'เบิร์ดแลนด์...แดนมหัศจรรย์' ซีซั่น 3 ตอนพิเศษเพื่อเยาวชน

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- อังคารที่ 2 เมษายน 2556 00:00:02 น.

ยังคงมุ่งมั่นสร้างสรรค์ผลงานมาให้เยาวชนได้มีความสุขผ่านซีรี่ส์การ์ตูน "เบิร์ดแลนด์ แดนมหัศจรรย์" มาโดยตลอด สำหรับบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) และบริษัท เชลล์ฮัท เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ จำกัด ร่วมกับไทยทีวีสีช่อง 3 หลังจากซีซั่นแรกที่ครองใจเด็กๆ ทั่วประเทศ ด้วยการพูดถึงการผจญภัยรอบโลก ซึ่งได้ถูกนำไปฉายเผยแพร่ออกไปแล้วกว่า 70 ประเทศทั่วโลก จนมาถึงซีซั่น พิเศษ นำเสนอ เบิร์ดแลนด์...แดนมหัศจรรย์ ตอนพิเศษ "ตามรอยพระราชา" เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวโรกาสเจริญพระชนมายุครบ 84 พรรษา ที่ได้หยิบยกเอาพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านมานำเสนอผ่านตัวละครต่างๆ เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้และเข้าใจมากยิ่งขึ้น

โดยล่าสุด กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จึงได้ร่วมจัดทำการ์ตูนแอนิเมชั่น เบิร์ดแลนด์...แดนมหัศจรรย์ ซีซั่น 3 ตอนพิเศษ "ส่งเสริมคุณค่าของวัฒนธรรมไทย" เพื่อหวังปลูกฝังให้เยาวชนไทยได้ซึมซับศิลปวัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมประเพณีไทยต่างๆ อันล้ำค่าในแต่ละภูมิภาค ที่นับวันจะเลือนหายไปจากสังคมไทย ให้ยังคงคุณค่าและงดงามอยู่ ผ่านเรื่องราวที่เต็มไปด้วยคุณค่ากับความสนุกสนาน และการผจญภัยของเด็กๆ ในการตามหาตัวโน้ตที่หายไปในแต่ละที่อย่างลงตัว ซึ่งมีทั้งหมด 26 ตอน โดยมีกำหนดออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 19.15-19.45 น.

เริ่มตอนแรกวันอาทิตย์ที่ 7 เม.ย.นี้ ทางไทยทีวีสีช่อง 3 โดยเมื่อบ่ายวันก่อนได้จัดงานแถลงข่าวไปเรียบร้อยแล้ว โดยมี สนธยา คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม พร้อม ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ประธานกรรมการ, บุษบา ดาวเรือง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บมจ.จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่, ดร.แคทลีน มาลีนนท์ ผู้ช่วยกรรมการรองผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด มหาชน, ดร.จิรยุทธ ชุษณะโชติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เชลล์ฮัท เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ จำกัด ร่วมงาน ณ ชั้น 21 อาคารจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เพลส

เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ เผยว่า "พี่เบิร์ด นำเบิร์ดแลนด์...แดนมหัศจรรย์ กลับมาแล้วนะครับ ในซีซั่น 3 นี้อยากจะบอกให้คุณพ่อคุณแม่ดูอยู่ใกล้ๆ เด็กๆ ได้เลยนะครับ คราวนี้คุณพ่อคุณแม่จะเป็นครู และเป็นเพื่อนเด็กๆ ด้วย เพราะว่าจะคอยได้เรียนรู้ไปด้วยกัน คอยอธิบายไปด้วยกัน เหมือนกับที่เราพาเด็กเข้าไปในห้องสมุดอีกครั้งหนึ่ง และคอยเป็นเพื่อนเด็กๆ ที่จะค้นหาสิ่งต่างๆ ในความเป็นไทยของเรา

ในซีซันนี้จะนำเสนอวัฒนธรรมไทยซึ่งเป็นเรื่องที่เราเคยรู้มาก่อน แต่การ์ตูนชุดนี้เราจะลงลึกลงไปให้เด็กๆ ได้รู้ว่า การลอยกระทงที่แท้จริงทำอย่างไรกันบ้าง บั้งไฟเป็นอย่างไร ผ้าไหมทำมาอย่างไร การเล่นว่าวเมื่อก่อนไม่ใช่แค่เล่นว่าวเฉยๆ แต่ทำสงครามได้ด้วย การพาไปเที่ยวเมืองโบราณทำให้รู้จักปราสาท ตรงนั้น ทุกอย่างที่เกี่ยวกับความเป็นไทยได้กลับมาหมดเลย คนพากย์อย่างเราก็ได้รู้ได้ย้อนกลับไป

ทุกตอนสนุกมากครับ แต่ละตอนบางครั้งก็เข้าใจว่ามันเยอะมาก แต่ก็ไม่สามารถที่จะกระโดดไปเพื่อพูดแต่บทของเรา คืออยากดูไปเรื่อยๆ เหมือนได้ท่องเที่ยวไปในแต่ละตอน เหมือนได้เล่นละครตอนหนึ่งเลย เด็กๆ จะดูง่ายมาก เพราะเราจะสอดแทรกบางอย่างเข้าไป อย่างตัวซาวน์โน้ตในเรื่องเขาจะขยันขโมย เดี๋ยวขโมยปราสาท ขโมยว่าว พวกเราก็ต้องไปตามมา ไปเอาขนบธรรมเนียมประเพณีของเรามา เพราะ ฉะนั้นเด็กๆ จะรู้สึกหวงแหนวัฒนธรรมไทยไปด้วยครับ"

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง