ยกระดับ 'กษาปณ์ไทย' สู่สากล รับ AEC ผ่านงาน TEMAN ที่สุดแห่งอาเซียน

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- เสาร์ที่ 27 เมษายน 2556 00:00:52 น.

ด้วยตัวเลขจำนวนประชากรที่ต้องถือเหรียญกษาปณ์ไว้ในมือกว่า 600 ล้านคนของอาเซียน บวกกับฝีมือการผลิตเหรียญกษาปณ์ของไทย ที่น้อยคนนักจะรับรู้ว่า ไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่ผลิตเหรียญกษาปณ์เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย บนศักยภาพที่ติดระดับต้นๆ ในเอเชีย ของ "โรงกษาปณ์ไทย" ภายใต้การกำกับดูแลของกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง ที่สบช่องดูดเม็ดเงินจากตลาดการผลิตเหรียญกษาปณ์ในอนาคต รับกับการเข้าสู่ความเป็นประชาคมอาเซียน หรือ AEC ในอีก 2 ปีข้างหน้าพอดิบพอดี เนื่องจากหลายประเทศในอาเซียนใกล้ๆ บ้านเรา ยังไม่มีโรงกษาปณ์เป็นของตัวเอง และยังผลิตเหรียญกษาปณ์ไม่ได้ ตลาดการผลิตเหรียญกษาปณ์ในอาเซียน จึงเป็นอีกหนึ่งในตลาดที่น่าสนใจ และมีมูลค่าทางเศรษฐกิจนับหมื่นล้านบาท

แต่ก่อนจะก้าวไปสู่จุดนั้น ต้องผ่านด่านทดสอบสำคัญ ที่เป็นปัจจัย "การันตีคุณภาพระดับมืออาชีพ" ที่หากผ่านไปได้ไม่เพียงตลาดอาเซียน แต่โรงกษาปณ์และการผลิตเหรียญกษาปณ์ของไทยกำลังก้าวเข้าสู่ยุคทอง เดินหน้าสู่ตลาดสากล ด้วยการเป็นเจ้าภาพ จัดงาน "การประชุมวิชาการด้านกษาปณ์ระดับอาเซียน ปี 2556" ครั้งที่ 16 หรือ TEMAN  ระหว่างวันที่ 26 พ.ค.-1 มิ.ย.56 ที่โรงแรมดุสิตธานี เมืองพัทยา จ.ชลบุรี

นายนริศ ชัยสูตร อธิบดีกรมธนารักษ์กล่าวถึงรายละเอียดด่านสำคัญ TEMAN กับการผลักดัน "โรงกษาปณ์ไทย" สู่ระดับสากล ว่า การประชุม TEMAN เป็นการประชุมผู้แทนจากโรงกษาปณ์ในกลุ่มประเทศอาเซียน รวม 10 ประเทศ คือ บรูไนดารุสซาลาม สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ ราชอาณาจักรกัมพูชา สาธารณรัฐอินโดนีเซีย สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มาเลเซีย สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ สาธารณรัฐสิงคโปร์ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม และไทย โดยคำว่า TEMAN มีความหมายดังนี้ TE มาจาก Technical-M มาจาก Mints และ AN มาจาก ASEAN

นอกจากจะมีบรรดาผู้แทนจากประเทศต่างๆ เข้าร่วมประชุมแล้ว ยังมีการจัดแสดงเทคโนโลยี และแลกเปลี่ยนในด้านต่างๆ จากกลุ่มประเทศผู้ผลิตเหรียญกษาปณ์ และกลุ่มผู้ผลิตเครื่องจักร จากทั่วทุกมุมโลกเข้าร่วมด้วยในฐานะผู้สังเกตการณ์ กว่า 160 ชีวิต ซึ่งหมายความถึงการแลกเปลี่ยนในด้านต่างๆ ที่นอกเหนือจากในเรื่องของวิชาการแล้ว ยังมีเรื่องของการติดต่อธุรกิจเกี่ยวกับตลาดกษาปณ์จากทั่วทุกมุมโลกรวมเอาไว้อีกด้วย เพื่อต่อยอดไปสู่ธุรกิจการผลิตเหรียญกษาปณ์ ที่มีมูลค่าทางการตลาดนับหมื่นล้านบาท

"นอกจากการประชุม TEMAN ครั้งที่ 16 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพแล้ว ในอนาคตประเทศไทยจะได้รับโอกาสอันสำคัญยิ่ง กับการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเครือข่ายโรงกษาปณ์นานาชาติ (Mint Director Conference) หรือ MDC ในปี 2559 ซึ่งจะเป็นงานใหญ่ระดับโลก ดังนั้นการประชุม TEMAN จึงเป็นด่านสำคัญที่จะทดสอบความพร้อมของไทย ที่จะก้าวเข้าสู่ตลาดแข่งขันในระดับสากล" อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าว

กระทรวงการคลัง โดยกรมธนารักษ์ เชิญชวนคนไทยร่วมเป็นเจ้าภาพในการต้อนรับผู้แทน การประชุมวิชาการด้านกษาปณ์ระดับอาเซียน ปี 2556 ครั้งที่ 16 ระหว่างวันที่ 26 พฤษภาคม-1 มิถุนายน 2556 ณ โรงแรมดุสิตธานี พัทยา

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง