ข่าวอินโฟเควสท์
23:15 ซีเรีย-อิหร่าน ย้ำร่วมมือด้านการทหารต่อไปหลังปราบกลุ่มก่อการร้ายสำเร็จในซีเรีย   พลเอกอาลี เอยูบ ผู้บัญชาการทหารแห่งซีเรีย เห็นพ้องกับพลเอกโมฮั…
23:00 อิหร่านยืนกรานคว่ำข้อตกลงนิวเคลียร์แน่ หากสหรัฐเลือกที่จะฉีกข้อตกลง   อยาตุลลาห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน เผยอิหร่านจะฉีกข้อตกลงนิวเคล…
22:26 ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวขึ้นต่อ หลังสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐร่วง-วิตกสถานการณ์เคอร์คุก   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวขึ้นต่อเนื่องในวันนี้ ภายหล…

ประวัติหน้ากาก The Guy Fawkes mask

ข่าวการเมือง หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- ศุกร์ที่ 11 มกราคม 2556 00:00:06 น.
นายสบาย
Occupy Thailand  ปิดล้อมยึดครองประเทศไทย

เป็นชื่อที่มนุษย์ไซเบอร์ไทย ที่เรียกตัวเองว่า "กลุ่มศรัทธา-พลังความดี" ประกาศใช้ชื่อนี้เป็นชื่องานที่จะพากันไป ชุมนุมหน้าช่อง 3  ถนนพระราม 4 ตั้งแต่ 10 โมงเช้าอาทิตย์ 13 ม.ค.2556 เพื่อเรียกร้องให้นำละครเรื่อง "เหนือเมฆ ตอน มือปราบจอมขมังเวทย์" กลับมาฉายอีกจนจบ

ชื่อมันหรูเกินไปหรือเปล่า แบนละครทีวีเรื่องเดียวจะก่อให้เกิดปฏิกิริยาการเมืองมากแค่ไหน รุนแรงแค่ไหน ถึงขนาดจะเปลี่ยนแปลงการปกครอง เปลี่ยนแปลงกลุ่ม ผู้ครองอำนาจรัฐในไทยได้เชียวรึ ก็ต้องค่อยๆ ติดตามกันไป

ต้องยอมรับว่ามีสิ่งที่มันได้เกิดขึ้นแล้วก็คือ เกลียดนักการเมืองขี้โกง...ทั้งโคตร...มากขึ้นกว่าเก่า โดยเชื่อว่าชัดเจน คือ นักการเมืองโคตรใด

เว็บเพจที่เปิดขึ้นมาเฉพาะกิจ เพื่อทวงคืนละครเหนือเมฆ 2 ยังเร่าร้อนอยู่มาก โดยนัดแนะกันว่า ผู้ที่จะไปร่วมชุมนุมเรียกร้องขอให้ใส่หน้ากาก The  Guy Fawkes mask  ที่คนกลุ่มนี้เรียกว่า "หน้ากากขาว"

"นายสบาย" ไม่อยากเชยก็ไปค้นมา  พบเรื่องราวว่า ในปี 1604 "พระเจ้าเจมส์ 1" บนเกาะบริเตนใหญ่ หรืออังกฤษ มีเรื่องพิพาทกับ "นักบวชคริสต์นิกายคาทอลิก" จึงตั้งนิกาย English Church  ขึ้นมา พร้อมกับปราบปรามพวกคาทอลิก...อย่างอำมหิต

ชายหนุ่มคนหนึ่งเป็นชาวคาทอลิก เรียกขานตัวเองว่า Guy Fawkes  (กาย ฟอว์คส์) ได้ตั้งตัวเป็นหัวหน้า ต่อสู้ต่อต้านการปกครองที่กดขี่ข่มเหงและขี้โกงของพระเจ้าเจมส์ 1 กับบรรดาสมาชิก สภาขุนนาง

มีผู้เข้าร่วมก่อตั้งด้วย 4 คนรวมเป็น 5 และขยายเป็น 13 แล้วขยายเป็น 27 แต่ไม่มีผู้ใดเคยเห็นหน้าของตัวเขา เนื่องจากจะซ่อนใบหน้าไว้ใต้หน้ากากตลอดเวลา

Guy Fawkes  วางแผนจะฆ่าสมาชิกสภาขุนนางอังกฤษให้ตายทั้งหมด พร้อมกับพระเจ้าเจมส์ 1 ด้วยการวางระเบิดอาคารสภา (House of Lords)

โดยให้คนไปเช่าห้องอยู่ใต้ถุนอาคารสภา กรุงลอนดอน แล้วนำดินปืน 86 ลัง หนัก 820 กิโลกรัม ไปซ่อนเอาไว้ใต้ถุน

จะจุดบึ้มในคืนวันที่ 5 พ.ย.1605 แต่เขาก็พลาด โดยสาวคนหนึ่งที่เขาเคยช่วยชีวิตไว้ ถูกตำรวจลับจับได้และทรมานจนเธอบอกความลับ

5 พ.ย.1605 วันที่จะจุดระเบิด ทั้ง 27 คนถูกตำรวจลับจับไว้ได้ก่อนจะได้จุดระเบิด เรียกเหตุการณ์นี้ในยุคนั้นว่า "กบฏดินปืน" (Gunpowder plot)

Guy Fawkes ถูกประหารชีวิตด้วยการเอาเชือกผูกขาติดกับอานม้า แล้วลากไปบนพื้นลานกว้าง ก่อนที่จะบังคับให้ม้าแยกออกจากกัน ขาทั้งสองข้างของเขาถูกฉีกออก...ตายสุดอนาถ

เมื่ออังกฤษเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นระบอบประชาธิปไตยแล้ว รัฐบาลอังกฤษได้จัดงานฉลอง วันกบฏดินปืน ทุกคืน 5 พ.ย.ของทุกปีต่อเนื่องมามิได้ขาด เรียกว่า Bonfire Night  เพื่อเชิดชูความกล้าหาญ และการกล้าที่จะต่อสู้กับความไม่ถูกต้องของผู้ครองอำนาจรัฐ

เรื่องราวนี้ถูกนำมาเขียนเป็นหนังสือการ์ตูน และในปี 2006 ถูกสร้างเป็นหนังบนแผ่นฟิล์มชื่อ "V for Vendetta"

และผู้คนก็ได้เห็น The Guy Fawkes mask  ในหนังเรื่องนี้เป็นครั้งแรก และเรียกหน้ากากนี้สั้นๆ ว่า ...หน้ากากวี

ผู้ออกแบบหน้ากากคือ  David Lloyd โดยหน้ากากที่ถูกต้องตามต้นฉบับเดิม จะต้องมีคุณลักษณะ

A stylised portrayal of a white face with a subtle smile and red cheeks, a wide moustache upturned at both ends, and a thin vertical pointed beard.

สวยเก๋ของใบหน้าสีขาว ที่มีรอยยิ้มลึกลับ และแก้ม สีแดง หนวดกว้างหงายที่ปลายทั้งสอง และเคราบางแหลมแนวตั้ง

หนังออกฉายในปี 2006 ไม่ทำเงิน แต่ "หน้ากากวี" ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้กับผู้ครองอำนาจที่กดขี่และโกง

ปี 2008 พวก "นักแฮกเกอร์นิรนาม" นำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ ระหว่างชุมนุมช่วยเหลือ "จูเลียน แอสแชงจ์" เจ้าของ เว็บไซต์วิกิลีค ที่โดนขังในอังกฤษ คดีที่ 2 สาวสวีเดนแจ้งจับข่มขืน

ปี 2011 มะกันชน นำมาใช้ในระหว่างการชุมนุมปิดล้อมยึดครองตลาดหุ้นวอลสตรีท Occupy Wall Street. เพื่อต่อต้านระบบทุนนิยม ซึ่งจบลงด้วยความพ่ายแพ้อย่างหมดรูป

ส่วน พี่ไทย มีการนำมาใช้อย่างเลอะๆ เทอะๆ หลายครั้ง แบบหร็อมแหร็ม

และเท่าที่ดูจากรูป "หน้ากากขาว" ตัวอย่างที่ "กลุ่มศรัทธา-พลังความดี" ใส่รูปโชว์ในเว็บเพจ...ไม่ตรงตามแบบออริจินอล

ก็หวังว่า วันอาทิตย์นี้ที่หน้าช่อง 3 คงใส่ "หน้ากากขาว" ที่ทำขึ้นมาด้วยความเข้าใจและตรงตามแบบ...

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง