ททท.บูมท่องเที่ยวทั่วไทย จัดงาน วันธรรมดาที่ไม่ ธรรมดา

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- พุธที่ 10 เมษายน 2556 00:00:11 น.

ททท.จัดฟื้นโครงการวันธรรมดาที่ไม่ธรรมดา หวังกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงวันธรรมดาเพิ่มขึ้น เผยแพ็กเกจพิเศษซื้อ 1 แถม 1 หรือลดราคากว่า 60% มั่นใจเงินหมุนเวียนกว่า 1,000 ล้านบาท

นายธวัชชัย อรัญญิก รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ททท.มีแผนที่จะฟื้นโครงการวันธรรมดา...ที่ไม่ธรรมดา โดยกำหนดจัดงานวันที่ 16-19 พ.ค.56 ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์  ปีนี้ ททท.ได้เตรียมจัดโครงการวันธรรมดา...ที่ไม่ธรรมดาขึ้น โดยร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน จัดแพ็กเกจเดินทางท่องเที่ยวที่จูงใจ และครอบคลุมความต้องการของนักท่องเที่ยวทุกกลุ่มเป้าหมาย เพื่อกระตุ้นให้คนไทยหันมาเที่ยวในประเทศโดยเฉพาะในวันธรรมดามากขึ้น

เป้าหมายฟโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเดินทางในช่วงวันธรรมดามากขึ้น เนื่องจากพฤติกรรมท่องเที่ยวของคนไทยนิยมเที่ยวช่วงวันหยุด และเสาร์-อาทิตย์ เป็นหลัก ทำให้เกิดการกระจุกตัวของนักท่องเที่ยว โดยกลุ่มเป้าหมายจะเป็นกลุ่มคนทำงานที่ลาพักร้อนไปเที่ยวและกลุ่มคนเกษียณอายุที่สามารถเที่ยววันธรรมดาได้

ทั้งนี้ ภายในงานจะเป็นการรวบรวมผู้ประกอบการโรงแรม ที่พัก รีสอร์ท สถานที่ท่องเที่ยว รถเช่า และเรือสำราญ เข้าร่วมกว่า 267 บูธ จะลดราคาแพ็กเกจพิเศษเป็น ราคาพิเศษ ซื้อ 1 แถม 1 ในวันธรรมดา หรือส่วนลดพิเศษกว่า 60-70% และผู้ที่ซื้อแพ็กเกจภายในงานยังสามารถจับสลากชิงโชครถยนต์ ตั๋วเครื่องบิน และที่พักฟรีได้อีกด้วย ทั้งนี้คาดว่าจะมีผู้ร่วมงานไม่ต่ำกว่า 5 แสนคน และคาดว่าจะมีเงินสะพัดในช่วงวันธรรมดาเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท

"งานดังกล่าว ททท.ได้สนับสนุนงบประมาณส่วนหนึ่ง เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถออกบูธภายในงานได้ในราคาพิเศษ จำนวน 4 วัน ราคาเพียง 13,000 บาท โดยสามารถสมัครได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 เม.ย.นี้ สนใจจองพื้นที่ ติดต่อบริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด"

สำหรับรายละเอียดการจัดงานครั้งนี้จะเป็นการรวบรวมสถานประกอบการในสถานที่ท่องเที่ยว มาร่วมออกบูธในงาน ที่จะจัดขึ้นตั้งแต่ วันที่ 16-19 พ.ค.56 ณ ศูนย์สิริกิติ์ โซน ซี ชั้น 2 ทั้งนี้ ททท.คาดว่าจะมีพื้นที่ออกบูธได้ไม่น้อยกว่า 300 บูธ โดยผู้ที่สนใจจองพื้นที่ออกบูธ สามารถจองได้ที่ บริษัท เอ็น.ซี.ซี.เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด โทรศัพท์ 0-2203-4221-5 โทรสาร 0-2203-42503-1 หรือ E-mail: travel@qsncc.com และ website: www.wondorfulthailand.net, www.nccexhibition.com ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 30 เม.ย.56

ทั้งนี้ผู้ประกอบการ โรงแรม รีสอร์ท ที่พัก แหล่งท่องเที่ยว รถเช่า อื่นๆ ที่สนใจเขาจองพื้นที่เพื่อเสนอขายสินค้า และบริการทางการท่องเที่ยวภายในงาน สามารถจองได้แล้ว โดยพื้นที่จะเป็นบูธมาตรฐานขนาด 6 ตารางเมตร (3X2) ในราคา 13,000 บาท

อย่างไรก็ตาม สำหรับวัตถุประสงค์การจัดงาน "วันธรรมดา...ที่ไม่ธรรมดา"ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-19 พ.ค.56 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มปริมาณการท่องเที่ยว และรายได้จากการท่องเที่ยว ที่สถานประกอบการต่างๆ จะสามารถนำมาลดราคาหรือเสนอขายสินค้าในบริการการท่องเที่ยวในวันธรรมดา

"ผมว่า โครงการนี้เป็นโครงการที่น่าสนใจ จึงขอเชิญชวนผู้ประกอบการที่สนใจเข้าจองพื้นที่ ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป" นายธวัชชัย กล่าว

ก่อนหน้านี้ ททท.ได้สำรวจพฤติกรรมนักท่องเที่ยวคนไทย พบว่าพฤติกรรมการท่องเที่ยวของคนไทยส่วนใหญ่เกือบร้อยละ 80 เป็นการท่องเที่ยวนอกจังหวัดที่อยู่อาศัย โดยร้อยละ 89.5 มีความต้องการกลับไปเที่ยวในสถานที่ท่องเที่ยวเดิม แหล่งท่องเที่ยวที่อยากไปมากที่สุด คือ ทะเล รองมา คือไปทำบุญที่วัด และร้อยละ 35.2 วางแผนการเดินทางท่องเที่ยวล่วงหน้า โดยเดินทางท่องเที่ยวเอง ร้อยละ 63.7

สรุปได้ว่าคนไทยยังชื่นชอบท่องเที่ยวในประเทศไทย จากจุดแข็งเรื่องความคุ้มค่าในการท่องเที่ยว อีกทั้งในปีนี้ยังมีโอกาสในการเติบโตจากฐานรายได้ที่เพิ่มขึ้น ทำให้อำนาจการใช้จ่ายเพิ่มสูงขึ้น จำนวนวันหยุดยาวเพิ่มขึ้นทำให้มีความถี่ในการเดินทางมากขึ้น อย่างไรก็ตาม สิ่งที่นักท่องเที่ยวไทยถวิลหา คืออากาศบริสุทธิ์ ความสมบูรณ์ของธรรมชาติ การท่องเที่ยวตามรอยภาพยนตร์ การท่องเที่ยวตามแหล่งลึกลับทางจิตวิญญาณหรือสิ่งเหนือธรรมชาติ และการท่องเที่ยวตามแหล่งชนบทดูวิถีชีวิต

บรรยายใต้ภาพ
ธวัชชัย อรัญญิก
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง