'99 กษาปณ์แห่งองค์ราชัน คลังมรดกแห่งแผ่นดิน' เฉลิมพระเกียรติฯ ยิ่งใหญ่แห่งปี

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- อังคารที่ 6 พฤศจิกายน 2555 00:00:32 น.

กรมธนารักษ์ จัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช "99 กษาปณ์แห่งองค์ราชัน คลังมรดกแห่งแผ่นดิน" 80 ปี กรมธนารักษ์ ร่วมเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมโชว์สุดยอดเหรียญกษาปณ์และสมบัติล้ำค่าของแผ่นดิน ด้วยเทคโนโลยีนวัตกรรม ที่ทันสมัยและเฉลิมฉลองครบรอบ 80 ปี กรมธนารักษ์ ในฐานะเป็นองค์กรที่มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริม ให้ประชาชนชาวไทยเห็นความสำคัญของเงินตราเหรียญกษาปณ์ที่ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งการเทิดทูน สถาบันพระมหากษัตริย์ อันเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งชาติ โดยงานกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 22-25 พฤศจิกายน ศกนี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

นายนริศ ชัยสูตร อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ในปีมหามงคล 2555 นี้ กรมธนารักษ์ ได้จัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช "99 กษาปณ์แห่งองค์ราชัน คลังมรดกแห่งแผ่นดิน" 80 ปีกรมธนารักษ์ ขึ้น โดยจัดเป็นงานนิทรรศการเพื่อเผยแพร่พระปรีชาสามารถ พระราชจริยวัตร และพระราชกรณียกิจที่ทรงสร้างรากฐานที่เข้มแข็งให้กับราษฎร ทรงได้มอบปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่เป็นหนทางในการสร้างรากฐานที่มั่นคงให้กับประเทศ และวัตถุประสงค์ที่สำคัญอีกประการหนึ่ง คือ ให้ประชาชนชาวไทยหันมาใช้เหรียญกษาปณ์หมุนเวียนเพิ่มมากขึ้นเพื่อสร้างความคุ้มค่าและประหยัดงบประมาณแผ่นดินในการผลิตเหรียญใหม่

นายนริศ กล่าวต่อว่า ภายในงานเฉลิมพระเกียรติฯ "99 กษาปณ์แห่งองค์ราชัน คลังมรดก แห่งแผ่นดิน" 80 ปี กรมธนารักษ์ได้จัดแสดงเหรียญกษาปณ์ในรัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นสุดยอดกษาปณ์ แห่งองค์ราชัน รวมทั้งสิ้น 99 เหรียญ โดยได้นำเทคโนโลยีมัลติมีเดียอันทันสมัยมาเป็นหลักในการจัดแสดงนิทรรศการ ซึ่งถือเป็นมิติใหม่ อาทิ การฉายภาพทรัพย์สินอันมีค่าของแผ่นดิน ผ่าน Magic Theater ที่ใช้เทคโนโลยี นวัตกรรมแสดงระบบภาพและเสียงที่ทำให้ผู้เข้าชมงานรู้สึกเหมือนอยู่ในเหตุการณ์จริง ซึ่งจะทำให้ผู้เข้าชมนิทรรศการรู้สึกถึงความงดงามกับการโชว์สมบัติอันล้ำค่าของแผ่นดินที่หาดูได้ยาก

ซึ่งจุดเด่นภายในงานในครั้งนี้ เป็นการนำเสนอห้องนิทรรศการในรูปแบบต่างๆ โดยได้แบ่งห้องนิทรรศการออกเป็น 2 ห้อง คือ ห้องนิทรรศการที่ 1 "พระคลังหลวง" และห้องนิทรรศการที่ 2 จะมีทั้งหมดรวม 6 โซน ได้แก่ โซนที่ 1 ตลาดโบราณ โซนที่ 2 ถุงแดง โซนที่ 3 เหรียญบรรณาการ โซนที่ 4 วิวัฒน์ โรงกษาปณ์ โซนที่ 5 ผลิตเหรียญกษาปณ์ และโซนที่ 6 "99 กษาปณ์แห่งองค์ราชัน" ซึ่งเป็นไฮไลท์ของงานที่จัดแสดงสุดยอด 99 กษาปณ์แห่งองค์ราชัน ที่หาชมได้ยาก พร้อมกันนี้ ผู้ที่เข้าชมงานจะได้สัมผัสกลิ่นไอ และร่วมย้อนเวลาไปพบกับบรรยากาศที่เสมือนจริงตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 ถึงรัชกาลที่ 5 พร้อมได้สัมผัสวิถีชีวิตและความเจริญรุ่งเรืองในแต่ละสมัยที่พัฒนามาจนถึงปัจจุบันนี้

งานเฉลิมพระเกียรติฯ "99 กษาปณ์แห่งองค์ราชัน คลังมรดกแผ่นดิน" 80 ปี กรมธนารักษ์ กำหนด จัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-25 พฤศจิกายน 2555 ณ ห้องบอลรูม เอ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เวลา 10.00 - 20.00 น. โดยได้เชิญนายกรัฐมนตรีมาเป็นประธานเปิดงาน ซึ่งการจัดงานครั้งนี้ คาดว่า จะทำให้ประชาชนได้ความรู้และตระหนักในคุณค่าทรัพย์สินของแผ่นดิน และเหรียญกษาปณ์ไทย นอกจากนี้แล้ว ยังได้อัญเชิญพระคลัง ในพระคลังมหาสมบัติลอยองค์ มาให้ประชาชนผู้มีจิตศรัทธา ได้ร่วมสักการะเพื่อขอพรในการดูแลพิทักษ์ทรัพย์สมบัติอีกด้วย นายนริศ กล่าวในตอนท้าย

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง