-1168

เหรียญยอดนิยมของวงการนักสะสมไต่สู่อันดับท็อปไฟว์ หลวงปู่ทิมเจริญพร บนเนื้อนวโลหะ สวยอย่างนี้มีเงินครึ่งล้านคุยกับมหา แม่กลอง อาจได้เป็นเจ้าของ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง