ยึดยาบ้า-ไอซ์ค่า300ล้านนครพนมวิฯ1ศพขนกัญชา100โล

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- พฤหัสบดีที่ 10 มกราคม 2556 00:00:21 น.

ปส.รวบแก๊งยาเสพติดภาคเหนือ จับ 4 ผู้ต้องหา ยึดยาบ้ากว่า 8 แสนเม็ด ไอซ์ 12 กก. มูลค่ากว่า 300 ล้านบาท เร่งล่าอีก 1 อีกรายตำรวจนครพนม ร่วมสืบภาค 4 วิสามัญแก๊งค้ากัญชาดับ 1 ยึดกว่า 100 กิโลกรัม ขณะกำลังลักลอบขนยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านเพื่อส่งขายต่อในประเทศ

เมื่อวันที่ 9 ม.ค.56 ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ เลขาธิการ ป.ป.ส. พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ ที่ปรึกษาฯ (สบ 10) พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ โชติมา ผบช.ปส. พล.ต.ต.สุรพล ทวนทอง รอง ผบช.ปส. แถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติด รวม 4 คน คือ นายมนต์ชัย พูนผล อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 53/2 ซอยทวีวัฒนา 5 แขวงและเขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ ผู้ต้องหาที่ 1 นายนิกร ฤทธิ์ดี อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 181 ถนนพุทธมณฑลสาย 3 แขวงบางไผ่ เขตบางแค กรุงเทพฯ ผู้ต้องหาที่ 2 นายสุรศักดิ์ ปลาบู่ทอง อายุ 28 ปี บ้านเลขที่ 57/3 ซอยทวีวัฒนา 5 แขวงและเขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ ผู้ต้องหาที่ 3 และ น.ส.ธัญชนก แย้มทัศน์ อายุ 32 ปี บ้านเลขที่ 29/6 ถนนบรมไตรโลกนารถ ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก จ.พิษณุโลก

ผู้ต้องหาที่ 4 พร้อมของกลาง 12 รายการ เป็นยาไอซ์ จำนวน 20 ก้อน น้ำหนักก้อนละ 500 กรัม รวม 10 กก. ยาบ้า 220 มัด รวม 440,000 เม็ด ยาบ้า 187 มัด รวม 374,000 เม็ด ยาไอซ์จำนวน 2 แท่ง น้ำหนักแท่งละ 1 กก. รวมน้ำหนัก 2 กก. ยาไอซ์ 6 ถุง น้ำหนัก 640 กรัม รวมยาบ้า 814,000 เม็ด และยาไอซ์หนัก 12.64 กก. กระเป๋าเดินทางขนาดเล็ก 1 ใบ ขนาดกลาง 2 ใบ และขนาดใหญ่ 1 ใบ รถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นแอคคอร์ด สีเงิน ทะเบียนป้ายแดง ก-2611 กทม. โทรศัพท์มือถือ จำนวน 9 เครื่อง พวงกุญแจพร้อมลูกกุญแจ 5 ดอก ใช้เปิดบ้านเลขที่ 44/10 หมู่ 1 ต.บางเตย อ.สามพราน จ.นครปฐม หนังสือเช่าบ้านเลขที่ 44/10 หมู่ 1 ต.บางเตย อ.สามพราน จ.นครปฐม โดยมี น.ส.นันท์นภัส พิมพ์พลอย เป็นผู้เช่า เครื่องชั่งน้ำหนักแบบดิจิตอล ขนาดเล็ก 1 เครื่อง ใช้สำหรับแบ่งจำนวนยาไอซ์ พิมพ์พลอย เป็นผู้เช่า เครื่องชั่งน้ำหนักแบบดิจิตอล ขนาดเล็ก 1 เครื่อง ใช้สำหรับแบ่งจำนวนยาไอซ์ และถุงพลาสติกสีขาวขุ่น ขนาด 4x6 ซม. แบบมีที่รูดเปิดปิดปากถุง น้ำหนัก 780 กรัม ใช้ในการแบ่งบรรจุยาเสพติดเพื่อจำหน่าย เหตุเกิดที่บ้านเลขที่ 44/10 หมู่ 1 ถนนบราชชนนี ต.บางเตย อ.สามพราน จ.นครปฐม เวลา 11.40 น. วันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา

พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องมาจากเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนได้รับแจ้งจากสายลับว่านายนิกร ฤทธิ์ดี ผู้ต้องหาที่ 2 มีพฤติการณ์ลักลอบจำหน่ายยาเสพติด จึงเฝ้าติดตามพฤติการณ์ พบว่านายนิกรมาพักอาศัยอยู่ที่บ้านที่เกิดเหตุ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เชื่อว่าบ้านหลังดังกล่าวเป็นแหล่งพักยาเสพติด ต่อมาวันที่ 8 ม.ค. เวลา 11.40 น. ผู้ต้องหาที่ 1, 3 และ 4 ได้เข้ามาสมทบกับนายนิกรที่บ้าน และมีการขนย้ายกระเป๋าซึ่งมียาเสพติดบรรจุอยู่มาไว้ในรถยนต์ของกลาง ลักษณะเตรียมลำเลียงออกไป ทางเจ้าหน้าที่จึงได้เข้าจับกุม ตรวจสอบพบยาบ้าของกลางรายการที่ 1 และ 2 จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ขยายผลนำผู้ต้องหาที่ 1 ไปตรวจค้นที่บ้านเลขที่ 53/2 ซอยทวีวัฒนา 5 แขวงและเขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ ซึ่งมี น.ส.นันท์นภัส พิมพลอย ภรรยาของนายมนต์ชัย ผู้ต้องหาที่ 1 อาศัยอยู่ด้วย จากการตรวจค้นพบยาไอซ์ ของกลางรายการที่ 4 และ 5 เพิ่มเติมอีก ส่วน น.ส.นันท์นภัสได้หลบหนีไปได้ จากนั้นทางเจ้าหน้าที่จึงนำตัวผู้ต้องหาที่จับกุมได้ทั้ง 4 คน พร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี นอกจากนี้จากการสืบสวนพบว่ากลุ่มผู้ต้องหามีความเกี่ยวข้องกับผู้ต้องขังในเรือนจำด้วย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ รวมทั้งจะได้ขออนุมัติออกหมายจับ น.ส.นันท์นภัสที่หลบหนีมาดำเนินคดีต่อไป

วันเดียวกัน พ.ต.อ.ศักดิ์ชาย สาดมะเริง ผกก.สภ.บ้านแพง อ.บ้านแพง จ.นครพนม ประสานงานร่วมกับ พ.ต.อ.พยูงศักดิ์ นามวรรณ ผกก.ชุดปฏิบัติการพิเศษ กองบังคับการสืบสวนตำรวจภูธรภาค 4 นำกำลังเข้าวางแผนสกัดจับกุมแก๊งค้ายาเสพติดในพื้นที่ อ.บ้านแพง จ.นครพนม ภายหลังสืบทราบว่าจะมีการลักลอบขนส่งยาเสพติดกัญชามาบริเวณริมถนนสาย 212 นครพนม-บ้านแพง ขาเข้าตัวอำเภอ ห่างจาก อ.บ้านแพง ประมาณ 4 บริเวณริมถนนสาย 212 นครพนม-บ้านแพง ขาเข้าตัวอำเภอ ห่างจาก อ.บ้านแพง ประมาณ 4 กิโลเมตร กระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 05.00 น. ขณะดักซุ่มวางแผนจับกุม ได้พบกลุ่มชายผู้ต้องสงสัยประมาณ 5-6 คน กำลังช่วยกันลำเลียงขนส่งกระสอบบรรจุกัญชา มารอการส่งต่อบริเวณริมถนน เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้นจับกุม แต่กลุ่มชายผู้ต้องสงสัยได้ใช้อาวุธปืนยิงต่อสู้ ทำให้เกิดการปะทะกันประมาณ 10 นาที เมื่อเหตุการณ์สงบ เป็นเหตุให้คนร้ายถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงเสียชีวิต 1 ราย พร้อมพบอาวุธปืนลูกซองยาวตกอยู่ใกล้ตัวผู้ตาย ใกล้กันยังตรวจสอบพบกัญชาอัดแท่งจำนวนประมาณ 100 แท่ง บรรจุในกระสอบปุ๋ยจำนวน 3 กระสอบ เบื้องต้นยังไม่ทราบชื่อผู้เสียชีวิต เนื่องจากตรวจสอบเอกสารหลักฐานไม่พบ เชื่อว่าเป็นขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติชาวลาว ที่ลักลอบขนกัญชามารอส่งต่อไปขาย แต่เจอเจ้าหน้าที่จึงพยายามต่อสู้เพื่อหลบหนี แต่ไม่รอดถูกวิสามัญเสียชีวิต

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า ขบวนการกัญชาในการสืบสวนติดตามจับกุมทุกครั้งส่วนใหญ่จะพบมีคาราวานชุดคุ้มกันอาวุธครบมือ ทำให้ยากในการจับกุม และเลี่ยงการปะทะมากที่สุด ลดการสูญเสียของเจ้าหน้าที่ ทำให้ทุกครั้งส่วนใหญ่จะยึดได้เพียงของกลาง ส่วนผู้ต้องหาจะหนีรอด และจะมีการใช้วิธีลำเลียงขนส่งกัญชาแบบกองทัพมด มาพักรอการขนส่งต่อตามจุดนัดหมายเป็นช่วงเพื่อเลี่ยงการจับกุม อย่างไรก็ตามทางตำรวจจะได้เพิ่มมาตรการในการสกัดกั้นปราบปรามจับกุม เพราะเป็นช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยวกัญชา ทำให้ในช่วงนี้อาจมีการลักลอบเข้ามาจำหน่ายจำนวนมาก

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง