คอลัมน์: สกู๊ปละคร: 'บี-แท่ง' นำทีมเชือดเฉือน 'พิม' ร้ายสุดขั้วใน 'เรือนเสน่หา'

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- เสาร์ที่ 20 เมษายน 2556 00:00:25 น.

เป็นละครพีเรียด เนื้อหาเข้มข้น ที่น่าจับตามองสุดๆ สำหรับละคร "เรือนเสน่ห์หา" จากบทประพันธ์ "แพรลัญจกร" บทโทรทัศน์ "ชวนนท์, อภิศรา, วรรณถวิล" ได้ "ฉัตรชัย สุรสิทธิ์" กำกับการแสดง โดยมี "ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง" และ "บี น้ำทิพย์" แสดงนำ พร้อมนักแสดงมากฝีมืออีกคับคั่ง  เรื่องย่อ...พุทธศักราช 2448 ในปลายรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ยกเลิกการมีทาสไปแล้ว ผู้ชายโดยเฉพาะเจ้าขุนมูลนาย นิยมมีภรรยาหลายคน ขณะที่ฝ่ายชายต่อสู้แย่งชิงตำแหน่งและหน้าที่ทางสังคม ฝ่ายหญิงก็ต่อสู้เพื่ออำนาจในเรือน ครอบครัวของ "คุณหลวงปราบ ธำรงค์นครา" (ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง) เองก็เช่นกัน คุณหลวงมีภรรยาเอกคือ "ชมนาด" (น้ำทิพย์ จงรัชต วิบูลย์) หญิงสาวจากตระกูลสูง และ "เอื้องคำ"(พิมพ์มาดา บริรักษ์ศุภกร) ลูกสาวพ่อค้าจากเชียงใหม่

ทั้งสองคนต่างต่อสู้แย่งชิงกันเพื่อให้เป็นคนโปรดของ "คุณหลวง""ชมนาด" เมื่อเมียบ่าวที่ชื่อ "สร้อย" (อุทัยศรี ศรีณรงค์) เกิดตั้งท้องขึ้นมา "ชมนาด" ก็แอบจัดการฆ่าไปเสียโดยใช้บึ้งชะงัก แล้วแอบใส่ความโยนความผิดให้ "เอื้องคำ"ระหว่างนั้น "เอื้องคำ" เกิดตั้งท้อง "คุณหลวง"จึงให้รอคลอดลูกให้เรียบร้อย แล้วไสหัว "เอื้องคำ" และ "อีมุ่ย" ออกไป "เอื้องคำ" แค้นใจมากที่ไม่มีใครเชื่อตน ด้วยความแค้น "เอื้องคำ" จึงแอบไปบนเรือน "ชมนาด" เพื่อฆ่า แต่ก็พลาดต้องตกบันไดลงมาแท้งลูก ทำให้ "เอื้องคำ" ไม่เหลืออะไรอีกแล้ว รอเพียงวันที่จะออกไปจากเรือนเท่านั้น

ปรากฏว่าในวันที่ต้องออกไปจากเรือน "เอื้องคำ"เกิดเสียสติร้องหาลูก ทำให้ "คุณหลวง" สงสาร เลี้ยงดูให้อยู่ในเรือนต่อไป แม้ "เอื้องคำ" จะตกต่ำลงไปแล้ว ชมนาดก็ยังนอนใจไม่ได้ เพราะยังเหลือ "มะลิ" (โสภิตนภา ชุมภาณี) เมียบ่าวแสนซื่อของคุณหลวงอีกคนที่เป็นหนามยอกอก ยิ่งไปกว่านั้น "มะลิ" และ "ไอ้มิ่ง" (อาณัตพล ศิริชุมแสง) บ่าวชายเกิดไปรู้เห็นเรื่องบึ้งชะงักเข้า ยิ่งทำให้ "ชมนาด" ต้องกำจัด "มะลิ" กับ "ไอ้มิ่ง" ด้วยการใส่ความว่าทั้งสองคนเป็นชู้กัน เมื่อคุณหลวงมาเห็นก็โมโหมาก สั่งลงโทษและไล่ออกจากเรือนไป "มะลิ" มีลูกกับ "คุณหลวง" ติดท้องมาด้วย ส่วน "ชมนาด" ก็ตั้งท้องเช่นกัน  "ชมนาด" สั่ง "อีอี่" ให้จัดการพวกของ "มะลิ" เย็นวันนั้น "มะลิ"คลอดลูกแฝดชายออกมา พอตกดึก "อีอี่" แอบตามมาเผาบ้านหวังให้ทุกคนตายคากองเพลิง "มะลิ" คว้าลูกมาได้เพียงคนเดียว "ป้าพิศ" โยนเด็กอีกคนออกมาได้ "ชมนาด" เจ็บท้องจะคลอดลูกเช่นกัน แต่ร้องหาบ่าวไพร่ไม่ได้ เมื่อ "ชมนาด" คลอดลูกสาว "เอื้องคำ" ก็แย่งเอาลูกไป ทำให้ "ชมนาด"รู้ทันทีว่า "เอื้องคำ" เมื่อ "อีอี่" กลับมาพบจึงรีบออกไปตามหา "เอื้องคำ"เพื่อเอาลูก "ชมนาด" กลับมา แต่เด็กที่ "อีอี่" ได้กลับมานั้นคือลูกชายของ "มะลิ" ที่ "หลวงตาน้อย" เป็นคนไปพบบนกอบัว "ชมนาด" จึงตกกระไดพลอยโจนเอาลูกคนอื่นมาเลี้ยงแทนลูกตนเอง เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ดูละคร"เรือนเสน่หา" ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.10 น. ทางช่อง 5

ดาราแสดงนำ

ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง     รับบท  คุณหลวงปราบธำรงค์นครา

น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์     "   ชมนาด
พิมพ์มาดา บริรักษ์ศุภกร   "   เอื้องคำ
โสภิตนภา ชุ่มภาณี       "   มะลิ
อาณัตพล ศิริชุมแสง      "   มิ่ง
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง