สานฝันเด็กไทย คว้าชัยประกวดวาดภาพระดับโลก

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- พฤหัสบดีที่ 20 กันยายน 2555 00:00:52 น.

ไปประเทศญี่ปุ่นและรับรางวัล ซึ่งภาพที่หนูต้องการจะนำเสนอเป็นผลงานที่เกิดจากความคิดที่ว่าตัวหนูเองมีน้อง และน้องหนูก็ซนมากด้วย จึงอยากหาเครื่องมือที่จะช่วยหนูในการเลี้ยงน้อง โดยทำออกมาเป็นรถที่มีอ่างอาบน้ำ มีเปล มีเครื่องร้องเพลงกล่อมน้องนอน รวมถึงมีที่ให้นมสำหรับน้องด้วยค่ะ จึงเกิดเป็นรถในฝันที่สามารถเลี้ยงเด็กได้เหมือนพ่อและแม่เลี้ยงลูกเลยค่ะ"

น้องบีเอ็ม หรือ ด.ช.กตัญญู วัฒนาประดิษฐชัย โรงเรียนอนุบาลกาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธุ์ ได้รับรางวัล Gold Award ระดับอายุ 10-12 ปี จากผลงาน "รถคนตาบอด" กล่าวว่า "รางวัลที่ได้นี้ไม่เพียงแต่ผมและเพื่อนๆ ได้เดินทางไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น เราทุกคนยังได้สัมผัสกับนวัตกรรมยานยนต์ใหม่ๆ ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ซึ่งทำให้ผมเชื่อว่าจินตนาการที่เราได้ใส่ลงไปในภาพวาดรถในฝัน           การประกวด "Toyota Dream Car Art Contest 2011" เป็นการประกวดวาดภาพระบายสีในหัวข้อ "รถยนต์ในฝัน" ที่เปิดโอกาสให้เยาวชนไทยทั่วประเทศได้แสดงฝีมือสร้างสรรค์ภาพวาดรถในฝันของตน โดยมุ่งหวังที่จะสนับสนุนความคิดและจินตนาการ พร้อมทั้งกระตุ้นให้เยาวชนรุ่นใหม่เกิดความสนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยียานยนต์ในอนาคต โดยการประกวดแบ่งออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่ รุ่นอายุต่ำกว่า 10 ปี รุ่นอายุ 10-12 ปี และรุ่นอายุ 13-15 ปี ซึ่งในระดับประเทศจะทำการคัดเลือกผลงานยอดเยี่ยมจำนวน 15 ผลงาน เพื่อเป็นตัวแทนส่งไปประกวดในระดับนานาชาติกับอีกกว่า 70 ประเทศทั่วโลกต่อไป โดยเจ้าของผลงานที่ได้รับรางวัลระดับโลกและผู้ปกครองจะได้เดินทางไปรับรางวัลด้วยตนเอง ณ ประเทศญี่ปุ่น พร้อมทั้งยังมีโอกาสได้เข้าร่วมกิจกรรมพิเศษต่างๆ มากมายที่ทางโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น จัดขึ้น

สำหรับการจัดกิจกรรมวาดภาพระบายสี "Toyota Dream Car Art Contest" นี้ ถือว่าประสบความสำเร็จมาอย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้มีเยาวชนไทยให้ความสนใจร่วมส่งผลงานเข้าประกวดมากขึ้นถึงกว่า 20,000 ชิ้นงาน อีกทั้งยังประสบความสำเร็จในระดับโลก ด้วยการคว้ารางวัลมาได้ถึง 5 รางวัล ซึ่งถือเป็นการครองแชมป์ประเทศที่ได้รับรางวัลมากที่สุด 2 สมัยซ้อน โดยน้องๆ เยาวชนทั้ง 5 คนกล่าวถึงรางวัลและความภูมิใจที่ตนได้รับดังนี้

น้องป๊อป หรือ ด.ญ.วิรันต์ ฮนทุมมา โรงเรียนบ้านสามัคคี จ.สระแก้ว ได้รับรางวัล Gold Award ระดับอายุต่ำกว่า 10 ปี จากผลงาน "รถเลี้ยงเด็ก" กล่าวถึงแนวคิดของตนกับภาพวาดว่า "หนูรู้สึกดีใจและตื่นเต้นมากที่ได้สักวันจะต้องเกิดขึ้นจริงๆ แน่นอนครับ ซึ่งภาพของผมได้แนวคิดมาจากการเห็นว่าคนตาบอดเค้าใช้ชีวิตลำบาก ไปไหนมาไหนไม่ได้ จึงอยากได้รถสำหรับคนตาบอดขึ้นมา ซึ่งในรถจะมีแว่นที่ใส่แล้ว เราสามารถเห็นภาพได้เหมือนคนปกติ ซึ่งถ้ามีรถแบบนี้เกิดขึ้นจริงในอนาคตคงจะดีแน่ๆ เลยครับ"

น้องดีเดย์ หรือ ด.ช.จิรพัฒน์ ศรีจันทร์ โรงเรียนบ้านท่าตะแบก จ.นครราชสีมา ได้รับรางวัล Silver Award ระดับอายุ 10-12 ปี กล่าวเสริมว่า "กิจกรรมดีๆ นี้ทำให้เราได้รู้จักเพื่อนใหม่ด้วยครับ ได้ใช้เวลาร่วมกันในการทำกิจกรรมที่ญี่ปุ่น ซึ่งผมประทับใจมาก ผลงานของผมมีชื่อว่า "รถจิ๊กซอว์" ได้แนวคิดมาจากจิ๊กซอว์ครับ นั่นคือเวลาเราต่อจิ๊กซอว์ต้องต่อกันหลายๆ ชิ้น ถึงจะเป็นภาพที่สวยงามและสมบูรณ์ ซึ่งในภาพของผมนี้เรานำรถจิ๊กซอว์มาต่อเข้าด้วยกัน นั้นหมายถึงว่า เราทุกคนต้องสามัคคีกัน เพราะความสามัคคีนั้นจะทำให้เราฝ่าวิกฤติในตอนนี้ แล้วจะสามารถทำทุกอย่างสำเร็จไปด้วยดีด้วยครับ"

น้องเอ หรือ ด.ช.เดชา วัฒนาประดิษฐชัย โรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสรรพ์ จ.กาฬสินธุ์ ได้รับรางวัล Silver Award ระดับอายุ 10-12 ปี จากผลงาน "รถภูมิลำเนา" กล่าวว่า "ผมได้แรงบันดาลใจจากเหตุการณ์น้ำท่วมหนักเมื่อปีที่แล้วครับ จึงมีแนวคิดว่าอยากมีรถสำหรับเอาไว้ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ซึ่งรถนี้เป็นเหมือนบ้านที่สะอาด มีห้องน้ำ มีอาหาร และสามารถลอยน้ำได้อีกด้วย ซึ่งในอนาคตอยากให้พัฒนาให้เกิดขึ้นจริงๆ ครับ"

และความรู้สึกของเยาวชนคนสุดท้าย น้องเจมส์ หรือ ด.ช.เจนณรงค์ แคะมะดัน โรงเรียนบุญวัฒนา จ.นครราชสีมา ได้รับรางวัล Silver Award ระดับอายุ 13-15 ปี จากผลงาน "รถรักษ์แผ่นดินไทยทอง" "ผมภูมิใจกับรางวัลที่ได้รับมากครับ ซึ่งตอนที่ผมไปรับรางวัลที่ประเทศญี่ปุ่น ชาวต่างชาติต่างชื่นชมในความเป็นเยาวชนไทยที่เก่งและมีความสามารถ ซึ่งในภาพนี้คือพื้นที่สีทอง หมายถึงแผ่นดินที่มีคุณค่าและมีประวัติที่ยาวนานของไทย แม้ปัจจุบันความเจริญและวิวัฒนาการของต่างชาติอาจจะทำให้เราลืมให้ความสำคัญและคุณค่าในแบบของคนไทยไปบ้าง แต่คนไทยยังไงก็ยังมีความเป็นไทยที่ไม่แพ้ชาติใดในโลก นี่คือความภูมิใจที่ผมต้องการนำเสนอครับ" น้องเจมส์กล่าวทิ้งท้าย

ดังที่เยาวชนทั้ง 5 คนได้กล่าวถึงโครงการ "Toyota Dream Car Art Contest" จากบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด แล้ว แสดงให้เห็นว่าเด็กไทยมีศักยภาพที่ไม่แพ้ชาติใดในโลก ซึ่งทางบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ได้เล็งเห็นและร่วมภูมิใจกับความสามารถที่เปี่ยมล้นนี้ และมุ่งมั่นที่จะจัดโครงการ "Toyota Dream Car Art Contest " อย่างต่อเนื่อง เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กไทยได้แสดงความสามารถอย่างเต็มที่ สร้างจินตนาการให้เป็นจริง ท่านที่สนใจสามารถเยี่ยมชมผลงานของน้องๆ ทั้ง 5 คนได้ ณ อาคาร เดอะ สไตล์ บาย โตโยต้า (The Style by TOYOTA) สยามสแควร์ ซอย 7 โดยติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.toyota.co.th/dreamcar2011 หรือโทร.0-2658-4444

บรรยายใต้ภาพ
ด.ญ.วิรันต์ ฮนทุมมา
ด.ช.จิรพัฒน์ ศรีจันทร
ด.ช.เดชา วัฒนาประดิษฐชัย
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »