บังยีเปลี่ยนข้อบังคับนายกนั่ง4ปีฟีฟ่ากำหนดไม่ผิดกฎยันไม่ให้'อีสาน'แข่งโตโยต้าไทยพรีเมียร์ลีก

ข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- จันทร์ที่ 1 เมษายน 2556 00:00:59 น.

สมาคมลูกหนัง เดินหน้าเปลี่ยนข้อบังคับสมาคมฟุตบอลฯ วาระการทำงานนายกลูกหนัง จาก 2 ปี เป็น 4 ปี เผยเป็นไปตามที่ฟีฟ่ากำหนดไม่ทำตามถือว่าผิดกฎ แต่คงต้องรอ พ.ร.บ.กีฬาคลอดอย่างเป็นทางการ "บังยี" วรวีร์ มะกูดี คาดเปลี่ยนกฎทันรับการเลือกตั้ง ที่น่าจะมีขึ้นในเดือน มิ.ย. ขณะที่กรณีอีสาน ยูไนเต็ด สมาคมฟุตบอลฯ ไม่ให้สิทธิ์ลงแข่งศรีสะเกษ เอฟซี เพราะไม่มีคำสั่งศาล อย่างไรก็ตาม รอผลอุทธรณ์จากศาลปกครองสูงสุดอย่างเดียว โดยเลื่อนแมตช์ศรีสะเกษ เอฟซี ออกไปแบบไม่มีกำหนด ขณะที่อนาคต "วินนี่" วินฟรีด เชเฟอร์ รอชี้ชะตาหลังสงกรานต์

นายวรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานในการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2555 เมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่ห้องประชุมศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ หนองจอก กทม. โดยมีคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ มาร่วมการประชุมทั้งหมด 12 คน จาก 19 คน โดยมีสโมสรสมาชิกเข้าร่วมประชุม 110 สโมสร จาก 183 สโมสร ส่วนงบดุลสมาคมฯ รายได้สูงกว่ารายจ่าย 43,581,753.97 บาท

ในการประชุมวาระแรก เรื่องการรับรองรายงานการประชุม ปรากฏว่ามีสมาชิกสโมสรลุกขึ้นมาโวยหลายสโมสร หนึ่งในนั้นก็คือ อัคคไกร มหาศรี จากสมาคมกีฬาหาดใหญ่ ที่บอกว่าขอไม่รับรอง เพราะมีคนมาลงชื่อแทน รวมทั้งเรื่องการส่งจดหมายเชิญประชุม ยังส่งมาไม่ถึง นอกจากนี้ก็มี "ทนายอ็อด" ภีมเดช อมรสุคนธ์ ตัวแทนจากสมาคมกีฬาระยอง ทำให้วาระนี้มีคนไม่รับรอง 44 เสียง แต่มีคนรับรอง 63 เสียง

วาระเรื่องงบดุลสมาคมฯ พินิจ งามพริ้ง ตัวแทนศรีราชา เอฟซี แย้งว่า รายรับของทีพีแอลหายไปไหนหมด ซึ่งทาง "บังยี" ชี้แจงว่ามีการจัดสรรให้สโมสรสมาชิกไปหมดแล้ว นอกจากนี้ "ทนายอ็อด" ยังลุกขึ้นโวยว่า สมาคมฯ ไม่ส่งงบดุลให้ดูก่อน ในวาระนี้ที่ประชุม รับรอง 61 เสียง ไม่รับรอง 41 เสียง

วาระอื่นๆ มีเรื่องข้อบังคับลักษณะปกครองโดยร่างตามธรรมนูญมาตรฐานที่ทางฟีฟ่ากำหนดให้ทำทั่วโลก โดยจะบังคับใช้ในเดือน ก.ย.นี้ เพราะฉะนั้นประเทศไทย ต้องทำ เพราะทางฟีฟ่าให้ทำตามข้อตกลงนี้ไปทั่วโลก ซึ่งมีรายละเอียดหลายข้อแต่แตกต่างไปจากข้อบังคับเดิม เริ่มจากข้อแรก วาระการดำรงตำแหน่งนายกสมาคมฯ จาก 2 ปี เป็น 4 ปี ส่วนข้อ 2 สโมสรสมาชิกที่มีสิทธิเลือกตั้งได้ กำหนด 72 เสียงตายตัว จากไทยพรีเมียร์ลีก 18 สโมสร ดิวิชั่น 1 18 สโมสร และ ทีมแชมป์และรองแชมป์ ถ้วยพระราชทาน ข, ค, ง รวมทั้งลีกภูมิภาคดิวิชั่น 2 6 ภูมิภาค คัดเลือกภาคละ 5 สโมสร วาระนี้ขอมติที่ประชุมรับรอง 55 เสียง ไม่รับรอง 48 เสียง

ด้าน "บังยี" เปิดเผยว่า การประชุมใหญ่ครั้งนี้เป็นไปตามข้อบังคับของสมาคมฯ ซึ่งที่ประชุมได้มีมติให้เราแก้ไขข้อบังคับลักษณะการปกครองของสมาคมฯ จาก 2 ปี เป็น 4 ปี ซึ่งจะมีการหารือเรื่องนี้ในการประชุมใหญ่สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ในเดือน พ.ค.นี้ ที่มอริเชียส ซึ่งเราต้องทำตามที่ฟีฟ่ากำหนด อย่างไรก็ตาม ก็ต้องรอให้ พ.ร.บ.กีฬา ออกมาก่อน ซึ่งทางสมาคมฟุตบอลฯ สามารถทำได้สำหรับการแก้กฎนี้ โดยจะทำในวาระการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นภายในเดือน มิ.ย.นี้ ทันที ส่วนการประชุมใหญ่สามัญประจำปีนั้น เราต้องประชุมภายในเดือน มี.ค.ซึ่งทางสมาคมฯ ก็ทำตามนั้น แต่การเลือกตั้งนายกสมาคมฯ นั้น ตามกฎของสมาคมฯ จะต้องเลือกหลังจากครบ 2 วาระโดยไม่เกิน 1 เดือน เพราะฉะนั้นตามกำหนดจะเป็นเดือน มิ.ย. ซึ่งถือว่าไม่ผิด

"เรื่องอนาคตของ "วินนี่" วินฟรีด เชเฟอร์ กุนซือชาวเยอรมนีนั้น สภากรรมการจะประชุมหารือเรื่องนี้หลังวันสงกรานต์ ในช่วงกลางเดือน เม.ย. ขณะที่เรื่องของสิทธิ์การเล่นฟุตบอลโตโยต้า ไทยพรีเมียร์ลีก 2013 นั้น สมาคมฯ ต้องทำตามที่ศาลปกครอง จ.อุบลราชธานีสั่งมา แต่คำสั่งนั้น ไม่ได้ให้เราให้สิทธิ์อีสาน ยูไนเต็ด แข่งขัน เพราะฉะนั้นตอนนี้คงต้องรอการอุทธรณ์ที่เรายื่นไปที่ศาลปกครองสูงสุด ให้ระงับคำสั่งของศาลปกครอง จ.อุบลราชธานีก่อน แต่อย่างไรก็ตาม ตอนนี้เราคงต้องทำตามคือ ไม่ให้ทีมศรีสะเกษ เอฟซี ลงแข่งขันในตอนนี้ และเลื่อนโปรแกรมออกไปก่อน จนกว่าจะมีคำสั่งศาลปกครองมาอีกครั้ง เนื่องจากว่าทางสมาคมฯ ได้ทำสัญญากับศรีสะเกษ เอฟซีไปแล้ว แต่ทางสมาคมฟุตบอลฯ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับทางศาลปกครอง แต่อย่างไรก็ตาม ในกฎการแข่งขันที่กำหนดไว้ ทางสมาคมฯ มีข้อบังคับไว้แล้วว่า สโมสรที่เข้าแข่งขันในแมตช์ของสมาคมฯ ไม่มีสิทธิ์ที่จะไปฟ้องร้องต่อศาลปกครอง เพราะฉะนั้นถือว่าอีสาน ยูไนเต็ด ทำผิดกฎที่สมาคมฯ กำหนดไว้ เพราะฉะนั้นอาจจะมีเรื่องที่ต้องโดนลงโทษในอนาคต"

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง