'มิติใหม่สวนนกชัยนาท ผุดโครงการ Free Wifi Cityก้าวสู่ความเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอัจฉริยะ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- เสาร์ที่ 5 มกราคม 2556 00:00:53 น.
ชูเดช สีหะวงษ์/ชัยนาท

กระแสโลกาภิวัตน์ ไม่เคยสร่างซา ความเจริญทางเทคโนโลยีที่ไม่เคยหยุดนิ่ง ทำให้หลายคน หลายหน่วยงานต้องปรับตัวกันขนานหนัก ไม่เว้นแม้แต่สถานที่ท่องเที่ยวอย่างสวนนกชัยนาท ที่จำเป็นต้องตามกระแสความเจริญที่พัดพาด้วย

ยามนี้ใครที่เดินเข้าไปที่สวนนกจังหวัดชัยนาท จะรู้สึกแปลกตากับสัญลักษณ์ต่างๆ ที่เคยอยู่บนโลกออนไลน์อย่างเฟซบุ๊ค ได้มาปรากฏตัวอยู่ในภูมิประเทศ ทางธรรมชาติของสวนนก อย่างสัญลักษณ์กดไลค์ Like ที่ชาวเฟซบุ๊กต่างคุ้นเคยและใช้กันจนเป็นเครื่องมือประจำวัน

สัญลักษณ์กด Like ที่เป็นเครื่องหมายของความชื่นชอบบนระบบโซเชียลเน็ตเวิร์ค อย่างเฟซบุ๊ค นี่เองที่ทำให้เห็นถึงวิสัยทัศอันกว้างไกลของผู้บริหารสวนนก ที่เห็นความสำคัญของการสื่อสารแบบออนไลน์ บนระบบอินเตอร์เน็ตที่การเข้าถึงทำได้ง่ายจากทุกที่ ทุกเวลา ทั่วโลก

นายอนุสรณ์ นาคาศัย นายกองค์การบริการส่วนจังหวัดชัยนาท หัวเรือใหญ่และผู้บริหารสูงสุดของ อบจ.ชัยนาท และสวนนกชัยนาทนั่นเองที่ทำให้เกิดการปรับภาพลักษณ์ครั้งใหญ่ของสวนนกชัยนาท โดย ณ วันนี้สวนนกชัยนาท ประกาศตัวชัดเจนว่าพร้อมแล้วที่จะกระโดดลงร่วมวงในระบบ โซเชียลเน็ตเวิร์ค ก้าวสู่ความเป็นสวนนกไฮเทค ชัยนาทเบิร์ดพาร์คออนไลน์ โดยมีหัวเรือใหญ่สนับสนุนแบบเต็มตัว

อบจ.ชัยนาท จึงไม่รอช้าคว้ามือพันธมิตรอย่าง บริษัท ทีโอที จำกัด มหาชน หรือ TOT มาร่วมโต๊ะพูดคุย วางรูปแบบในการเดินสู่ความไฮเทค หลังได้ข้อสรุป TOT จึงได้เร่งดำเนินการติดตั้งจุดส่งสัญญาณ อินเตอร์เน็ต ไร้สาย หรือ Wifi ภายในบริเวณสวนนกชัยนาททันที รวมแล้ว 7 จุดครอบคลุมพื้นที่กว่า 250 ไร่ ของสวนนกชัยนาททันที

สวนนกติดตั้งสัญญาณ Wifi เพื่ออะไร และให้ใครใช้ได้บ้าง

นายอนุสรณ์ นาคาสัย บอสใหญ่สวนนกชัยนาท แถลงว่า สวนนกชัยนาทติดตั้งจุดส่งสัญญาณ Free Wifi เพื่อประชาชน และนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมสวนนกชัยนาททุกคน และเปิดให้ใช้งานแบบไม่คิดค่าใช้จ่าย หรือให้ใช้ฟรีนั่นเอง ซึ่งผู้บริหารสวนนกชัยนาทได้เล็งเห็นความเจริญของเทคโนโลยีการสื่อสาร และเทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อตอบรับความต้องการของประชาชน จึงได้นำระบบอินเตอร์เน็ตไร้สายเข้ามาเติมเต็มให้วิถีชีวิตหรือไลฟ์สไตล์ในยุคโลกาภิวัฒน์ของชาวชัยนาทและนักท่องเที่ยว

เมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวในสวนนกชัยนาท จะได้พบเห็นป้าย Free Wifi City ซึ่งทุกคนสามารถขอชื่อผู้ใช้พร้อมรหัสผ่านได้ที่เคาท์เตอร์ประชาสัมพันธ์ได้ทันที เพียงนักท่องเที่ยวนำเครื่องมือสื่อสารมาเชื่อมต่อระบบอนเตอร์เน็ตไร้สายภายในสวนนกก็พร้อมท่องอินเตอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงได้ทันที เมื่อมีการลงทุนย่อมต้องมีหวังผล สวนนกชัยนาทได้เล็งเห็นประโยชน์ที่จะได้รับจากโครงการ Free Wifi City หรือการเปิดให้ใช้อินเตอร์เน็ตไร้สายฟรี ซึ่งสิ่งที่จะได้รับแน่ๆ คือ เมื่อมีการเชื่อมต่อระบบ Free Wifi เครื่องมือสื่อสารอัจฉริยะจะส่งสัญญาณระบุตำแหน่งตัวเองทันทีว่าอยู่ที่ Chainat Bird Park และเพื่อนๆ ญาติๆ ของนักท่องเที่ยวจะรับทราบข้อมูลแบบโครงข่ายใยแมงมุม ตามหลักของ โซเชียลเน็ตเวิร์ค เป็นการตลาดที่ลงทุนต่ำมากสามารถให้คนทั่วไปได้รู้จักสวนนกชัยนาทได้ทันทีผ่านเครือข่ายอัจฉริยะ อีกอย่างที่สวนนกได้รับแน่ๆ คือการแบ่งปัน หรือ การแชร์ ภาพถ่ายขึ้นบนเฟซบุ๊ค หรือเว็บไซต์ต่างๆ ได้ทันทีผ่านระบบ Free Wifi ทำให้มีผู้ได้รับชมความสวยงามน่าสนใจของสวนนกชัยนาทจำนวนมากพร้อมๆ กัน ยิ่งมีคนแชร์ภาพการท่องเที่ยวสวนนก ที่สามารถใช้อินเตอร์เน็ตไร้สายฟรี มากเท่าไหร่ สวนนกยิ่งได้ประโยชน์มากขึ้นไปเท่ากัน ที่สำคัญชื่อและรหัสที่ให้ไม่มีวันหมดอายุเสียด้วย

นี่คือรูปแบบของสถานที่ท่องเที่ยวอัจฉริยะ ที่ดูแล้วไม่ได้อัจฉริยะเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวอย่างสวนนกชัยนาทเท่านั้น แต่ยังสะท้อนถึงความเป็นนักบริหารอัจฉริยะของหัวเรือใหญ่ของสวนนกชัยนาทคนนี้อีกด้วย "อนุสรณ์ นาคาสัย" ผู้เป็นต้นคิด "Free Wifi City" แห่งเมืองชัยนาท

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง