ยึดคาด่านรถหรู200คัน ขนจากมาเลย์-สิงคโปร์

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- อาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน 2556 00:00:13 น.

ศุลกากรสะเดา ตรวจยึดรถหรูคาด่านได้เกือบ 200 คัน หลังขบวนการค้ารถเถื่อนแอบนำเข้ามาจากมาเลเซียและสิงคโปร์ แฉบางคันมีการติดเครื่องหมายเข้าออกพระราชวังมาเลเซีย เพื่อให้ง่ายต่อการนำผ่านด่านทั้งฝั่งมาเลเซียและฝั่งไทย แต่ไม่มีเอกสารตัวจริงมายืนยันจึงต้องยึดไว้ตามกฎหมาย ส่วนรองนายด่านศุลการสงขลา เผยเตรียมปรับปรุงวิธีการขายทอดตลาดให้รัดกุมกว่านี้เพราะกลุ่มที่เข้าประมูลเป็นกลุ่มเดียวกับพวกค้ารถเถื่อนที่ประมูลได้ในราคาต่ำกว่าความเป็นจริง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 22 มิ.ย.56 ที่สำนักงานด่านศุลกากรด่านสะเดา จ.สงขลา นายศิวกฤษฏิ์ เจนวิพิชย์ รองนายด่านศุลกากรสะเดา จ.สงขลา พร้อมเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรสะเดาร่วมกันตรวจสอบรถหรู และรถยนต์ผิดกฎหมายที่ลักลอบนำเข้ามาทางด่านพรมแดน อ.สะเดา จ.สงขลา ทั้ง 2 แห่ง คือด่านพรมแดนสะเดา และด่านปาดังเบซาร์ ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดมาได้ในรอบหลายปีที่ผ่านมาเกือบ 200 คัน ก่อนที่จะปรากฏเป็นข่าวใหญ่

จากการตรวจสอบพบว่า รถทั้งหมดนำเข้ามาจากประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์ มีทั้งรถที่ถูกขโมยมา และรถที่เจ้าของหรือบริษัทรถเช่าขับเข้ามาขายเอง และกลับไปแจ้งหายเพื่อหวังเงินประกัน และในจำนวนนี้ยังพบรถหรูบางคันที่มีการติดโลโก้ผ่านเข้าออกพระราชวังของราชวงศ์มาเลเซียไว้หน้ารถ เพื่อง่ายต่อการเดินทางผ่านด่านทั้งฝั่งมาเลเซียและฝั่งไทย แต่เมื่อมีการตรวจสอบพบว่าเอกสารบกพร่องและเจ้าของรถไม่ได้นำหลักฐานตัวจริงมาแสดง ทางเจ้าหน้าที่ศุลกากรจึงต้องอายัดไว้และเมื่อเลยกำหนดเวลาก็ยึดไว้เป็นของแผ่นดินดังกล่าว

นายศิวกฤษฏิ์ เจนวิพิชย์ รองนายด่านศุลกากรสะเดา จ.สงขลา เปิดเผยว่าที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ศุลกากรสะเดา ได้ตรวจยึดและจับกุมรถผิดกฎหมายได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีความพยายามลักลอบนำเข้ามาในรูปแบบต่างๆ แม้แต่ติดโลโก้ของพระราชวังมาเลเซีย ทางกรมศุลกากร จะได้หาวิธีการปรับเปลี่ยนระบบการขายทอดตลาดให้รัดกุมมากยิ่งขึ้น เพื่อป้องกันการฮั้วระหว่างกลุ่มผู้ค้ารถหรูกับเจ้าหน้าที่ในลักษณะที่นำรถเข้ามาและยอมให้จับกุมและประมูลไปในราคาต่ำ

ด้านนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า หลังจาก 7 หน่วยงาน มีมาตรการผ่อนคลายในการตรวจสภาพรถจดประกอบ เชื่อว่าจะมีเจ้าของหรือผู้ครอบครองรถจดประกอบ ราคา 4 ล้านบาท จำนวน 548 คัน จะติดต่อขอรับคิวนำรถมาตรวจสภาพมากขึ้น หลังดีเอสไอได้ขยายเวลารับคิวออกไปถึงวันศุกร์ที่ 28 มิ.ย. รวมทั้งการเปิดโอกาสให้เจ้าของหรือผู้ครอบครองนำรถกลับไปเก็บรักษา แม้การตรวจจะพบว่ามีความผิดและมีมาตรการให้เจ้าของรถซื้อคืนจากกรมศุลกากรได้ อย่างไรก็ตาม ท้ายที่สุดรถจดประกอบทั้ง 548 คัน จะต้องได้รับการตรวจสภาพ ยืนยันว่าดีเอสไอเอาจริง หากครบกำหนดให้นำรถจดประกอบมาตรวจในภาคสมัครใจ จะมีหนังสือเรียกเจ้าของให้นำรถจดประกอบที่ยังไม่สมัครใจนำรถมาตรวจสอบให้นำรถในความครอบครองมาตรวจสอบ รวมทั้งจะขยายตรวจรถจดประกอบราคาต่ำกว่า 4 ล้านบาท อีก 6,862 คัน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง