วิวาห์ควายรับวาเลนไทน์คนอยุธยาจัดใหญ่อนุรักษ์พันธุ์ไทยกุหลาบราคาพุ่ง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2556 00:00:03 น.

คนกรุงเก่าจัดแต่งงานควายวันตรุษจีนรับวาเลนไทน์ เจ้าสาว   "ทองกวาว" เจ้าบ่าว "เจ้าเชิงยืน" สินสอด 9.9 หมื่นบาท โซ่ทองโซ่เงิน แอกเงิน  แอกทอง มีนักการเมืองเป็นเถ้าแก่ทั้ง 2 ฝ่ายสืบสานอนุรักษ์พันธุ์ควายไทย ขณะที่ราคากุหลาบพบพระปรับขึ้นราคารับวาเลนไทน์อีกเท่าตัว ด้านนครบาลสั่งคุมเข้มแหล่งมั่วสุมเยาวชนวันวาเลนไทน์ หวั่นเกิดอาชญากรรม-ภัยคุกคามทางเพศ

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 11 ก.พ.56 ที่บริเวณลานหน้า ร.ร.วัดโพธิ์แจ่มวิทยาคาร หมู่ 4 ต.บ้านแพน อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา นายสุชาติ การลึกสม นายกสมาคมผู้บำรุงพันธุ์โคกระบือ จ.พระนครศรีอยุธยา ได้จัดให้มีพิธีวิวาห์สืบสานพันธุ์การลึกสม นายกสมาคมผู้บำรุงพันธุ์โคกระบือ จ.พระนครศรีอยุธยา ได้จัดให้มีพิธีวิวาห์สืบสานพันธุ์ควายไทย ระหว่างควายเพศผู้ "ใหญ่เชิงยืน" อายุ 23 ปี ควายไทย จาก จ.อุบลราชธานี มีนายชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ ส.ส.อุบลราชธานี เป็นเถ้าแก่ฝ่ายเจ้าบ่าว และนายวิทยา บุรณศิริ ส.ส.พระนครศรีอยุธยา เป็นเถ้าแก่ฝ่ายควายเพศเมีย "ทองกวาว" อายุ 8 ปี เจ้าสาว โดยพิธีเริ่มด้วยขบวนขันหมากของควายเจ้าบ่าวเข้ามายังเต็นท์ปะรำพิธี ซึ่งจัดเอาไว้ 3 เต็นท์ ประกอบด้วยเต็นท์แรก เป็นเต็นท์ของเพื่อนๆ เจ้าสาวที่เป็นวัวและควายในฟาร์มเดียวกัน ส่วนเต็นท์ที่สองที่อยู่ติดกันนั้น เป็นเต็นท์สำหรับการจดทะเบียนตั๋ว รูปพรรณกระบือ ซึ่งจัดทำเอาไว้ 2 แผ่น โดยใช้ไม้อัดรูปพรรณกระบือ ซึ่งจัดทำเอาไว้ 2 แผ่น โดยใช้ไม้อัดขนาดใหญ่ และเต็นท์ที่สามเป็นเต็นท์ที่พักรอของควายทองกวาวเจ้าสาว ซึ่งมีการปิดกั้นม่านเอาไว้ด้วย

หลังจากขบวนขันหมากของควายใหญ่เชิงยืนผ่านซุ้มประตูที่ตกแต่งด้วยดอกไม้ ก็จะเข้ามาพักรอที่คอกสเตนเลสขนาดกว้าง 4 เมตร ยาว 4 เมตร สูงกว่า 1 เมตร ที่ทำขึ้นใหม่ โดยใช้เงิน 4 หมื่นกว่าบาท สำหรับให้ควายเจ้าบ่าวได้พัก จากนั้นเป็นพิธีจดทะเบียนตั๋วรูปพรรณกระบือของควายทั้ง 2 ตัว โดยมีนายวิทยา ผิวผ่อง ผวจ.พระนครศรีอยุธยา เป็นนายทะเบียน และนายเรวัติ อัมพวานนท์ นายอำเภอเสนา เป็นผู้ช่วยนายทะเบียน ทำการบันทึกและโยงขวัญตั๋วทะเบียนตามหลักการจดทะเบียนโบราณ นอกจากนี้ยังมีพิธีปลดแอกให้กับควายทั้งสองตัว เพื่อแสดงว่าปัจจุบันควายทั้งสองตัว ซึ่งเมื่อก่อนเป็นสัตว์แรงงานในอดีต แต่ปัจจุบันได้เป็นสัตว์เพื่อการขยายพันธุ์แล้ว โดยงานวิวาห์ครั้งนี้มีประชาชนมาร่วมจำนวนมาก

นายสุชาติ กล่าวว่า การจัดงานวันนี้เป็นการรณรงค์การสืบสานอนุรักษ์พันธุ์ควายไทยที่หาลักษณะที่สวยงามยากแล้ว โดยควายใหญ่เชิงยืนมีลักษณะของควายไทยสมบูรณ์ มีขอบตาสีขาว ข้อเท้าขาว 4 ข้าง มีสะพายแร่งที่คอขาว เป็นต้น เขายาวข้างละ 1.20 เมตร ส่วนควายทองกวาวก็มีลักษณะสวยงามเช่นกัน ซึ่งควายทั้งสองตัวนี้จะมายืนโชว์ตัวในงานประกวดโคกระบือ ในวันที่ 15-17 ก.พ.นี้ ที่วัดโพธิ์อำเภอเสนาด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.พบพระ จ.ตาก ว่า ขณะนี้ยอดสั่งดอกกุหลาบเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะดอกกุหลาบสีแดงที่มียอดสั่งมากที่สุด และราคาแพงกว่า ดอกกุหลาบสีอื่นๆ ทั้งนี้ เพื่อรับเทศกาลวาเลนไทน์ที่จะมาถึงในวันที่ 14 ก.พ.นี้ ขณะที่ผู้ประกอบการปลูกดอกกุหลาบในพื้นที่อำเภอแม่สอดและอำเภอพบพระ ต่างให้แรงงานพม่าเร่งเก็บดอกกุหลาบส่งไปให้ลูกค้าที่ตลาดไท กทม. และต่างประเทศ หลังจากมียอดสั่งจองเพิ่มขึ้น สำหรับราคาในพื้นที่ขณะนี้เริ่มขยับราคาขึ้น จากเดิมดอกกุหลาบสีแดงอยู่ที่ดอกละราคา 4-5 บาท แต่ขณะนี้ขยับขึ้นมาเป็นราคา 7-8 ราคา 4-5 บาท แต่ขณะนี้ขยับขึ้นมาเป็นราคา 7-8 บาท แต่ต้องเป็นดอกที่ห่อโฟมและมีคุณภาพดี ส่วนที่ตลาดไท อยู่ที่ดอกละ 10-15 บาท และคาดว่าในวันวาเลนไทน์ ราคาดอกกุหลาบโดยเฉพาะกุหลาบ สีแดง จะพุ่งสูงถึง 20 บาท ทั้งนี้ พื้นที่ อ.พบพระ และ อ.แม่สอด บางส่วนมีผู้ปลูกดอกกุหลาบราว 3,000-4,000 ไร่ มีเงินสะพัดวันละ นับ 10 ล้านบาท และมีการส่งไปจำหน่ายในประเทศและนอกประเทศตลอดปี แต่ในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์จะมีราคาสูง ซึ่งบางปีทำให้ดอกกุหลาบขาดแคลน เพราะมีการสั่งมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร้านค้าจำหน่ายสินค้ากิ๊ฟต์ช็อป และร้านดอกไม้ ในเขต อ.เมือง จ.พิษณุโลก เริ่มมีการตกแต่งร้าน และจัดเตรียม สินค้าไว้เพื่อจำหน่ายในช่วงเทศกาลวันแห่งความรัก หรือวันวาเลนไทน์ที่จะมาถึง โดยที่ร้านพฤกษชาติ 5 ถนนเอกาทศรถ หน้าห้างสรรพสินค้าท็อปแลนด์พลาซ่า พนักงานในร้านกำลังเร่งมือจัดช่อดอกไม้ เป็นช่อกุหลาบประดิษฐ์หลากสี เน้นสีแดง และสีขาว รวมทั้งช็อกโกแลตที่จัดรวมเป็นช่อเพื่อจำหน่ายในวันวาเลนไทน์ที่จะมาถึง

พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงศักดิ์ โฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ย้ำเตือนพ่อแม่ผู้ปกครองให้ดูแลบุตรหลานที่เป็นเด็กและเยาวชนอย่างใกล้ชิด อย่าให้ออกไปมั่วสุมในสถานที่เสี่ยงต่อภัยคุกคามทางเพศในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ที่จะถึงนี้ โดยกองบัญชาการตำรวจนครบาลสั่งการให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 88 สน. ลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์แจ้งข้อมูลข่าวสารทางเครือข่ายการสื่อสารต่างๆ ให้พ่อแม่ผู้ปกครองอบรมตักเตือนบุตรหลาน เด็ก และเยาวชน ให้ระมัดระวังภัยที่อาจจะเกิดขึ้นช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ ระหว่างวันที่ 11-16 ก.พ.นี้ แม้ว่าตำรวจจะมีมาตรการเชิงรุกในการรักษาความปลอดภัย เน้นการดำเนินการในพื้นที่ล่อแหลม หรือเสี่ยงต่อการเกิดอาชญากรรม และการคุกคามทางเพศได้แก่ สถานบริการ สถานบันเทิง โรงแรมม่านรูด สวนสาธารณะ แหล่งมั่วสุม หรือที่ชุมนุมของเด็กและเยาวชนก็ตาม แต่ไม่สามารถดูแลได้อย่างทั่วถึงต้องอาศัยความร่วมมือจากพ่อแม่ผู้ปกครองในการดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิดด้วย นอกจากการปฏิบัติดังกล่าวแล้ว ยังมีกำลังเจ้าหน้าที่สายตรวจออกตรวจตราบุคคลกลุ่มเสี่ยง เด็กและเยาวชน หรือกลุ่มผู้มีพฤติการณ์แนวโน้มกระทำผิดที่อาจก่ออาชญากรรมอย่างเข้มงวด พร้อมดำเนินการกวดขันสถานบริการ สถานบันเทิง ให้ปฏิบัติตามกฎหมายเกี่ยวกับสถานบริการ, พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 โดยเคร่งครัด

บรรยายใต้ภาพ
งานแต่งควาย

เจ้าใหญ่ เชิงยืน ควายไทยตัวผู้จาก จ.อุบลราช ธานี เข้าพิธีแต่งงานกับ ทองกวาว ควายไทยตัวเมียจาก จ.พระนคร ศรีอยุธยา ที่สนามหน้าวัดโพธิ์บ้านแพน อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่ออนุรักษ์ควายไทยพันธุ์พื้นเมืองและฉลองวาเลนไทน์

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง