คอลัมน์: มอ'ไซค์ยูไนเต็ด: มอเตอร์สปอร์ต สร้างจิตสำนึกความปลอดภัยให้คนขี่มอเตอร์ไซค์ได้

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- พฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2556 00:00:16 น.
...กระแต

เมื่อเรารักที่จะเล่นกีฬาอะไรสักอย่าง ต้องมีอุปกรณ์และชุดที่เหมาะสมกับการเล่นกีฬานั้นๆ และมักจะเป็นเงินในกระเป๋าของเราเองหรือของผู้ปกครองที่ควักซื้อชุดกีฬาและอุปกรณ์การเล่นเหล่านั้น

หากแต่การเล่นกีฬาแข่งรถมอเตอร์ไซค์ อาจจะต้องใช้ทุนในการซื้อหาชุดและอุปกรณ์การแข่งขัน รวมถึงรถมอเตอร์ไซค์ เป็นจำนวนเงินที่มากมาย ซึ่งคนที่ไม่เคยรู้เรื่องของวงการแข่งก็จะมองว่าชุดแข่งและอุปกรณ์พวกนั้นทำไมมันแพงระยับ

ยกตัวอย่างกันง่ายๆ อย่างขุดนักฟุตบอลสโมสรต่างประเทศที่คนไทยชื่นชอบ ชุดหนึ่งราคาหลายพันบาท แค่สตั๊ดคู่เดียวที่เป็นรุ่นเดียวกับนักเตะรองเท้าทองคำ ราคาเฉียดหมื่นบาทเลยทีเดียว ยังมีคนซื้อมาใส่มาใช้กันเกร่อ

แต่ชุดหนังของนักแข่งมอเตอร์ไซค์ประเภททางเรียบ หากจะเอาให้เหมือนนักบิดซูเปอร์สตาร์ของโลกทั้งหลาย มีครึ่งแสนสบายๆ หมวกกันน็อกทั้งแบรนด์และรุ่นที่นักบิดระดับโลกใช้กัน ราคาใบหนึ่งไม่ต่ำกว่าสามหมื่นบาท รองเท้าบูทคู่เป็นหมื่นอย่างน้อย ถุงมือหนังคู่หนึ่งก็ราคาเฉียดหมื่นเช่นกัน ซึ่งก็มีคนซื้อมาใช้แต่ส่วนมากจะเป็นกลุ่มนักแข่งอาชีพมากกว่า เพราะพอจะมีรายได้ที่พอซื้อหาได้ กับสปอนเซอร์ให้ทุนสนับสนุนบ้าง

ส่วนนักแข่งหน้าใหม่หรือมือสมัครเล่น ก็อาจจะรับช่วงชุดเก่าของนักแข่งรุ่นพี่บ้าง หาซื้อชุดหนังที่แบรนด์ไม่ดังบ้าง ในราคาที่ถูกกว่าชุดแข่งแบรนด์ดังๆ ใหม่ๆ เกินครึ่ง

ทำไมนักแข่งไม่ว่าจะเป็นมืออาชีพ มือสมัครเล่น รวมถึงมือใหม่เหล่านั้น ถึงต้องแสวงหาชุดแข่งที่ราคาค่อนข้างสูงมาใช้กัน

แน่นอนชุดแข่งใหม่ดีไซน์สวยๆ ก็เพิ่มลุคและสร้างความมั่นใจให้กับผู้สวมใส่ได้เต็มร้อย นอกจากภาพลักษณ์ที่เท่ห์ยังมั่นใจในคุณภาพของชุดหนังที่จะปกป้องร่างกายของเขาให้ปลอดภัยจากการเกิดอุบัติเหตุระหว่างแข่งขันได้

เมื่อกฎกติกาการแข่งขันในสนามกำหนดให้นักแข่งสวมใส่ชุดหนัง รองเท้าบูท ถุงมือหนัง และหมวกกันน็อกที่เหมาะกับการแข่งขัน นักแข่งก็จะซึมซับเอาความปลอดภัยจากชุดแข่งไว้เพื่อปฏิบัติตามกฎกติกา เมื่อปฏิบัติบ่อยๆ เข้าก็จะกลายเป็นความเคยชิน บางคนกลายเป็นว่าเวลาจะขี่มอเตอร์ไซค์ไปไหนมาไหน จะต้องหยิบหมวกกันน็อกสวมใส่ก่อนขี่รถทุกครั้ง

ความใส่ใจของผู้จัดการแข่งขันในมาตรฐานของชุดแข่งและอุปกรณ์การแข่งขันที่กำหนดเป็นกฎกติกานั้น เป็นเรื่องที่สร้างภาระใหญ่ให้กับผู้ที่คิดจะสรรค์สร้างสนับสนุนกีฬามอเตอร์สปอร์ตนี้ แต่ก็มีค่ายรถที่กล้าลงทุนในเรื่องนี้

อย่างเช่นกิจกรรม ฮอนด้า สปอร์ต เดย์ ที่ บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัดจัดขึ้นเป็นประจำแต่ละปีมีไม่น้อยกว่า 6 ครั้ง โดยพยายามกระจายไปทั่วทุกภูมิภาค ซึ่งนอกจากจะนำเอาบริบทของการแข่งรถมอเตอร์ไซค์แบบที่สากลทั่วโลกแข่งกัน ไปเผยแพร่ให้เยาวชนตามภูมิภาคที่อยู่ห่างไกลจากสนามแข่งได้เข้าร่วมเรียนรู้และร่วมแข่งขัน

พร้อมยังนำชุดแข่งหนังที่ทางบริษัทสั่งตัดเย็บจากโรงงานตัดชุดแข่งโดยเฉพาะ ไปให้นักแข่งเหล่านั้นได้ใช้สวมใส่ในการแข่งขัน ซึ่งเป็นการป้องกันไม่ให้นักแข่งได้รับบาดเจ็บหากเกิดพลาดล้ม หรือรถเกี่ยวชนกัน นับเป็นความปรารถนาดีที่ค่อยๆ ซึมเข้าไปในจิตสำนึกของนักแข่งทีละนิด เพราะเขาได้เห็นความปลอดภัยจากชุดแข่งและอุปกรณ์ที่สวมใส่ด้วยตัวเอง

ไม่เพียงเท่านั้น เอ.พี.ฮอนด้า ยังตระหนักถึงความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมกิจกรรมในฐานะผู้ชมส่วนหนึ่ง และในส่วนที่เป็นลูกค้าผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์ฮอนด้า ด้วยการรณรงค์ให้สวมใส่หมวกกันน็อกทุกครั้งที่ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ทั้งผู้ขับขี่และผู้ซ้อนท้าย นำหมวกกันน็อกที่มีคุณภาพตามมาตรฐานของฮอนด้า ให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ลุ้นจากการจับสลากชิงโชคแบบฟรีๆ

นี่เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนจากบทบาทของกีฬามอเตอร์สปอร์ต หากคิดและทำในเชิงสร้างสรรค์ สมควรที่เราท่านจะช่วยกันสนับสนุน มีแรงพูดก็บอกกล่าวกันไป มีเงินทองก็ซื้อหารถมอเตอร์ไซค์เขาไปใช้ไปขี่ เพื่อค่ายรถที่คิดดีๆ จะได้มีทุนรอนไปสนับสนุนและสร้างสรรค์กิจกรรมดีๆ ให้เป็นประโยชน์ต่อเยาวชนไทยและคนไทยที่ขี่มอเตอร์ไซค์ อยู่ตลอดไป

บรรยายใต้ภาพ
ขี่มอเตอร์ไซค์ต้องใส่หมวกกันน็อก
หมวก ถุงมือ รองเท้า ต้องเตรีมมาเอง
มืออาชีพจะมีชุดดีๆ ใส่
บริษัทมีชุดหนังให้ยืมใส่
จังหวะที่นักแข่งพลาดล้ม
ชุดหนังที่นักแข่งหามาเอง
ชุดหนังป้องกันอันตรายให้นักแข่ง
ทุกคนจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้ตัวเอง
มีตังค์ซื้อก็เลือกสีชุดได้ตามชอบ
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง