ตา-ยายวัย90ตีทะเบียนสมรสวาเลนไทน์บางรักฮอตคู่เกย์กับทอม-ดี้ผิดหวังจนท.ไม่รับจดทะเบียนโบ้ยยังไม่มีกม.รองรับ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- ศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2556 00:00:34 น.

วาเลนไทน์คึกคักบรรดาคู่รักแห่จดทะเบียนสมรสชื่นมื่น เขตบางรักสุดฮอต แค่ครึ่งวันมีคู่รักมายื่นจดทะเบียนแล้ว 511 คู่ พร้อมรอลุ้นรับใบสมรสทองคำ คาดปีนี้อาจถึงพันคู่ มีคู่รักมาจับจองคิวจดทะเบียนใบแรก ตั้งแต่ 5 ทุ่ม วันที่ 13 ก.พ. ที่ผ่านมา  ก่อนประเดิมคู่แรกคว้าใบสมรสทองคำ เป็นตำรวจนครบาลกับแฟนสาว โดยวันนี้มีคู่ทอม-ดี้ และชายรักชาย พากันมาขอจดทะเบียนด้วยหลายคู่ แต่เจ้าหน้าที่จดให้ไม่ได้เพราะไม่มี กม.รับรอง เตรียมทำหนังสือร้องเรียนสภาผู้แทนฯ กับนายกฯ ให้ช่วยแก้ไขปัญหาให้ด้วย ผอ.เขตบางรัก เผยวันวาเลนไทน์ปีที่แล้วมีทั้งหมด 903 คู่ ส่วนปีนี้คาดว่าจะมีกว่า 1 พันคู่ ส่วนที่โคราชสุดฮือฮาเมื่อคุณตาวัย 90 ปี จูงมือภรรยาวัยเดียวกันมาจดทะเบียน เผยครองรักกันมาตั้งแต่อายุ 23 ปี มีลูก 6 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 14 ก.พ.56 บรรยากาศการจดทะเบียนสมรสของคู่บ่าวสาวของเขตบางรักในงานรัก ณ บางรัก "เคียงคู่ สู่ฝัน ในวันใหม่" ที่อาคาร บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เป็นไปอย่างคึกคักมีบรรดาคู่รักทยอยเดินทางมากันตั้งแต่เช้ามืด ส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น และวัยทำงาน หลายคู่ใส่เสื้อผ้าสีและลายเดียวกัน มารอลงทะเบียนลุ้นรับทะเบียนสมรสทองคำ โดยมีคู่รัก 1 คู่เดินทางมารอตั้งแต่ 23.00 น. ของวันที่ 13 ก.พ. คือ น.ส.ปาริชาติ ภูนกยุง อายุ 39 ปี และนายพูลทรัพย์ บุญสร้อย อายุ 49 ปี ทั้งคู่แต่งงานกันได้ 7 เดือน ผู้ชายทำงานเป็นพนักงานรับส่งเอกสาร ส่วนผู้หญิงเป็นแม่บ้าน โดยทั้งคู่บอกว่า เหตุที่เลือกมาจดทะเบียนสมรสวันนี้ เพราะเป็นวันดีและเขตบางรักชื่อเป็นมงคล โดยเจ้าหน้าที่เขตเปิดให้ลงทะเบียนรับคำร้องตั้งแต่เวลา 07.00-15.00 น. มีคู่รักไปยื่นลงทะเบียนก่อนเวลาเปิดให้จดทะเบียนสมรสมากถึง 191 คู่

ต่อมาเมื่อเวลา 08.00 น. นางจุรี จันทรทรัพย์ ผู้ช่วยปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดงาน โดยกล่าวถึงความสำคัญของการจดทะเบียนสมรสที่ถูกต้องตามกฎหมายเป็นการเริ่มต้นสถาบันครอบครัวเข้มแข็ง ถือเป็นสายใยผูกพันให้ตระหนักถึงสิทธิและหน้าที่ที่พึงมีต่อกัน และมีความสำคัญยิ่งในการดำรงรักษาวัฒนธรรมและเอกลักษณ์ความเป็นไทย ในวันแห่งความรักนี้มีคู่รักถือความเป็นสิริมงคลตามชื่อเขตมาจดทะเบียนที่เขตบางรักจำนวนมาก ในปีนี้ได้รับความร่วมมือจากบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ให้ใช้สถานที่จัดงาน สมาคมผู้ค้าอัญมณีและเครื่องประดับไทย สนับสนุนทะเบียนสมรสทองคำ และภาคเอกชนให้การสนับสนุนของรางวัลให้กับคู่สมรสมากมาย

สำหรับของรางวัลที่เตรียมให้คู่รักที่มาจดทะเบียนสมรสที่งาน ประกอบด้วย ทะเบียนสมรสทองคำ จำนวน 12 รางวัล โดยใช้วิธีจับสลากทุก 1 ชม. โดยคู่ที่ 1 คู่ที่ 9 คู่ที่ 99 และคู่ที่ 599 จะได้รับกรมธรรม์ประกันชีวิต AIA ทุนประกัน 1 ล้านบาท แต่ทุกคู่จะได้กรมธรรม์ประกันชีวิต AIA ทุนประกัน 50,000 บาท ฟรี 1 ปี นอกจากนี้ยังมีรางวัล กระเป๋าเดินทางจาก บสก. บัตรรับประทานอาหารจากโรงแรมชั้นนำและของรางวัลมากมาย

ช่วงเวลา 08.30 น. ผู้ช่วยปลัดกรุงเทพมหานครจับสลากคู่สมรสที่จะไดรับทะเบียนสมรสทองคำคู่แรก คู่รักผู้โชคดีที่ได้ทะเบียนสมรสทองคำพร้อมกรมธรรม์ประกันชีวิต จำนวน 1 ล้านบาท คือ ร.ต.ท.ชูเกียรติ จงสมบูรณ์กุศล อายุ 35 ปี และ น.ส.จันทิมา ทิลาวัลย์ อายุ 21 ปี เดินทางมาตั้งแต่เวลา 06.30 น. จากบ้านพักย่านสาทร โดยทั้งคู่บอกว่าพบกันครั้งแรกที่สถานที่ท่องเที่ยวด้วยความประทับใจในรอยยิ้มและความเอาใจใส่ต่อกัน ทำให้คบกันเรื่อยมาจนระยะเวลาได้เกือบ 6 ปี จึงได้ตกลงจดทะเบียนสมรสกันที่เขตบางรักเพราะใกล้ที่พักและชื่อเขตเป็นมงคลด้วย

ขณะเดียวกันมีเครือข่ายความหลากหลายทางเพศมารณรงค์เรียกร้องสิทธิเท่าเทียมในการจดทะเบียนสมรสในกลุ่มเพศที่มีทั้งหญิงรักหญิง และชายรักชาย โดยมีคู่รักหญิงรักหญิง น.ส.รุ่งทิวา ตังคโนพาส และ น.ส.ภัลลวี จงตั้งสัจธรรม ใส่ชุดเจ้าบ่าวเจ้าสาว มายื่นขอจดทะเบียนสมรสที่งานด้วย ซึ่งหัวหน้างานทะเบียนเขตบางรักได้ชี้แจงว่า ไม่สามารถดำเนินการจดทะเบียนสมรสให้ได้ เนื่องจากประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายรองรับในเรื่องนี้ หากมีกฎหมายผ่านสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ทางเขตจึงจะสามารถดำเนินการให้ได้ โดยให้ทั้งคู่ยื่นแบบฟอร์มคำร้องขอจดทะเบียนสมรสไว้ก่อน หากมีกฎหมายออกมารับรองสิทธิ์ในเรื่องนี้แล้ว ให้ทั้งคู่มาติดต่อดำเนินการได้ที่เขตต่อไป

ด้านนายเสือชนะ สุดเจริญ ผอ.เขตบางรัก กล่าวว่า ในทุกๆ ปีจะมีคู่สมรสประสงค์มาจดทะเบียนในวันวาเลนไทน์มากมายโดยปีที่ผ่านมามีมากถึง 903 คู่ ส่วนปีนี้คาดว่าจะมีกว่า 1 พันคู่ อาจเป็นเพราะด้วยชื่อของเขตที่มีความเป็นมงคล ทั้งนี้ปกติแล้วในวันธรรมดาเขตบางรักจะมีคู่สมรสมาจดทะเบียนวันละประมาณ 30 คู่ ส่วนในวันที่ประชาชนถือฤกษ์เลขสวย เช่นเมื่อวันที่ 12 ธ.ค.2012 (12.12.12) นั้นก็มีคู่สมรสมาจดทะเบียนประมาณ 100-200 คู่ คาดว่าในปีนี้ประชาชนจะถือฤกษ์เลขสวย วันที่ 11 ธ.ค.2013 (11.12.13) ซึ่งเป็นเลขเรียงมาจนทะเบียนสมรสจำนวนมากเหมือนกัน

ทั้งนี้ตลอดทั้งวันมีประชาชนต่างพาคู่รักทยอยกันเดินทางมาจดทะเบียนอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จะสามารถจดทะเบียนสมรสให้คู่รักได้ทีละ 10 คู่ และทุกๆ 1 ชั่วโมง จะจับรางวัลทะเบียนสมรสทองคำอีก 11 ฉบับ มอบให้แก่คู่รักที่โชคดี อีกทั้งจะได้รับสิทธิพิเศษ อาทิ บัตรรับประทานอาหารจากร้านค้าโรงแรมที่พักในเขตบางรัก และของที่ระลึกมากมาย โดยทางเขตเปิดบริการจดทะเบียนสมรส ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.เท่านั้น

มีรายงานว่า ในช่วงครึ่งวันมีคู่รักมาจดทะเบียนสมรสแล้วรวม 511 คู่ คาดว่าภายในเย็นวันนี้จะมีคู่รักมายื่นขอจดทะเบียนสมรสเพิ่มอีกนับร้อยคู่ และอาจถึง 1 พันคู่เหมือนปีที่แล้ว

ต่อมามีคู่ของ น.ส.ภัลลวี จงตั้งสัจธรรม กับ น.ส.รุ่งทิวา ตังคโนภาค คู่บ่าว-สาวทอม-ดี้ ได้เดินทางมาที่งานรัก ณ บางรัก โดยได้ติดต่อขอจดทะเบียนแต่น.ส.รุ่งทิวา ตังคโนภาค คู่บ่าว-สาวทอม-ดี้ ได้เดินทางมาที่งานรัก ณ บางรัก โดยได้ติดต่อขอจดทะเบียนแต่ได้รับการปฏิเสธ เนื่องจากไม่สามารถจดทะเบียนได้ตามข้อกฎหมาย โดยคู่บ่าว-สาวเปิดเผยว่ารู้สึกผิดหวังนิดหน่อย แต่ก็เข้าใจว่าเจ้าหน้าที่ไม่มีอำนาจในการตัดสินใจ หลังจากนี้จะเดินทางไปร้องขออนุญาตจดทะเบียนที่สำนักงานเขตบางรัก แต่ถ้ายังไม่ได้รับอนุญาตอีก จะทำเรื่องเป็นลายลักษณ์อักษรต่อสภาผู้แทนราษฎร และถ้ายังพอมีเวลาเหลือจะเดินหาเข้าพบ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เพื่อขอความเห็นใจและคิดว่านายกฯ น่าจะเข้าใจเพราะเป็นผู้หญิงเหมือนกัน

ด้านน.ส.นภาภรณ์ สวัสดิมงคล ผู้อำนวยการสำนักงานปกครองและทะเบียน กทม.กล่าวว่า สถิติจดทะเบียนสมรสเนื่องในวันวาเลนไทน์ทั้ง 50 สำนักงานเขตมีทั้งสิ้น 2,184 คู่ โดย 5 อันดับเขตที่มีการจดทะเบียนสมรสมากสุดได้แก่ 1.เขตบางรัก 548 คู่ 2.เขตบางซื่อ 114 คู่ 3.เขตสายไหม 63 คู่ 4.เขตจอมทอง 61 คู่ และ5.เขตลาดกระบัง 60 คู่ โดยเขตที่จดทะเบียนสมรสน้อยสุดได้แก่เขตสาทร 9 คู่ ขณะที่จดทะเบียนหย่าร้างในวันนี้ 29 คู่มากสุดที่เขตหลักสี่ 4 คู่ ตามด้วยเขตพระโขนง 3 คู่.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกันนี้ที่ว่าการอำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ ได้มีนาย สุรพล ดาขันธ์ วัย 83 ปี อยู่บ้านเลขที่ 10 ประชาอุทิศ 72 แขวงและเขตทุ่งครุ กทม. ซึ่งเป็นเศรษฐีที่ดินย่านอำเภอพระสมุทรเจดีย์ จูงมือนางปาณชา สุนทรชาติ อายุ 67 ปี เป็นข้าราชการครูปาณชา สุนทรชาติ อายุ 67 ปี เป็นข้าราชการครูบำนาญ มาติดต่อขอจดทะเบียนสมรสมีนายชณาธิป โคกมณี ปลัดอาวุโส อำเภอพระสมุทรเจดีย์ เป็นเจ้าพนักงานจดบันทึกทะเบียนสมรสให้กับคู่รักสูงวัย มี พ.ต.อ.สมพล วงศ์ศรีสุนทร ผกก.สภ.พระสมุทรเจดีย์ และนายบุญยัง ถมใย ส.อบต.ในคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์ เป็นสักขีพยาน ท่ามกลางคู่สมรสที่มารอจดทะเบียนจำนวนมากให้ความสนใจและแสดงความยินดีของคู่บ่าว-สาวคู่นี้

คุณปู่สุรพล เปิดเผยว่า ภรรยาคนเก่าได้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 20 ปี โดยมีบุตรด้วยกันรวม 2 คนและได้แยกย้ายไปมีครอบครัวแล้ว ส่วนนางปาณชา สุนทรชาติ ภรรยาคนใหม่ที่จดทะเบียนสมรสกันในวันนี้ได้รู้จักกันมานานแล้ว หลังภรรยาเสียชีวิตไปได้ประมาณ 10 ปี และนางปาณชา ก็ได้หย่าขาดกับสามีแล้วเลยชักชวนกันมาอยู่ด้วยกันและได้ดูแลตนอย่างดี เมื่ออยู่กันนานจึงรักกันมาก และพากันมาจดทะเบียนสมรสในวันแห่งความรักนี้

วันเดียวกันนี้ที่วัดศาลาลอย อ.เมือง จังหวัดนครราชสีมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการจัดกิจกรรมเนื่องในเทศกาลวันวาเลนไทน์ ประจำปี 2556 ขึ้น โดยมี นายอัลภาชน์ เตชะเสน ปลัดอำเภอ รักษาราชการแทนนายอำเภอเมืองนครราชสีมา เป็นประธาน พร้อมด้วยตัวแทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และประชาชนร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก โดยกิจกรรมวันวาเลนไทน์ในครั้งนี้ ใช้ชื่อว่า "14 กุมภา วิวาห์หลานย่า" ซึ่งทางอำเภอเมืองนครราชสีมา วิวาห์หลานย่า" ซึ่งทางอำเภอเมืองนครราชสีมา ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี และในปี 2556 นี้ ได้มีคู่วิวาห์ร่วมพิธีจำนวน 71 คู่ โดยทั้งหมดได้พร้อมใจกันเดินทางมากราบสักการะเจดีย์บรรจุอัฐิของท้าวสุรนารี หรือย่าโม ซึ่งประดิษฐานอยู่ที่วัดศาลาลอย เพื่อความเป็นสิริมงคล และได้มีพิธีสงฆ์ตามประเพณีไทย มีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยมีคู่ที่เป็นจุดสนใจของผู้ร่วมพิธี 1 คู่ ซึ่งมีอายุมากที่สุด คือคุณตาเสถียร แชกระโทก และคุณยายทอง แชกระโทก 2 ตายายซึ่งมีอายุ 90 ปีทั้งคู่ อยู่บ้านหนองปึก เลขที่ 35 หมู่ 3 ต.ทุ่งอรุณ อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา ซึ่งมาร่วมจดทะเบียนสมรสด้วย

คุณตาเสถียร เล่าว่า ได้อยู่กินกับนางทองมาตั้งแต่อายุ 23 ปี โดยไม่ได้จดทะเบียนสมรส มีบุตรด้วยกัน 6 คน ทุกวันนี้มีครอบครัวกันหมดแล้ว ตลอดเวลาก็จะใช้ชีวิตคู่แบบเพื่อนและพี่ มีอะไรที่จะทำให้ผิดใจกัน ก็จะหันหน้าพูดคุยด้วยเหตุผล และส่วนใหญ่ตนก็จะเป็นผู้ยอมตามใจนางทองเสมอ จึงทำให้ชีวิตคู่อยู่ด้วยกันยืนยาว ส่วนเทคนิคที่ทำให้อายุยืนนั้น ก็เพราะทั้งคู่ชอบกินน้ำพริก และผัก รวมทั้งการมีอาชีพเกษตรกร ทำนา ส่งผลให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงถึงทุกวันนี้

บรรยายใต้ภาพ

คู่แรก...ร.ต.ท.ชูเกียรติ จงสมบูรณ์กุศล และ น.ส.จันทิมา พิลาวัลย์ ผู้โชคดีได้รับทะเบียนสมรสทองคำเป็นคู่แรก จากทางสำนักงานเขตบางรัก ในงาน "รัก ณ บางรัก เคียงคู่ สู่ฝัน ในวันใหม่" ฝ่ายชายเผยไม่ได้คิดว่าจะได้ทะเบียนสมรสทองคำ แค่อยากพาแฟนมาจดทะเบียนในวันพิเศษนี้เท่านั้น

ขอจดด้วย...ภัลลวี จงตั้งสัจธรรม หรือฝ้ายสาวหล่อ และแฟนสาว รุ่งทิวา ตังคโนภาส หรือหน่อง เดินทางมาขอจดทะเบียนสมรสที่เขตบางรัก ในวันวาเลนไทน์ แต่ถูกทางเขตปฏิเสธ ไม่สามารถจดทะเบียนให้ได้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง