เกมโหด...!

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- อังคารที่ 4 ธันวาคม 2555 00:00:53 น.
นายสบาย

ทำไมพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ยื่นถอดถอน และไม่ยื่นไว้วางใจ "บุญทรง เตริยาภิรมย์" รมว.พาณิชย์ ในเรื่องนโยบายการรับจำนำข้าว ก็ยังเป็นที่สงสัยของคอการเมืองอยู่ และจนป่านนี้ก็ยังไม่มีคำชี้แจงให้กระจ่าง

สำนักโพลไปสำรวจความคิดเห็นประชาชนมาบอกว่า เรื่องเบอร์ 1 ที่อยากให้ประชาธิปัตย์นำมาอภิปรายในศึกไม่ไว้วางใจมากที่สุดคือ การรับจำนำข้าวเปลือกของรัฐบาลปู

แต่ ปชป.ไม่ยื่นบุญทรง ยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ ปู โดยให้เหตุผลว่า เป็นคนคุมนโยบาย เป็นประธานคณะกรรมการข้าวแห่งชาติ และเมื่อถึงนาทีสู้รบจริงที่ผ่านมาแล้ว บุญทรงก็คือคนลุกขึ้นชี้แจง ดังที่ได้ เห็นแล้ว

ความเคลือบแคลงการรับจำนำข้าวเปลือกของรัฐบาลปู เป็นเรื่องที่ประชาชนคาใจมาก และช่วยเป็นกองเชียร์ให้ ปชป.ถลกแคว่กๆ

ซึ่ง ปชป.ก็ทำได้ดีเหลือเกิน "หมอวรงค์" นำหลักฐานเส้นสนกลไกใน ใครเป็นใคร ในขบวนการระบายข้าวมาแสดงในสภาฯ ได้เยี่ยมมาก

คนที่ติดตามข้อมูลจากเว็บไซต์ "สำนักข่าวอิสรา" มาก่อน ไม่ค่อยตื่นเต้น เพราะรู้อยู่แล้ว มีตัวละครใครบ้าง แต่ประชาชนที่ไม่ได้ดูเว็บไซต์นี้ตื่นเต้นมาก เพราะเป็นข้อมูลลึกแต่นำมาเรียบเรียงแสดงได้เข้าใจ

"หมอวรงค์" รุกไล่อย่างเร้าใจ เยี่ยงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่เยี่ยมยุทธ์ เช้า 3 ธ.ค.2555 ได้ไปยื่นเรื่องที่สำนักงาน ป.ป.ช.ให้สอบสวนการระบายข้าวจีทูจีให้จีน

"ในเอกสารที่ร้อง ป.ป.ช.เสนอให้ตรวจสอบคน 4 คณะ คือ 1.น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่เคยออกมาแถลงข่าวว่ามีการขายข้าวจีทูจี จะรู้เห็นเป็นใจหรือละเว้นนั่นเป็นอีกเรื่อง 2.นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.กระทรวงพาณิชย์ ที่เป็นประธานอนุกรรมการระบายข้าว เป็นคนเซ็นอนุมัติโดยตรงที่ต้องรับเต็มๆ 3.เจ้าหน้า ที่รัฐ อาจจะเป็นระดับอธิบดี ปลัดกระทรวงตามแต่ ป.ป.ช.จะสาวไปถึง และ 4.ผู้เกี่ยวข้อง อาจจะเป็นบริษัทเอกชนที่เป็นตัวละครในการเกี่ยวข้อง" น.พ.วรงค์ กล่าว

เยี่ยมมากเลยนะ หมอวงรงค์ ขณะที่ทาง ป.ป.ช.ง้างรอไว้แล้ว ทุกอย่างน่าจะดำเนินการได้ไวมากๆ  แต่การเมืองมันก็เข้าทำนองภาษิตไทย

ไก่เห็นตีนงู งูก็เห็นนมไก่ ก่อนที่หมอวงรงค์ จะไปถึงสำนักงาน ป.ป.ช. "รัฐมนตรีบุญทรง" ให้สัมภาษณ์แต่เช้าว่า ได้ลงนามในคำสั่งตั้ง "คณะกรรมการเฉพาะกิจ" สอบสวนการทำสัญญาซื้อขายข้าว จีทูจี...ย้อนหลัง 3 ปี สอบให้เสร็จใน 15 วัน ถ้าพบผิดจะส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.ฟัน "แนวทางการตรวจสอบของคณะกรรมการฯ ดังกล่าว จะตรวจสอบความถูกต้องของเอกสารที่เกี่ยวข้องในสัญญาซื้อขาย โดยเฉพาะคุณสมบัติรัฐวิสาหกิจของจีน ตรวจสอบว่าคู่ สัญญาได้ทำการปฏิบัติผิดสัญญาของกรมการค้าต่างประเทศหรือไม่ อย่างไร และเพื่อไม่ให้เป็นการเลือกปฏิบัติจะขอให้ตรวจสอบการขายข้าวจีทูจีย้อนหลังไป 3 ปี ทุกสัญญา ซึ่งจะตรวจสอบไปถึงการขายข้าวของรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีด้วย หากพบการกระทำที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อราชการ จะยื่นเรื่องต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อให้ตรวจสอบต่อไป โดยขั้นตอนทั้งหมดนี้ จะให้เวลาดำเนินการภายใน 15 วัน"

บุญทรงเล่าให้นักข่าวฟัง มันเป็นเกมโหด....ที่ต่างก็ตวัดคมดาบว่องไวเท่าทันกัน

ทันทีเช่นกัน "นางวัชรี วิมุกตายน" ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ผู้เพิ่งได้รับดาบจากรัฐมนตรีบุญทรง ตั้งให้เป็น "ประธานคณะทำงานเฉพาะกิจ" ได้เล่าสู่นักข่าวฟังถึงวิธีการทำงานและเป้าหมายว่า

"เบื้องต้นหลักเกณฑ์การทำงานเฉพาะกิจชุดนี้ จะเน้นการตรวจสอบข้อเท็จจริงของสัญญาซื้อขายข้าวจีทูจี ที่ยังมีข้อกังขาของสังคม โดยเฉพาะประเด็นการขายจีทูจีให้รัฐวิสาหกิจของจีน

จะมีการตรวจสอบสถานะของรัฐวิสาหกิจดังกล่าว และจะมีการตรวจสอบในสัญญาซื้อขายจีทูจีที่มีปัญหาย้อนหลังไป 3 ปี ซึ่งจะรวมถึงการขายข้าวจีทูจีในรัฐบาลชุดก่อนด้วย

สาเหตุที่ต้องมีการตรวจสอบสัญญาการขายข้าวย้อนหลัง 3 ปี เพราะต้องการนำสัญญาซื้อขายข้าวในช่วงรัฐบาลที่แล้วมาเปรียบเทียบกับสัญญาขายข้าวของรัฐบาลชุดปัจจุบัน ว่ามีความแตกต่างกันหรือไม่

สำหรับกรณีที่ ป.ป.ช.ขอข้อมูลการขายข้าวจากกระทรวงพาณิชย์เพิ่มเติม เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังมีการกล่าวหาว่า การขายข้าวในสมัยพรรคประชาธิปัตย์ไม่โปร่งใส โดยมีผู้ที่ต้องรับผิดชอบคือ

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี  นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี อดีตรองนายกรัฐมนตรี  นายกอบศักดิ์ สภาวสุ รองนายกรัฐมนตรี  นางพรทิวา นาคาศัย เป็น รมว.พาณิชย์ สมัยนั้น  กระทรวงพาณิชย์ จะมีการส่งข้อมูลให้ ป.ป.ช.ตามช่องทางปกติ แต่การสอบสวนในชั้นนี้จะใช้เอกสารข้อมูลที่มีอยู่แล้วของหน่วยงานในกระทรวงเป็นหลัก

ยืนยันว่าการตรวจข้อเท็จจริงขายข้าวจีทูจีย้อนหลัง 3 ปีครั้งนี้ เพื่อให้สังคมหายคลางแคลงใจ หลังจากฝ่ายค้านอภิปรายโจมตีว่า มีการทุจริตเกิดขึ้น โดยจะมีการเปรียบเทียบกับการขายของรัฐบาลชุดนี้กับชุดที่แล้วว่าดำเนินการเป็นไปตามหลักเกณฑ์และขั้นตอนที่เคยปฏิบัติมาหรือไม่ เป็นการให้ข้อมูล 2 ด้าน"

เกมนี้ระทึกแท้
บรรยายใต้ภาพ
อภิสิทธิ์ กะ พรทิวา
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง