เด็ดหัวโจกโจรใต้วิฯ3ศพ ยิงเดือดเขาบันนังสตา แก๊งบึ้มรองผู้ว่าฯยะลา สั่งรปภ.เข้ม9ปีกรือเซะ ผวาคาร์บอมบ์จ้องป่วน

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- เสาร์ที่ 27 เมษายน 2556 00:00:45 น.

ทหารปะทะเดือดดับซ่าส์แก๊งโจรใต้ 3 ศพ ยิงกันสนั่นเขาบันนังสตา เป็นแก๊งบึ้มรถรองผู้ว่าฯ ยะลา แอบมากบดาน ยึดอาวุธปืนสงครามเอ็ม 16 ได้ 2 กระบอก อาก้าอีก 1 กระบอก ขณะที่พื้นที่ 3 จว.ใต้ ผวาแนวร่วมโจรใต้ก่อเหตุ วันครบรอบ 9 ปีกรือเซะ 28 เม.ย.นี้ สั่งตรึงกำลังเข้มทุกเส้นทางเข้าออกเมือง ตรวจค้นรถต้องสงสัยประกอบขึ้นเป็นคาร์บอมบ์

กองกำลัง 3 ฝ่ายยิงดับ 3 โจรใต้

เมื่อวันที่ 26 เม.ย.ที่ผ่านมา เวลา 13.00 น. เจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ 47 สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดยะลา และตำรวจตระเวนชายแดนเข้าปิดล้อมตรวจค้นในพื้นที่บนภูเขาบ้านเจาะบันตัง หมู่ 9 ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา รอยต่อกับ ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา หลังจากที่สืบทราบว่ากลุ่มคนร้ายได้เข้ามากบดานอยู่ในพื้นที่เพื่อเตรียมก่อเหตุ ซึ่งในระหว่างที่เข้าปิดล้อมกลุ่มคนร้ายได้ใช้อาวุธปืนสงครามยิงใส่เจ้าหน้าที่ จึงเกิดการปะทะนานประมาณ 30 นาที หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้จัดกำลังเข้าเคลียร์พื้นที่ พบศพคนร้ายถูกยิงเสียชีวิต จำนวน 1 ศพ อยู่ใกล้กับจุดปะทะ และพบรอยเลือดเป็นรายทาง คาดว่าคนร้ายอีกบางส่วนถูกยิงได้รับบาดเจ็บ จึงได้จัดกำลังออกติดตาม และได้เกิดปะทะกันขึ้นอีกครั้ง ทำให้คนร้ายเสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ศพ รวม 3 ศพ ขณะนี้ยังไม่ทราบชื่อ จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่สามารถยึดอาวุธปืนของคนร้ายได้ จำนวน 4 กระบอก เป็นอาวุธปืนสงครามอาก้าจำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนสงครามเอ็ม 16 จำนวน 2 กระบอกและอาวุธปืนพกสั้น จำนวน 1 กระบอก

คาดเป็นแก๊งลอบบึ้มรองผู้ว่าฯ ยะลา

สำหรับกลุ่มคนร้ายทั้งหมดดังกล่าวเจ้าหน้าที่สงสัยว่า เป็นแก๊งลอบวางระเบิดรถนายอิศรา ทองธวัช รองผู้ว่าฯ ยะลา เสียชีวิต พร้อมกับนายเชาวลิต ไชยฤกษ์ ป้องกันจังหวัดยะลา และยังมี อส.บาดเจ็บสาหัสอีก 1 คน เหตุเกิดที่บริเวณถนนสายยะลา-เบตง อ.บันนังสตา เมื่อวันที่ 5 เมษายน ที่ผ่านมา แล้วมาหลบซ่อนตัว เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบ แต่คนร้ายไหวตัวและยิงเจ้าหน้าที่ก่อน ซึ่งหลังเกิดเหตุ ทาง พล.ต.ต.พีระ บุญเลี้ยง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา พล.ต.ปราการ ชลยุทธ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจยะลา พร้อม พ.ต.อ.เจริญ ธรรมขันธ์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบันนังสตา ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุทันทีแล้ว

ปัตตานีตรึงเข้มครบรอบกรือเซะ

ส่วนที่ จ.ปัตตานี บรรยากาศของสถานการณ์ยังเป็นปกติ เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง เตรียมแผนป้องกันเหตุรุนแรง ช่วงครบรอบ 9 ปี กรือเซะอย่างเต็มที่ และดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชนอย่างเข้มงวดและเป็นพิเศษ ขณะที่ชาวยะลา ยังผวาเหตุการณ์รุนแรง ทางด้านกองกำลัง 3 ฝ่าย ตรึงกำลังคุมเข้มป้องกันแนวร่วมกลุ่มก่อความไม่สงบอย่างเต็มที่ สั่งเฝ้าระวัง จยย.บอมบ์ โดยเหตุการณ์เป็นปกตินับตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา (25 เม.ย.) จนถึงขณะนี้ไม่เกิดเหตุรุนแรงแต่อย่างใด ขณะนี้จากเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจและฝ่ายปกครองของจังหวัด ตรึงกำลัง โดยเฉพาะในการตั้งจุดตรวจจุดสกัด ตรวจค้นรถ และบุคคลต้องสงสัย ตามสาย 42 และ 410 และสายรอง ระหว่างเขตรอยต่อตำบล อำเภอ ทางเข้าเมือง ยังมีการจัดกำลังเพิ่มชุดเคลื่อนที่เร็ว เข้าระงับเหตุทันที หากมีการก่อการร้ายอย่างรุนแรงขึ้น อย่างไรก็ตาม เพื่อความไม่ประมาทในการเฝ้าระวังเหตุ ช่วงครบรอบ 9 ปี กรือเซะ ทางเจ้าหน้าที่ยังมีแผนในการกดดัน กลุ่มคนร้ายที่ได้เตรียมการอีกด้วย อย่างไรก็ตามคาดว่าจะไม่เกิดเหตุรุนแรงแต่อย่างใด ในช่วงครบรอบ 9 ปีกรือเซะ

ยะลา รปภ.เข้ม 24 ชม.

ด้าน จ.ยะลา บรรยากาศ ทั่วไปในพื้นที่โดยเฉพาะตามย่านชุมชน ตลาดสดรถไฟยะลา ยังคงมีผู้คนบางตา เนื่องจากประชาชนยังคงหวาดหวั่นกับสถานการณ์ความรุนแรง ซึ่งหน่วยความมั่นคงในพื้นที่ก็ยังคงแจ้งเตือนอยู่ตลอดเวลา ให้เฝ้าระวังกลุ่มคนร้ายที่จะนำรถยนต์ รถ จยย.ที่ประกอบเป็นวัตถุระเบิดเข้ามาก่อเหตุในพื้นที่เขตเมืองยะลา ด้าน พล.ต.ต.พีระ บุญเลี้ยง ผบก.ภ.จว.ยะลา ได้สั่งกำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้ง 8 อำเภอ สนธิกำลังร่วมทหารและฝ่ายปกครอง ดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวดทั้งกลางวันและกลางคืน โดยเฉพาะสถานที่ราชการและแหล่งชุมชน สถานบันเทิง หลังมีรายงานการแจ้งเตือน จากแหล่งข่าวมาหลายวันแล้ว ส่วนในวันที่ 28 เม.ย. ซึ่งเป็นวันครบรอบ 9 ปี เหตุการณ์มัสยิดกรือเซะ ซึ่งก็มองว่าเป็นเรื่องปกติ และเหตุการณ์ก็มีอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว ไม่สำคัญว่าจะตรงกับวันอะไร เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายพยายามระวังป้องกันอย่างดีที่สุด

แม่ค้าครวญขายของไม่ได้

ทางด้าน น.ส.อรรพรรณ เดชรักษ์ปรีชากุล แม่ค้าภายในตลาดสดรถไฟยะลา กล่าวว่า ตอนนี้ขายของได้น้อยลงเนื่องจากไม่ค่อยมีประชาชนออกมาจับจ่ายซื้อของกัน เนื่องจากกระแสข่าวการก่อเหตุร้ายและทางเจ้าหน้าที่ก็แจ้งเตือนอยู่ตลอดเวลา ทำให้ประชาชนไม่กล้าออกจากบ้านมาตลาดและส่วนใหญ่จะหาซื้อจับจ่ายอาหารกันแถวๆ บ้านตนเองเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ช่วงนี้ตลาดเงียบเหงา พ่อค้าแม่ค้าต่างก็บ่นเป็นเสียงเดียวกันว่าขายของได้ยากขึ้น

"ภราดร" แจ้งรายชื่อตัวแทนพูดคุย BRN

ขณะที่ พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวว่า วันนี้จะแจ้งรายชื่อตัวแทน 9 คน ที่จะร่วมพูดคุยกับ ขบวนการบีอาร์เอ็น ในวันที่ 29 เม.ย.นี้ ให้กับทางการมาเลเซีย เพื่อยื่นต่อให้กับขบวนการบีอาร์เอ็น ทั้งนี้ จะไม่มีตัวแทนที่เป็นผู้หญิงร่วมพูดคุย ส่วนกรอบที่จะพูดคุยยังยืนกรอบเดิม คือ ต้องการลดความรุนแรงในพื้นที่ ขณะที่ทางฝ่ายขบวนการบีอาร์เอ็น ยังไม่มีการแจ้งว่าจะมีกลุ่มใดร่วมพูดคุยเพิ่มด้วยหรือไม่ อย่างไรก็ตาม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ยังกล่าวถึงความหมายบนป้ายผ้าที่กลุ่มผู้ไม่หวังดีแขวนทั่ว 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และบางส่วนของ จ.สงขลา ว่า ต้องการให้ยอมรับความแตกต่าง จึงจำเป็นต้องมีการพูดคุย

"ประยุทธ์" สั่งปรับกำลังรองรับ ตร.

ทางด้าน พล.ท.ดิฏฐพร ศศะสมิต โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเดินทางลงพื้นที่ภาคใต้ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะรอง ผอ.รักษาความมั่นคงภายใน (ผอ.รมน.) โดยได้ประชุมสั่งการและมอบนโยบายให้แก่หน่วยความ มั่นคงในพื้นที่ ว่า ปัจจุบันมีการแบ่งพื้นที่ 3 ประเภท ได้แก่ พื้นที่เสริมสร้างความมั่นคง, พื้นที่เร่งรัดการพัฒนา และ พื้นที่เสริมสร้างการพัฒนา ดังนั้นการปรับกำลังในพื้นที่โดยใช้ตำรวจ และอาสาสมัครเพิ่มเติม จะต้องจัดกำลังให้เหมาะสมกับแต่ละพื้นที่ ทั้งนี้ พล.อ. ประยุทธ์ ได้เน้นย้ำว่า แม้การดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลจะเข้าสู่กระบวนการพูดคุยสันติภาพ แต่ กอ.รมน. และหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่สำนักงานโฆษก กอ.รมน.ยังคงต้องปฏิบัติงานในการรักษาความปลอดภัยภายในพื้นที่ตามปกติ การสนับสนุนการพูดคุยเพื่อแสวงหาทางออกจากความขัดแย้ง จะต้องดึงผู้นำศาสนา ภาคประชาสังคม มาร่วมพูดคุยแก้ปัญหา ด้วยการอำนวยความยุติธรรม การบังคับใช้กฎหมาย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องเร่งรัดและรายงานความก้าวหน้าของคดี ไม่เพียงต้องสร้างความเข้าใจแก่คนในประเทศ เรื่องแนวทางการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ต้องทำความเข้าใจกับต่างประเทศ ชี้แจงข้อเท็จจริงเพื่อทำความเข้าใจกับองค์การความร่วมมืออิสลาม (OIC) และองค์กรต่างประเทศอื่น ๆ

เร่งรัดความงานด้านพัฒนา

พล.ท.ดิฏฐพร กล่าวว่า ในงานพัฒนาเพื่อความมั่นคง จะต้องชี้แจงความก้าวหน้าทุก 3 เดือน โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีเห็นชอบเรื่องการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการอำเภอ (ศปก.อำเภอ) จึงต้องเร่งรัดดำเนินการเพื่อสร้างความเข้มแข็ง โดยจะต้องดูแลสภาสันติสุขอำเภอตามโครงสร้าง ตลอดจน ส่งเสริมอาชีพในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ใครประกอบอาชีพอะไร ต้องสนับสนุนอย่างเต็มที่ ใครไม่มีอาชีพต้องหาอาชีพให้แก่เขา นายกรัฐมนตรีมีข้อห่วงใยว่า เรื่องอาชีพต้องสร้างให้เป็นระบบในพื้นที่ กระทรวงศึกษาธิการจะต้องดูแลเรื่องการศึกษาในพื้นที่ มีนโยบายเรียนฟรี มีสวัสดิการเรื่องที่พักอาศัย

"สำหรับการพบปะผู้ร่วมเสวนาตามโครงการส่งเสริมศักยภาพภาคประชาชน ในพื้นที่ จ.ปัตตานี พล.อ.ประยุทธ์ ได้ขอความร่วมมือรณรงค์ให้ภาคประชาชนมีความเสียสละ และช่วยกันแก้ปัญหา ส่วนผู้ที่กระทำความผิด โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เราได้เปิดโอกาสให้กลับใจ และจะหาทางลดโทษให้ ต้องช่วยกันทำให้พื้นที่ จ.ปัตตานีปลอดภัย เพื่อจะได้ส่งเสริมให้เป็นจังหวัดท่องเที่ยว ต้องทำให้เป็นจังหวัดที่อำเภอปลอดเหตุร้าย หรือที่เรียกว่าอำเภอสีขาว การแก้ปัญหาต้องเริ่มที่หมู่บ้านและตำบล โดยทาง พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวในโอกาสร่วมงานโครงการพัฒนาทักษะการสอนของครูในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่าครูต้องเป็นผู้เสียสละอย่างแท้จริง ทหารต้องมาดูแลในพื้นที่ ก็เพื่อสร้างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินแก่ครูทุกท่าน แต่การแก้ปัญหาต้องแก้ด้วยครูทุกท่าน เป็นการแก้อย่างยั่งยืนทั้งระบบในอนาคต" โฆษก กอ.รมน.ระบุ

"บิ๊กอ๊อด" ชี้ ผบ.ทบ.สั่งคุมเข้ม 9 ปีกรือเซะ

ขณะที่ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงการลงพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ร่วมกับคณะของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ) เมื่อวันก่อนว่า ได้มีการประชุมที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า เกี่ยวกับการปฏิบัติงานของหน่วยใน จ.ปัตตานี โดยเฉพาะหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี จากนั้นก็ได้ไปเยี่ยมเยือนให้กำลังใจข้าราชการและนายอำเภอ รวมทั้งพูดคุยกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้านที่อยู่ใน จ.ปัตตานีทั้งหมด เพื่อให้ทุกคนเข้าไปมีส่วนร่วมในการปฏิบัติงาน และได้มีการพูดคุยเรื่องการติดป้ายผ้าของกลุ่มผู้ไม่หวังดี ว่านายอำเภอและกำนันจะนิ่งเฉยไม่ได้ และยังได้มีการพูดคุยว่า นอกจากมี กอ.รมน.จังหวัดแล้ว ก็ควรจะตั้งศูนย์ปฏิบัติการอำเภอขึ้นมาด้วย เพื่อที่นายอำเภอจะได้มีส่วนร่วม ในส่วนระดับตำบลจะจัดให้มีสภาสันติสุขตำบลขึ้นมาอีก เพื่อให้งานเดินได้ ไม่อย่างนั้น แต่ละคนก็จะไม่มีอะไรรับผิดชอบ ซึ่งได้มีการชี้แจงให้ทุกส่วนได้รับทราบแล้ว ส่วนวันครบรอบ 9 ปีกรือเซะ ทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ได้สั่งการให้เตรียมพร้อมและตรวจการในพื้นที่อย่างเข้มแข็งที่สุด อย่าให้เกิดเหตุการณ์อย่างใดอย่างหนึ่งขึ้น แต่ขณะเดียวกัน ก็ขอให้แจ้งให้ชาวบ้านกรือเซะได้ทราบ ว่าเมื่อได้รับการเยียวยาไปแล้ว ทุกอย่างก็ควรจะจบ ไม่ใช่เมื่อถึงวันครบรอบทีก็จะเกิดเหตุการณ์เพื่อระลึกถึงเหตุการณ์ขึ้นที

ยิงผู้หญิงเจ็บสาหัสขณะขับ จยย.กลับบ้าน

ในเวลาต่อมาเย็นวันเดียวกันนี้ พ.ต.อ.ยุคล ประสาทนานนท์ ผกก.สภ.หนองจิก จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุยิงกันบนถนนภายในหมู่บ้านปากาลือสง ต.ตุยง จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบเพียงรถ จยย.ฮอนด้า ชาลี ล้มในป่าข้างทาง และกองเลือด ส่วนคนเจ็บ พลเมืองดีได้นำส่ง รพ.หนองจิก ไปก่อนหน้านี้แล้ว ทราบชื่อคือ นางฟาตีเมาะ เจะรอฮะ อายุ 40 ปี อาชีพแม่ค้า ถูกยิงด้วยอาวุธปืนพกสั้นขนาด .38 มม. เข้าที่บริเวณลำตัว จำนวน 3 นัด อาการสาหัส แพทย์ต้องส่งต่อไป รพ.ปัตตานี สอบสวนก่อนเกิดเหตุทราบว่า ขณะที่นางฟาตีเมาะ ขับรถจยย.มาจากทำธุระในหมู่บ้าน ระหว่างเดินทางกลับบ้านพัก เมื่อถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้าน 2 คนขับรถ จยย.ตามประกบยิง จนได้รับบาดเจ็บสาหัส หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้วิทยุสกัดปิดเส้นทางเข้า-ออก พร้อมสอบพยานบริเวณที่เกิดเหตุ ถึงรูปพรรณของคนร้าย ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน ว่าเป็นเรื่องส่วนตัวหรือสร้างสถานการณ์รายวัน เนื่องจากก่อนหน้านี้ ที่ อ.โคกโพธิ์ ก็มีเหตุยิงผู้หญิง 2 ราย มาแล้ว

บรรยายใต้ภาพ

ดับโจรใต้...เจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ 47 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ภ.จว.ยะลา เข้าตรวจสอบพื้นที่ในป่าสวนยางบนเทือกเขาตะรุแว หลังเกิดการยิงปะทะกับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง โดยคนร้ายเสียชีวิต 3 คน ที่บริเวณ หมู่ 9 ต.บันนังสตา จ.ยะลา

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง