โตโยต้า พาล่องเรือเจ้าพระยาทำบุญ ไหว้พระ

ข่าวยานยนต์ หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- เสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2556 00:00:54 น.
ก้องเกียรติ ศรีทับทิม รายงาน

ปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา มีเสียงใสๆ จากพีอาร์โตโยต้า ซึ่งไม่คุ้นหูโทร.มาชวนให้ไปร่วมล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยา ทำบุญไหว้พระ 5 วัด 1 วังกับอีก 1 ศาลเจ้า ในวันเสาร์ต้นเดือนกุมภาพันธ์ แล้วบอกว่ามีไฮไลท์คือ เยี่ยมชมป้อมวิไชยประสิทธิ์ และท้องพระโรงพระราชวังเดิมของสมเด็จพระเจ้าตากสิน ในกองทัพเรือที่ไม่สามารถเข้าชมได้ง่ายๆ

เช้าวันเสาร์ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ตอน 8 โมงเช้า ก็ไปอยู่ที่ท่าเรือ ของโรงแรมอนันตรา แบงกอก ริเวอร์ไซด์ ถนนเจริญนคร หลังจากขึ้นรถไฟฟ้า BTS มาลงที่สถานีกรุงธนบุรี แล้วนั่งแท็กซี่บอกให้มาส่งที่โรงแรมอนันตรา แบงกอก ริเวอร์ไซด์ แท็กซี่ถึงกับงง พอบอกว่าอยู่ตรงข้าม สน.สำเหร่ ก็ร้องออ พามาถูกเลย

เมื่อสมาชิกมาครบ ก็ลงเรือเริ่มต้นการเดินทาง โดยมีคุณบุญชวน วิภูษณวนิช ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัทโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวต้อนรับคณะสมาชิก ซึ่งการล่องเรือครั้งนี้มีอาจารย์อัครพงษ์ ค่ำคูณ กับ อาจารย์ธำรงศักดิ์ เพชรเลิศอนันต์ มาช่วยบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับวัดต่างๆ ที่จะไปทำบุญ และพงศาวดารของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

คณะทำบุญไหว้พระล่องเรือผ่านสะพานพุทธ ซึ่งท่านอาจารย์ทั้ง 2 ก็เล่าให้ฟังว่า เปิดใช้ในปี พ.ศ.2475 ก่อนที่จะเปลี่ยนการปกครองประมาณ 3 เดือน แล้วก็มาถึงวัดกัลยาณมิตร ซึ่งวัดนี้ต้นสกุลกัลยาณมิตร ได้อุทิศบ้านและที่ดินสร้างวัดนี้ขึ้นมา ขึ้นจากท่าน้ำเดินเข้าวัดคณะทำบุญไหว้พระก็เข้าจุดเทียนแล้วจุดธูปบูชาพระอยู่หน้าพระวิหาร ก่อนจะเข้ากราบขอพรจาก หลวงพ่อโต หรือ พระพุทธไตรรัตนนายก หรืออีกชื่อที่คนจีนเรียกว่า "ซำปอกง" เป็นพระพุทธรูปปูนปั้น ปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 5 วา 3 ศอกคืบ สูง 7 วา 2 ศอกคืบ 10 นิ้ว

แล้วก็เดินลัดเลาะต่อไปยังศาลเจ้าเกียนอันเกง สักการะเจ้าแม่กวนอิม ซึ่งชาวจีนจากมณฑลฮกเกี้ยน ต้นสกุลตันติเวชกุล และสกุลสิมะเสถียร ได้สร้างขึ้นมาใหม่แทนศาลเจ้าเก่า 2 ศาลที่ทรุดโทรมไปมาก แต่บูรณะรวมขึ้นมาเป็นศาลเจ้าเดียว และอัญเชิญเจ้าแม่กวนอิมมาประดิษฐาน ตั้งแต่ช่วง รัชกาลที่ 3 ก่อนจะเดินเลาะริมแม่น้ำเจ้าพระยาไปยังวัดซางตาครู้ส ไปดูโบสถ์ของชาวคริสต์ ก่อนจะเดินกลับมาลงเรือ เพราะไม่ได้ไปชุมชนกุฎีจีนซึ่งอยู่ด้านหลังโบสถ์วัดซางตาครู้ส เพราะบ้านที่ทำขนมไข่หรือขนมกุฎีจีนไม่ได้เปิดให้ชมวิธีทำในวันนั้น

จากวัดซางตาครู้ส ก็ล่องเรือต่อมายัง วัดอรุณราชวราราม แล้วก็เดินผ่านลัดเลาะมากองทัพเรือ เข้าสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ตรงบริเวณด้านหน้าป้อมวิไชยประสิทธิ์ติดแม่น้ำเจ้าพระยา ก่อนจะเข้าไปด้านใน โดยเจ้าหน้าที่บอกว่า สถานที่นี้เป็นที่ทำงานของกองทัพเรือ และบางส่วนห้ามถ่ายภาพ แล้วก็ต้อนเข้าในเรือนเขียว อาคารสำหรับรับฟังการบรรยายโดยมีเจ้าหน้าที่มูลนิธิอนุรักษ์โบราณสถานพระราชวังเดิม มาบรรยาย และเล่าวัตถุประสงค์ของการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ ก่อนจะเปิดวีดีโอพรีเซนต์ จากแรกเริ่มของพระราชวังเดิมย้อนเรื่องราวตั้งแต่สมัยอยุธยาจนปัจจุบัน อาคารที่เปิดแอร์เย็นๆ กับบรรยากาศมืดๆ ทำให้คณะทำบุญไหว้พระหลายคนหลับไปก่อนวีดีโอพรีเซนต์จะจบซะอีก แล้วเจ้าหน้าที่ก็พาชมรอบพระราชวังเดิม ตั้งแต่อาคารท้องพระโรงสมัยกรุงธนบุรี ปัจจุบันกองทัพเรือใช้เป็นที่จัดนิทรรศการ แล้วพาเข้าชมพระตำหนักเก๋งคู่ ซึ่งจัดให้เป็นพิพิธภัณฑ์แสดงอาวุธโบราณ และภาพจิตกรรมเกี่ยวกับการรบในสมัยกอบกู้ประเทศ แล้วที่น่าสนใจก็เป็นภาพแผนที่โบราณ เกี่ยวกับตัวเมืองกรุงธนบุรี ซึ่งแสดงอาณาบริเวณโดยรอบพระราชวัง มีหมู่บ้านตรงไหนบาง มีคลองตัดผ่านเมืองตรงไหนบาง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่บอกว่า เป็นของสายลับพม่าที่เข้ามาสอดแนมแล้วก็วาดไว้ เพิ่งได้เจอเมื่อสิบกว่าปีนี้เอง พาเข้าสักการะศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ก่อนจะกลับมาลงเรือ คณะทำบุญไหว้พระบางส่วนก็ขอแว้บเข้าไปสักการะพระกับถ่ายภาพพระปรางค์วัดอรุณกันก่อนอย่างรีบเร่ง แล้วรีบเดินกลับมาลงเรือ และมุ่งหน้าไปต่อที่วัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร ที่ จ.นนทบุรี พร้อมกับรับประทานอาหารกลางวันบนเรือกันอย่างสนุกสนาน ที่ท่านอาจารย์ทั้ง 2 เล่นถามคำถามแจกรางวัลกันตลอดเส้นทางเกี่ยวกับวัดที่ไปทำบุญ สถานที่สำคัญริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ผ่าน และพงศาวดารสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

มาถึงท่าน้ำวัดเฉลิมพระเกียรติ ก็มีนกพิราบมาต้อนรับ บินโฉบเฉี่ยวบนหัวบางตัวก็ปล่อยของเสียหวิดถูกตัวของคณะบุญ ทำให้หลายคนต้องรีบวิ่งจากเรือทะลุท่าเรือเข้าไปในเขตวัดกันแทบไม่ทัน ก่อนเข้าพระอุโบสถ คณะก็จุดธูปเทียนสักการะบริเวณด้านหน้า ก่อนจะเข้าไปกราบขอพร พระพุทธมหาโลกาภินันทปฏิมา พระประธานในพระอุโบสถ แล้วก็มาทำทานให้อาหารปลาสวายบริเวณท่าน้ำหน้าวัดกันก่อน และลงเรือล่องแม่น้ำเจ้าพระยากลับเข้ากรุง กับจุดหมายสุดท้าย วัดระฆังโฆสิตารามวรวิหาร

มาถึงท่าน้ำหน้าวัดระฆัง ก็ต้องฝ่าฝูงชนที่มาทำบุญในวัดนี้กันอย่างมากมาย ทั้งกำลังปล่อยนกปล่อยปลา และพ่อค้าแม่ค้าที่วางขายสินค้ากันเต็มพื้นที่ที่แทบหาทางเดินไม่ได้ แม้กระทั้งศาลาลอยริมน้ำก็มีแม่ค้าวางแผ่นซีดีเพลงธรรมะมาขาย เดินฝ่าฝูงชนมาได้ คณะบุญก็เลี้ยวขวาไปที่คณะสอง วัดระฆัง เพื่อเข้าสักการะ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่ชั้นบนของพระตำหนักแดง แล้วก็ลงไปชมหอพระไตรปิฎก ก่อนจะเดินฝ่าฝูงชนกลับมาลงเรือ แล้วล่องกลับโรงแรมอนันตรา แบงกอก ริเวอร์ไซด์

บรรยายใต้ภาพ
พระพุทธมหาโลกาภินันทปฏิมา วัดเฉิลมพระเกียรติวรวิหาร
พระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ในพระตำหนักแดง
โบสถ์วัดซางตาครู้ส
พระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ตรงป้อมวิไชยประสิทธิ์
ผอ.บุญชวน วิภูษณวนิช กล่าวต้อนรับสมาชิก
ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
จุดเทียนกันก่อนแล้วค่อยจุดธูป
พระปรางค์วัดอรุณฯ
ท้องพระโรงพระราชวังเดิม
พระตำหนักแดง วัดระฆังฯ
เรือของคณะทำบุญไหว้พระ
สะพานพุทธ ยามท้องฟ้าไม่เป็นใจ
ศาลเจ้าเกียนอันเกง
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง