คอลัมน์: ลูกยางเด็ก ทางสะดวก

ข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- ศุกร์ที่ 10 พฤษภาคม 2556 00:00:21 น.

จับติ้วศึกลูกยางรุ่นอายุต่ำกว่า 18 ปี ชิงแชมป์โลก ประจำปี 2556 นักตบสาวยุวชนไทยงานเบา อยู่สาย เอ ร่วมกับ โปแลนด์, อียิปต์, ตูนิเซีย และ เปอร์โตริโก แต่รอบ 2 หนักมาก "บิ๊กติ๋ม" ร.อ.ท.ชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ ชี้ รอบแรกเด็กไทยต้องเป็นที่ 1 ในสาย  ถึงมีโอกาสเข้ารอบลึกๆ ถ้ารักษามาตรฐานให้ดีมีสิทธิ์ล้มโปแลนด์ ทีมที่หนักที่สุดในสายเอ วางเป้าหมายสูงสุดขอติด 1 ใน 8

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานแถลงข่าวและจับสลากแบ่งสายการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงอายุต่ำกว่า 18 ปี ชิงแชมป์โลก ประจำปี 2556 ที่ห้องเดอะเทอเรส ชั้น 9 โรงแรมอิมพีเรียลควีนส์ปาร์ค กทม. ร่วมด้วย นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย, นายสุรพล อุทินทุ กรรมการบริหาร บ.ไทยเบฟเวอเรจ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด

สำหรับรายการนี้จะมีขึ้น ระหว่างวันที่ 26 ก.ค.-4 ส.ค.ที่ยิมเนเวียม ชาติชาย และยิมเนเซียม ลิปตพัลลภ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา โดยมี 20 ประเทศ เข้าแข่งขัน จาก 5 ทวีป มีผลการจับสลากแบ่งสายดังนี้ "เจ้าภาพ" ไทย อยู่สายเอ ร่วมกับ โปแลนด์, อียิปต์, ตูนิเซีย และ เปอร์โตริโก สายบี จีน, เซอร์เบีย, ญี่ปุ่น, อาร์เจนตินา, กรีซ สายซี บราซิล , สหรัฐอเมริกา, สาธารณรัฐโดมินิกัน, แอลจีเรีย, สโลวีเนีย สายดี อิตาลี, ตุรกี, เม็กซิโก, เปรู, ไต้หวัน เป็นการแข่งขันแบบพบกันหมดในสาย เพื่อหาทีมที่ดีที่สุดในสาย อันดับ 1-4 ของแต่ละสาย ผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายต่อไป ส่วนทีมอันดับ 5 ของทุกสายแข่งขันเพื่อจัดอันดับ 17-20 ซึ่งการแข่งขันนัดแรกในวันที่ 26 ก.ค. ในสายเอ ทีมชาติไทย จะแข่งขันกับ อียิปต์, ตูนิเซีย พบ โปแลนด์ สายซี สโลวีเนีย พบ แอลจีเรีย, บราซิล พบ สาธารณรัฐโดมินิกัน ที่ยิมเนเซียมชาติชาย ส่วนในสายบี ญี่ปุ่น พบ จีน, เซอร์เบีย พบ กรีซ สายดี ตุรกี พบ อิตาลี, เปรู พบ เม็กซิโก ที่ยิมเนเซียมลิปตพัลลภ

นายสุวัจน์ เผยว่า การแข่งขันครั้งนี้ไทยได้รับความไว้วางใจจากสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (เอฟไอวีบี) ที่มอบโอกาสให้ไทยได้จัดมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่อีกครั้ง ซึ่งโคราช เป็นเมืองที่มีความพร้อมและทันสมัย อีกทั้งยังเคยจัดการแข่งขันในระดับอาเซียน อย่างกีฬาซีเกมส์ที่เราเป็นเจ้าภาพ เมื่อปลายปี 2550 จึงมั่นใจได้ในด้านมาตรฐาน ความสะดวกสบาย และความปลอดภัย อีกทั้งการแข่งขันยังช่วยโปรโมทการท่องเที่ยวในประเทศได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

นายสมพร กล่าวว่า การแข่งขันรายการนี้ ไทยได้กลับมาเป็นเจ้าภาพระดับโลกอีกครั้ง ซึ่งจะจัด 4 ปีครั้ง ถือเป็นการพัฒนานักกีฬาไทยในระดับยุวชนเพื่อก้าวขึ้นมาเป็นกำลังสำคัญสำหรับทีมชาติไทยชุดใหญ่เพื่อความสำเร็จในระดับโลกต่อไปในอนาคต

"บิ๊กติ๋ม" เรืออากาศโทชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ กรรมการบริหารสมาคมวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า การแข่งขันรายการนี้ทางสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ มีการเปลี่ยนระบบการแข่งขันใหม่ โดยการจับสลากแบ่งสายต้องการกระจายทีมจากแต่ละทวีป โดยไม่ได้เอาจากการจัดอันดับโลก ซึ่งในรอบแรกมีการแบ่งสายพบกันหมดในสาย ส่วนรอบ 2 จะแข่งแบบน็อกเอาท์ แพ้คัดออก ซึ่งในรอบแรก ไทยไม่หนักเท่าที่ควร มีโปแลนด์น่ากลัวที่สุด รองมาก็เปอร์โตริโก ส่วนอีก 2 ทีมอียิปต์และอัลจีเรีย ไทยน่าจะผ่านได้ ถ้าไทยผ่านเข้ารอบ 2 เป็นที่ 1 ในสาย โอกาสผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายจะมีสูง แต่ถ้าเป็นที่ 2 หรือ 3 นั้น ในรอบ 2 จะพบกับงานหนัก เพราะสายซี คู่แข่งแข็งมาก ถ้าเราชนะในรอบ 2 เราก็จะได้ไปจัดอันดับ 1-8 แต่ถ้าแพ้ก็จะมาจัดอันดับ 9-16 แทน

"เป้าหมายของทีมไทยนั้น ต้องติดอันดับ 1 ใน 8 ให้ได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ เราเคยได้อันดับ 7 ที่ จ.นครราชสีมา ส่วนเมื่อ 8 ปีที่แล้ว เราได้ที่ 6 ที่โปแลนด์ ซึ่งถ้าเราต้องการจะผ่านเข้ารอบต่อไป เราไม่ควรมองแค่รอบแรก แต่เราต้องมองอนาคต เพราะสายซี ที่เราจะต้องไปเจอในรอบ 16 ทีมสุดท้ายหนักมาก ไม่ว่าจะเป็นบราซิล, สหรัฐอเมริกา, สาธารณรัฐโดมินิกัน ดูแล้วถ้าเด็กเรามีพัฒนาการที่ดีก็มีโอกาสที่จะผ่านเข้ารอบ 2 เป็นที่ 1 ในสาย ได้แน่นอน"

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง